Home / Sức khỏe bà bầu / Bệnh ở bà bầu / Viêm gan B ở bà bầu và những điều quan trọng cần biết

Viêm gan B ở bà bầu và những điều quan trọng cần biết

Bà bầu bị viêm gan B có sao không? Những điều cần biết về viêm gan B ở bà bầu
Bệnh viêm gan B ở bà bầu

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm ở bà bầu và rất khó chữa. Vậy nếu bà bầu bị viêm gan B cần phải làm gì? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết viêm gan B ở bà bầu và những điều quan trọng cần biết dưới đây nhé.

Viêm gan B ở bà bầu

Bà bầu bị viêm gan B có biểu hiện, triệu chứng gì? Các dấu hiệu viêm gan B ở bà bầu

Để có thể phát hiện bệnh viêm gan B khi mang thai cũng khá đơn giản, bởi bệnh có các dấu hiệu đặc trưng như:

Загрузка...
  • Cơ thể luôn trong trạng thải mệt mỏi.
  • Viêm gan B thường gây ra những cơn đau bụng từng đợt dữ dội.
  • Chán ăn là một trong những dấu hiệu viêm gan B ở bà bầu phổ biến nhất.
  • Mẹ bầu bị viêm gan B thường xuyên có cảm giác buồn nôn, kể cả khi đã qua 3 tháng đầu ốm nghén.
  • Dấu hiệu viêm gan B ở bà bầu chính xác nhất đó là hiện tượng vàng da.

Khi mang thai có nên xét nghiệm viêm gan B không?

Khi mang thai, bắt buộc bạn phải đi xét nghiệm viêm gan B để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bởi theo các nghiên cứu viêm gan B ở bà bầu cho thấy, tỷ lệ viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con rất cao, vì thế bạn cần phải xét nghiệm chắc chắn xem mình có bị viêm gan B hay không để nhận được những lời khuyên về chăm sóc sức khỏe tốt nhất của bác sĩ, để từ đó có thể bảo vệ thai nhi được tốt hơn.

Bà bầu có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Nếu trong thời kỳ mang thai bạn không bị nhiễm viêm gan B và chồng bạn cũng không bị nhiễm thì theo các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên tiêm phòng sau khi sinh con, chứ không nhất thiết phải tiêm phòng trong thời kỳ mang thai nhé.
– Còn đối với trường hợp chồng bị viêm gan B hay đi làm phải tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh cao thì bạn nên đi tới gặp bác sĩ nhờ tư vấn trực tiếp để có thể nắm bắt được được tỷ lệ mắc bệnh và biết được nên tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu khi nào là tốt nhất.

Bà bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng thai nhi không?

Khi mẹ bầu bị nhiễm viêm gan B thì tỷ lệ cao con sẽ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Tuy nhiên, nó sẽ không gây ra các ảnh hưởng về bên ngoài như dị tật. Bởi vậy, khi nghi ngờ mình mắc viêm gan B thì tốt nhất bạn nên tới gặp trực tiếp bác sĩ để được xác định chính xác và tư vấn, điều trị kịp thời. Và đây cũng là giải đáp viêm gan B ở bà bầu có ảnh hưởng gì thai nhi không nhé.

Loading...

Bị viêm gan B khi mang thai có lây sang con không? Phần trăm lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con như nào?

Bị viêm gan B khi mang thai tỷ lệ lây nhiễm bệnh sang con là rất cao, lên tới 90 – 95%. Cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ, thì mức độ lây nhiễm bệnh sang con vẫn không thay đổi. Bởi vậy bạn cần phải có những biện pháp điều trị bệnh kịp thời, tránh để lâu dài khoảng 10 – 15 năm, nó rất dễ chuyển từ viêm gan B bẩm sinh sang viêm gan B mạn tính, xơ gan, ung thư gan,… đấy nhé.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B ở bà bầu
Viêm gan B ở bà bầu có ảnh hưởng gì không?

Làm thế nào để con không bị nhiễm viêm gan B?

Có thể bạn chưa biết bệnh viêm gan B ở bà bầu có tỷ lệ lây nhiễm cho con rất cao, vì thế để trẻ không mắc viêm gan B thì tốt nhất bạn nên xác định bệnh của mình trước khi mang thai. Hãy đảm bảo 100% mình không bị dính viêm gan B thì mới nên có thai nhé. Bên cạnh đó, khi trẻ mới được sinh ra, bạn nên tiêm phòng cho trẻ vacxin viêm gan B và huyết thành viêm gan B ngay sau vài giờ sinh, làm như vậy việc phòng bệnh sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tại sao sau khi sinh lại phải tiêm phòng viêm gan B cho trẻ?

Việc tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sau vài giờ, sẽ giúp tỷ lệ thoát bệnh lên tới 95% và ngược lại nếu bạn không tiêm vacxin viêm gan B hay tiêm quá muộn, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.
– Lưu ý: Khi tiêm vacxin viêm gan B bạn nên tiêm ngay sau vài giờ sinh và không được để quá 12 tiếng sau sinh, tiêm phòng sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất. Để phòng bệnh viêm gan B cho trẻ hiệu quả hơn, sau 1 tháng và 6 tháng tuổi, bạn nên tiêm nhắc mũi lại lần nữa.

Bà bầu bị viêm gan B và những điều cần phải làm khi bị viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tham khảo thêm một số bài viết khác như:

Với những thông tin về bệnh viêm gan B ở bà bầu và những câu hỏi thắc mắc về viêm gan B trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết được khi mang thai bị viêm gan B nên làm gì rồi nhé. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì viêm viêm gan B ở bà bầu thì bạn hãy để lại bình luận dưới đây để được chúng tôi giải đáp sớm nhất có thể.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*