Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Tìm hiểu sinh non và những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non

Tìm hiểu sinh non và những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh gì? Những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non các mẹ nên biết
Những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non

Đối với những trẻ sinh non thiếu tháng, thiếu ngày khi cơ thể chưa được hoàn thiện một cách tuyệt đối nên sức đề kháng yếu hơn trẻ đủ tháng là điều bình thường. Chính vì thế mà trẻ sinh non thường phải đối mặt với rất nhiều bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé? Vậy trẻ sinh non dễ bị bệnh gì? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết tìm hiểu sinh non và những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non dưới đây nhé.

Những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non

Sinh non có biểu hiện gì? Dấu hiệu nhận biết sinh non

Trước khi tìm hiểu các bệnh thường gặp ở trẻ sinh non thiếu tháng, tháng ngày thì các mẹ cũng nên tìm hiểu qua về tình trạng sinh non ở bà bầu nhé.

Загрузка...

Thế nào là sinh non? Thông thường một thai nhi đủ tháng sẽ sinh vào khoảng 39 – 40 tuần thai. Còn thai nhi dưới 39 tuần thì đều được xét vào diện sinh non. Tuy nhiên nếu thai nhi được sinh từ 37 – 38 tuần thì là sinh non trong mức độ an toàn, do thời điểm này cơ thể thai nhi gần hoàn thiện hoàn toàn. Còn nếu thai nhi sinh dưới 36 tuần thì bạn nên cẩn thận.

Sinh non có dấu hiệu gì? Nếu mẹ bầu gặp phải các dấu hiệu sau thì nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra nhé:

  • Âm đạo mẹ bầu có tình trạng tăng tiết dịch nhiều hơn bình thường.
  • Dấu hiệu nhận biết sinh non là gì? Xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường ở âm đạo như: Xuất huyết âm đạo, âm đạo ra nhiều dịch nhầy đôi khi có màu hồng nhạt.
  • Có cảm giác đau vùng lưng dưới rõ rệt, trong khi đó phần lưng trên không xuất hiện cảm giác đau.
  • Bụng có cảm giác đau quặn giống như đau bụng kinh và kèm theo các cơn co thắt. Hoặc có một số trường hợp không đau bụng những xuất hiện các cơn co thắt nhiều hơn 4 lần/giờ thì đây cũng có thể là dấu hiệu bà bầu sinh non.
  • Vùng xương chậu có cảm giác bị đè nén, cảm tưởng em bé đang muốn chui lọt xuống.

Làm gì khi có dấu hiệu sinh non? Nếu không may các mẹ gặp phải những dấu hiệu sinh non thì việc đầu tiên các mẹ cần phải làm đó là đi đến gặp bác sĩ để được tiến hành kiểm tra và làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, khi có kết quả thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi sự lo lắng cũng không giảm bớt nguy cơ sinh non mà ngược lại, nó còn làm tăng nguy cơ lên cao hơn đấy nhé. Bởi vậy các mẹ nên giữ tâm trạng ổn định, biết đâu lại phòng tránh được hiện tượng sinh non thì sao?

Loading...

Xem thêm: Cách phòng tránh sinh non cho bà bầu

Mẹ bầu sinh non có biểu hiện gì? Một số dấu hiệu nhận biết sinh non chính xác nhất
Dấu hiệu nhận biết sinh non

Trẻ sinh non có bị sao không? Một số bệnh thường gặp ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng da

Sinh non trẻ có nguy cơ mắc bệnh gì? Nhiễm trùng da là bệnh mà thường xuất hiện ở trẻ sinh non nhiều nhất, bởi lúc này sức đề kháng của bé còn non yếu, chưa được hoàn thiện vì thế rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, Virus tấn công.
– Một số dấu hiệu bệnh nhiễm trùng da thường gặp ở trẻ nhỏ các mẹ nên lưu ý như: Viêm da, da xuất hiện những vùng hăm đỏ, vùng nhiễm trùng có thể tạo mủ, nhiễm trùng dưới rốn,… Nguy hiểm hơn, bệnh này có có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu nữa đấy. Vì vậy đối với bệnh nhiễm trùng da – Bệnh thường gặp ở trẻ sinh non nguy hiểm các mẹ thật phải cẩn thận nhé.

Trẻ sinh non thiếu tháng dễ bị xuất huyết trong não thất

Một trong những bệnh nguy hiểm, thường gặp ở trẻ sinh non các mẹ nên biết đó chính là tình trạng trẻ bị xuất huyết trong não thất. Đặc biệt là những trẻ sinh non sớm hơn 10 tuần (~tuần 29 thai kỳ) thì nguy cơ lại càng tăng cao, do các mạch máu và các bộ phận chức năng trong cơ thể trẻ chưa được hình thành toàn diện nên dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Trẻ sinh non có nguy hiểm gì không? Xuất huyết não thất, bệnh thường gặp ở trẻ sinh non
Trẻ sinh non dễ bị xuất huyết não thất

Bệnh RSV (Virus hợp bào hô hấp) thường gặp ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non có hệ miễn dịch yếu, nên rất dễ mắc bệnh RSV, một bệnh gần giống với bệnh cảm lạnh, với các triệu chứng dễ nhận thấy như: Ho, viêm màng nhầy, khó thở,… Tuy nhiên bệnh RSV nếu không được chữa trị và khắc phục kịp thời có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng phổi ở trẻ nhỏ hoặc các vấn đề liên quan tới tim phổi. Chính vì thế, bệnh này cũng được xét vào danh sách các bệnh thường gặp ở trẻ sinh non ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, các mẹ nên lưu ý.

Trẻ sinh non thiếu tháng có nguy cơ bị hội chứng suy hô hấp (RDS)

Những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nếu trẻ nhà bạn sinh non, có nguy cơ cao bé sẽ mắc chứng suy hô hấp RDS đấy nhé. Đây là bệnh giống như tình trạng rối loạn hệ hô hấp của trẻ, do thời gian sinh thiếu tháng, khiến phổi chưa được hoàn thiện các chức năng, thiếu Surfactant làm cho phổi bị hạn chế mở rộng. Vì vậy muốn khắc phục điều này, bạn nên cho bé thở bằng máy để giúp duy trì nồng độ Oxy cung cấp cho máu được đầy đủ. Tuy nhiên, cũng tùy theo từng trường hợp bệnh mà bác sĩ có thể yêu cầu dùng bình thở hay là không cần nhé.

Bệnh võng mạc trẻ sinh non (ROP) dễ gặp ở trẻ sinh thiếu tháng

Có thể bạn chưa biết, mạch máu võng mạc ở mắt chính là quá trình hoàn thiện cuối cùng của thai nhi. Vì thế khi trẻ bị sinh non, đồng nghĩa với việc các mạch máu võng mạc chưa được hoàn thiện một cách tối ưu, dẫn tới ảnh hưởng thị giác của trẻ. Chính vì thế mà đây được xem là bệnh thường gặp ở trẻ sinh non phổ biến nhất các mẹ nên biết và có những biện pháp cải thiện phù hợp.

Sinh non trẻ dễ bị vàng da

Nếu nói tới các nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sinh non thì vàng da là bệnh mà gần như trẻ sinh non nào cũng gặp phải. Tuy nhiên có 2 loại bệnh vàng da ở trẻ đó là vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý.
– Nếu trẻ bị vàng da sinh lý không có gì đáng ngại, còn vàng da bệnh lý nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
– Xem chi tiết: Tìm hiểu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh đầy đủ nhất.

Trẻ sinh non thiếu tháng dễ bị bệnh gì? Bệnh vàng da, bệnh thường gặp ở trẻ sinh non các mẹ nên biết
Bệnh vàng da ở trẻ sinh non

Vậy là mình vừa giúp bạn biết được dấu hiệu sinh non và những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non nguy hiểm tới sức khỏe bé rồi nhé. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên tham khảo thêm bài viết: Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng đúng cách và khoa học để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh và tốt nhất nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*