Home / Nuôi con / Trẻ hay bị nôn trớ có sao không? Những nguy cơ tiềm ẩn

Trẻ hay bị nôn trớ có sao không? Những nguy cơ tiềm ẩn

Nguyên nhân trẻ hay bị nôn trớ là gì? Trẻ hay bị nôn trớ có sao không, có ảnh hưởng gì không?
Trẻ hay bị nôn trớ có sao không?

Trẻ bị nôn trớ là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên không phải nôn trớ nào cũng là an toàn. Bởi có rất nhiều bố mẹ chủ quan khi con bị nôn trớ, đã dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho con nhỏ. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chủ đề trẻ hay bị nôn trớ có sao không? Những nguy cơ tiềm ẩn các mẹ nhất định phải biết.

Trẻ hay bị nôn trớ có sao không?

Trẻ bị nôn trớ là gì?

Đây là hiện tượng thức ăn từ trong dạ dày bị đẩy ngược ra ngoài qua đường miệng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trẻ bị nôn trớ, hiện tượng này có thể là bình thường khi nôn trớ xảy ra ở mức độ ít hoặc khi cha mẹ cho trẻ ăn quá no có thể dẫn tới nôn trớ. Tuy nhiên, không phải dấu hiệu nôn trớ ở trẻ nào cũng là an toàn, bởi nếu tình trạng này xuất hiện nhiều và liên tục thì các mẹ nên cẩn thận, bởi rất có thể đây là dấu hiệu nguy hiểm của một số bệnh lý khi trẻ bị nôn trớ đấy nhé.

Загрузка...

Các nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ hay bị nôn trớ/ Nguyên nhân trẻ bị nôn trớ

Nôn trớ nhiều liên quan tới hệ thần kinh

Não bộ là nơi điều khiển mọi hoạt động, phản xạ của cơ thể. Vì thế nếu hệ thần kinh, não bộ của trẻ bị bất cứ tổn thương nào đó sẽ làm rối loạn chức năng điều khiển hệ thần kinh, gây nên tình trạng nôn trớ. Bởi vậy nếu trẻ hay bị nôn trớ và kèm theo các dấu hiệu như mắt trũng, da khô,… thì hãy đưa bé nhập viện ngay để được các bác sĩ kiểm tra nhé.

Lưu ý: Tuyệt đối các mẹ không được tự ý cho trẻ uống thuốc chống nôn khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ nhé, bởi nó có thể làm bệnh tình nghiêm trọng hơn đấy.

Trẻ bị nôn trớ báo hiệu bệnh đường ruột

Trẻ hay bị nôn trớ là mắc bệnh gì? Nếu tần suất nôn trớ ở trẻ xuất hiện nhiều lần trong một ngày và tình trạng này thường kéo dài, đôi khi còn kèm theo các triệu chứng như: Sốt, phát ban, dịch nôn bất thường, đau bụng,… thì rất có thể bé đang mắc bệnh về đường ruột như: Viêm dạ dày, viêm ruột, lồng ruột, teo tá tràng,… đấy nhé. Với những biểu hiện này, các mẹ nên đưa bé tới các trung tâm y tế, bệnh viện để được là các xét nghiệm, kiểm tra chính xác nhé.

Loading...
Trẻ hay bị nôn trớ là mắc bệnh gì? Nguyên nhân trẻ hay bị nôn trớ cha mẹ nhất định phải biết
Những mối nguy hiểm khi trẻ hay bị nôn trớ

Trẻ bị trào ngược Axit (Trào ngược dạ dày)

Trẻ hay bị nôn trớ có sao không, có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Trào ngược Axit dạ dày cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay bị nôn trớ. Tuy hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng không phải vì thế mà bố mẹ chủ quan. Bởi nếu cha mẹ không biết cách chăm sóc đúng cách, tình trạng nôn trớ ở trẻ kéo dài, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bé đâu nhé.

Để khắc phục chứng trào ngược dạ dày này, các mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Sau khi cho bé ăn xong, nên cho bé đứng chơi hoặc nếu chưa đứng được, bạn nên bế trẻ đứng khoảng 20 – 30 phút. Làm như vậy sẽ giúp giảm tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Không nên cho bé ngủ luôn sau khi vừa ăn xong, mà nên cho bé nghỉ ngơi 1 – 2 tiếng rồi mới cho bé đi ngủ nhé.
  • Khi ngủ, nên gối cho bé vừa phải, không quá cao và cũng không quá thấp, sao cho đầu bé cao khoảng 30 độ là hợp lý.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác nhân có thể gây ra tình trạng trẻ hay bị nôn trớ như: Cho trẻ ăn quá no, ho có đờm, bé bị đầy hơi khó tiêu, táo bón,… cũng đều có thể gây ra tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Trên đây là những mối nguy hiểm khi trẻ hay bị nôn trớ mà cha mẹ nên biết. Đừng chủ quan với bất cứ dấu hiệu nào bất thường của trẻ nhỏ, bởi nó có thể đem tới những hậu quả khôn lường mà bạn không ngờ tới đấy nhé. Thay vào đó nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và có cách khắc phục, điều trị kịp thời.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*