Home / Sức khỏe bà bầu / Tư thế ngủ cho bà bầu theo từng giai đoạn, giúp mẹ dễ sinh

Tư thế ngủ cho bà bầu theo từng giai đoạn, giúp mẹ dễ sinh

Khi mang thai nên ngủ như nào? Gợi ý những tư thế ngủ cho bà bầu khoa học nhất
Tư thế ngủ cho bà bầu

Nếu bạn quyết định đẻ con bằng phương pháp sinh thường thì tư thế ngủ khi mang thai cũng góp phần quan trọng trong việc giúp bà bầu dễ sinh. Tuy nhiên bạn băn khoăn không biết nên ngủ kiểu gì khi mang thai? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết tư thế ngủ cho bà bầu theo từng giai đoạn, giúp mẹ dễ sinh dưới đây nhé.

Tư thế ngủ cho bà bầu

Khi mang thai người ta thường chia ra làm 3 giai đoạn chính: 3 tháng đầu – 3 tháng giữa – 3 tháng cuối. Mỗi một giai đoạn thai nhi lại phát triển kích thước to dần lên, vì vậy tư thế ngủ cho bà bầu cũng thay đổi theo.

Загрузка...

Tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu ngủ như nào? 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm thai nhi nhạy cảm nhất, thường bị tác động bởi yếu tố bên ngoài, rất dễ bị sảy thai. Chính vì thế nếu mẹ nào có sở thích hay thói quen thích nằm sấp khi ngủ thì cần thay đổi ngay nhé. Bởi việc này sấp sẽ tác động cả cả thể lên bụng bầu, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi.
– Tuy nhiên, trong thời gian này bụng bầu chưa phát triển to lắm, nhưng để đảm bảo an toàn cho bé, bạn vẫn nên thay đổi tư thế ngủ đi nhé. Bạn có thể lựa chọn những tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng để thay đổi cho đỡ mỏi, đây là những tư thế được xem là tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất trong thời gian này.

Tư thế ngủ an toàn khi mang thai 3 tháng giữa

Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa như nào? Đến thời điểm này, bụng bầu bắt đầu có dấu hiệu phát triển về kích thước khá rõ. Nếu đi khám bác sĩ chuẩn đoán bạn mang song thai hoặc có nhiều nước ối thì tư thế nằm nghiêng được xem là tư thế ngủ cho bà bầu an toàn và thoải mái nhất các mẹ nên biết. Bởi khi nằm nghiêng, sức nặng cơ thể sẽ không gây đè nén lên bào thai, hơn thế nữa tư thế nằm nghiêng còn giúp thai nhi nằm đúng vị trí để giúp các mẹ dễ sinh hơn nữa nhé.
– Hoặc nếu chân bạn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi, bạn có thể chuyển tư thế nằm ngửa và kê chân lên gối mềm, cao hơn một chút sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tư thế ngủ giúp bà bầu dễ sinh trong 3 tháng cuối

Giai đoạn này, tư thế ngủ cho bà bầu có ảnh hưởng rất nhiều tới sự an toàn của thai nhi cũng như quá trình sinh nở của mẹ bầu. Theo như nghiên cứu, trong 3 tháng cuối thai kỳ, tử cung người mẹ thường có dấu hiệu hơi xoay về phía bên phải, vì thế nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang bên phải đồng nghĩa với việc tác động lên động mạch và vùng xương chậu. Việc này làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu và việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Chính vì thế lựa chọn tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng cuối rất quan trọng.
– Vậy mang thai 3 tháng cuối nên ngủ tư thế nào? Tư thế nằm nghiêng sang bên trái sẽ là gợi ý tốt nhất cho các mẹ bầu. Nếu trong trường hợp chân tay bị phù nề, thì bạn có thể kê gối cao chân lên một chút cho thoải mái nhé. Không nên nằm ngửa trong thời gian này vì có thể làm tăng nguy cơ bị sinh non, hỏng thai đấy.

Loading...
Bà bầu nên ngủ kiểu gì không ảnh hưởng thai nhi? Tư thế nằm nghiêng bên trái, tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu
Tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng cuối

Lưu ý về giấc ngủ khi mang thai

Bên cạnh việc lựa chọn tư thế ngủ khi mang thai, các mẹ bầu cũng cần lưu ý về chế độ ngủ nghỉ khi mang thai sau:

  • Mẹ bầu khi ngủ không nên kê gối quá cao hoặc nằm giường quá cứng, sẽ dễ tạo cảm giác mỏi, ê người.
  • Tuy tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu không ảnh hưởng gì nhiều, bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế ngủ nhưng mình khuyên bạn nên tập thói quen nằm nghiêng về bên trái sẽ tốt hơn.
  • Đảm bảo ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi không bị ảnh hưởng.
  • Khi mang thai không được ngủ quá khuya, đặc biệt là từ 23h – 3h sáng, vì đây là thời gian cơ thể tạo máu và thường đạt hiệu quả cao nhất trong giấc ngủ. Bởi vậy nếu bạn ngủ quá khuya đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng tới quá trình tạo máu, không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Đó là những tư thế ngủ cho bà bầu khoa học nhất giúp mẹ dễ sinh thường. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm: Những bài tập giúp bà bầu dễ sinh thường cách tính ngày dự sinh và tuổi thai chuẩn nhất Bà bầu bị khô âm đạo phải làm sao?
– 
Nếu có thắc mắc gì, xin hãy để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*