Home / Kiến thức chung / Ưu điểm – Nhược điểm của phương pháp đẻ thường không đau

Ưu điểm – Nhược điểm của phương pháp đẻ thường không đau

Đẻ thường không đau là gì? Tìm hiểu phương pháp đẻ thường không đau (Gây tê ngoài màng cứng)
Ưu điểm và nhược điểm phương pháp đẻ thường không đau

Phương pháp đẻ thường không đau hay còn gọi là gây tê ngoài màng cứng, là phương pháp sinh nở đang được áp dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về ưu điểm – Nhược điểm của phương pháp đẻ thường không đau thì không phải ai cũng có đủ kiến thức. Chính vì thế các mẹ bầu hãy dành thời gian tham khảo bài viết sau đây để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhé.

Phương pháp đẻ thường không đau

Đẻ thường không đau (Gây tê ngoài màng cứng) là gì?

Có thể hiểu đơn giản, phương pháp gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật dùng tiêm bơm thuốc tê vào khoang màng cứng ở cột sống, với mục đích ức chế dẫn truyền thần kinh ở vùng nhất định. Khi mới tiêm mẹ bầu chỉ có cảm giác đau nhói của kim tiêm, sau đó thuốc tê sẽ lan sang các vùng lân cận và không còn cảm giác đau nữa, việc này giúp mẹ bầu có thể dễ dàng chuyển dạ thành công, mà không gây đau đớn.

Загрузка...

Ưu điểm của phương pháp đẻ thường không đau

Với xã hội phát triển như hiện nay, phương pháp gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi là đẻ thường không đau đang được sử dụng khá phổ biến và được nhiều mẹ chủ động lựa chọn, bởi các ưu điểm vượt trội như:

  • Giúp mẹ bầu giảm cơn đau khi chuyển dạ.
  • Thuốc có tác dụng gây tê cục bộ, nên mẹ bầu vẫn có cơn co và có thể rặn đẻ như bình thường.
  • Gạt bỏ cảm giác sợ sệt, lo lắng khi sinh thường truyền thống.
  • Nếu quá trình đẻ khó, phải chuyển sang mổ đẻ thì thuốc vẫn có tác dụng, nên việc sinh nở khá dễ dàng.
Phương pháp đẻ thường không đau có ảnh hưởng gì không? Các ưu điểm khi thực hiện phương pháp đẻ thường không đau
Ưu điểm của phương pháp đẻ thường không đau (Gây tê ngoài màng cứng)

Nhược điểm của phương pháp đẻ thường không đau

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội của phương pháp đẻ thường không đau (Gây tê màng cứng) thì nó cũng có các nhược điểm nhất định như:

  • Thuốc gây tê có thể tạo ra một số phản ứng như: Buồn nôn, chóng mặt, toát mồ hôi, mệt mỏi, tụt huyết áp hoặc ngất xỉu,… Vì thế để tránh các phản ứng này, các mẹ bầu sẽ được truyền dịch trước khi gây tê ngoài màng cứng.
  • Mới sinh vài giờ không thể đi lại được.
  • Sau sinh vài ngày có thể vẫn còn cảm giác hơi đau đầu, khó chịu.
  • Gây tê ngoài màng cứng nếu không chọn đúng thời điểm, nó có thể làm ảnh hưởng cơn co chuyển dạ, khiến mẹ bầu khó sinh.
  • Một trong những tác hại của gây tê ngoài màng cứng (Đẻ thường không đau) thường gặp và không thể tránh khỏi, đó là tình trạng đau lưng sau này.

Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng đến con không?

Bên cạnh chủ đề ưu – Nhược điểm của phương pháp đẻ thường không đau thì vấn đề ảnh hưởng đến thai nhi cũng là điều mà mẹ bầu nào cũng muốn biết. Theo các chuyên gia thì việc này dưỡng như không ảnh hưởng nhiều đến bé, bởi sau khi áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, bé được sinh ra sẽ được làm kiểm tra sức khỏe tổng quát luôn (Chỉ số Apgar). Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, chỉ số Apgar của trẻ sinh ra bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng còn cao hơn cả trẻ được sinh bằng phương pháp tự nhiên đấy nhé.

Loading...
Phương pháp đẻ thường không đau có ảnh hưởng gì thai nhi không? Những điều cần biết về đẻ thường không đau
Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng gì đến con không?

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng bao nhiêu tiền?

Phương pháp đẻ thường không đau hết bao nhiêu tiền? Việc này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cơ sở y tế, chất lượng dịch vụ, tay nghề bác sĩ,… Tuy nhiên, chỉ riêng đối với giá gây tê ngoài màng cứng sẽ rơi vào khoảng 1 – 1,5 triệu VND.

Một số bài viết hữu ích dành cho các mẹ bầu:

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp đẻ thường không đau: Ưu điểm, nhược điểm, chi phí,… Mong rằng các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn trước khi sinh nhé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*