Home / Kiến thức chung / Quan hệ tình dục / Quan hệ tình dục khi mang thai – những lời khuyên từ bác sĩ cho sự an toàn tối ưu

Quan hệ tình dục khi mang thai – những lời khuyên từ bác sĩ cho sự an toàn tối ưu

Quan hệ tình dục khi mang thai vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm hiện nay. Khi mang bầu có nên quan hệ hay không? Tần suất như nào là đủ? Lưu ý gì để có được chuyện ấy an toàn? Tất cả vấn đề đó đều được phân tích chuẩn xác bởi những bác sĩ chuyên khoa dưới đây!

Mang thai có nên quan hệ không?

Câu hỏi đầu tiên được rất nhiều người quan tâm là có nên quan hệ tình dục khi mang thai hay không? Ngày xưa, quan điểm cho rằng không nên quan hệ khi có bầu vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, theo các tài liệu y khoa cũng như ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa, việc quan hệ tình dục trong thai kỳ không ảnh hưởng quá nhiều tới thai nhi.

Загрузка...

Bà bầu vẫn nên quan hệ tình dục nếu muốn

Quan hệ không ảnh hưởng khi cả 2 đều sẵn sàng, thai nhi không có hiện tượng bất thường nào. Việc quan hệ tình dục khi mang bầu sẽ giúp giải tỏa không ít stress, ham muốn và có lợi cho sức khỏe của cả 2. 

Loading...

Quan hệ tình dục khi mang thai bao lâu thì đủ?

Nếu mang thai vẫn có thể quan hệ tình dục thì nên diễn ra bao lâu là đủ? Thực ra, chưa có tài liệu nào kết luận về số lần hay thời gian làm chuyện ấy chính xác cho các cặp đôi. Bạn có thể thực hiện việc việc giường chiếu theo cảm xúc cũng như sức khỏe của cả 2.

Tuy nhiên, theo lời khuyên từ bác sĩ thì mẹ bầu chỉ nên quan hệ 2 lần/1 tuần nếu khỏe và ít hơn nếu bạn bị ốm nghén, mệt mỏi hay không có ham muốn chuyện ấy. Về thời gian lâm trận, bạn không nên kéo dài quá nhiều vì dễ mất sức, ảnh hưởng tới thai nhi cũng sức khỏe của mẹ bầu. Thông thường, bạn chỉ nên quan hệ khoảng 30 phút là tốt nhất.

Bà bầu nên quan hệ theo cảm xúc và sức khỏe của mình

Lưu ý quan hệ tình dục khi mang thai mẹ nên biết

Làm chuyện ấy khi mang thai bạn vẫn có thể thực hiện đầy thỏa mãn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điều sau để có thể an toàn nhất cho cả mẹ và bé:

  • Tuyệt đối không quan hệ khi cơ thể mệt mỏi, không có cảm xúc bởi chúng dễ làm bạn cảm thấy không thoải mái dễ stress ảnh hưởng tâm lý.
  • Bỏ túi các tư thế quan hệ an toàn theo từng thời kỳ để có được sự thỏa mãn trong khuôn khổ, giúp mẹ và bé an toàn nhất.
  • Biết cách kiểm soát cảm xúc, tránh việc quan hệ quá mạnh bạo nhất là thời điểm đầu của thai kỳ.
  • Nên sử dụng kem bôi trơn để tránh làm tổn hại tới cô bé, vì mẹ bầu dễ gặp khô hạn khi yêu.
  • Hạn chế quan hệ ở tháng đầu và tháng cuối thai kỳ, đây là thời điểm dễ ảnh hưởng nhất tới thai nhi.

Không nên quan hệ quá mạnh bạo khi mang thai

Các trường hợp không nên quan hệ tình dục trong thời kỳ mang bầu

Hầu hết các mẹ bầu đều có thể quan hệ tình dục dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mẹ nên kiêng để có được thai kỳ khỏe mạnh, an toàn nhất. Một vài trường hợp mẹ bầu nên từ bỏ chuyện ấy được khuyên như sau:

Mẹ đã từng sảy thai

Sảy thai khiến cổ tử cung, ống dẫn trứng bị ảnh hưởng không ít, điều đó dễ dẫn đến việc bám trụ của thai nhi khó khăn. Vì vậy, nếu bạn từng sảy thai nên kiêng quan hệ nhất là ở thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi chưa ổn định.

Thai bị động hoặc dọa sảy

Có rất nhiều trường hợp vì lý do nào đó như nội tiết tố, tác động ngoại lực hay do tác động từ bên trong khiến thai bị động, có hiện tượng dọa thai. Mẹ xuất hiện những cơn đau bụng, co thắt tử cung hay chảy máu âm đạo nên dừng việc quan hệ tình dục. Chúng có thể là yếu tố khiến mẹ bị sảy thai.

Những trường hợp nào không nên quan hệ khi mang thai

Mẹ bị viêm âm đạo

Thời kỳ mang bầu hóc môn thay đổi, sức đề kháng yếu hơn, mẹ rất dễ bị viêm âm đạo. Do đó, nếu mẹ bị viêm nên tránh làm chuyện ấy vì chúng có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn, xâm nhập và gây hại cho thai nhi.

Nhau thai bất thường

Nếu mẹ đi khám và được kết luận nhau thai bám bất thường hãy kiêng quan hệ tình dục. Ở trường hợp này cổ tử cung thường không đóng, do đó chúng có thể khiến bạn bị sảy thai bất cứ lúc nào nếu quan hệ.

Các trường hợp khác theo lời khuyên của bác sĩ

Khi đi khám thai, các bác sĩ cũng thường đưa ra lời khuyên ngừng hoặc hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai. Điều này mẹ nên tuân thủ để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới thai nhi, khiến sảy thai động thai. 

Quan hệ tình dục khi mang thai là điều mẹ hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên làm chuyện ấy khi cả 2 sẵn sàng, thai nhi không có biểu hiện bất thường nào. Đặc biệt, mẹ hãy thực hiện quan hệ nhẹ nhàng, tư thế phù hợp với bà bầu.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*