Home / Nuôi con / Phương pháp dạy con biết nói sớm khoa học và hiệu nghiệm

Phương pháp dạy con biết nói sớm khoa học và hiệu nghiệm

Làm thế nào để con nhanh biết nói? Hướng dẫn cách dạy con biết nói sớm hiệu quả
Bí quyết dạy con biết nói sớm

Những tiếng nói đầu đời, bi ba, bi bô của trẻ đang tập nói là niềm hạnh phúc của ông bà, cha mẹ và những người thân xung quanh trẻ. Tuy nhiên, có không ít trẻ rơi vào tình trạng chậm nói, ít nói khiến các bậc làm cha, làm mẹ phải lo lắng. Bởi vậy để mà babau365.com hôm nay sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những phương pháp dạy con biết nói sớm khoa học và hiệu nghiệm nhất các mẹ nên áp dụng làm theo.

Phương pháp dạy con biết nói sớm

Giúp trẻ nhanh biết nói bằng những lời động viên

Làm thế nào để dạy con biết nói sớm? Những âm thanh đầu tiên của trẻ khi mới tập nói phát ra là những tiếng ê, a, khiến bạn không tài nào dịch nổi. Tuy nhiên, mỗi khi như vậy bạn nên động viên trẻ bằng những lời khen, những tiếng vỗ tay để báo hiệu cho trẻ rằng trẻ làm việc đó là đúng. Cứ động viên như vậy trẻ sẽ có cảm giác thích thú, tập luyện nhiều hơn và nhanh biết nói hơn.

Загрузка...
Bí quyết dạy con biết nói sớm và thông minh, nhanh nhẹn
Cách dạy con biết nói sớm

Dạy con biết nói nhanh bằng cách tăng cường giao tiếp với trẻ

Có thể bạn chưa biết, việc tăng cường giao tiếp với trẻ nhỏ lại là cách dạy con biết nói sớm hiệu quả đấy nhé. Cho dù trẻ chỉ nói những tiếng ê, a, khiến người nghe không hiểu gì nhưng bạn hãy cố cảm nhận xem trẻ muốn gì, cần gì để giao tiếp, nói chuyện với trẻ. Hay đôi khi là những tiếng cười, tiếng khóc, làm nũng của trẻ bạn cũng nên bắt lời với bé nhé. Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng vô hình nó lại giúp trẻ hình thành nên thói quen nói chuyện, khả năng giao tiếp, từ đó trẻ sẽ thích thú hơn với việc nói chuyện.

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên kích thích khả năng nói sớm cho bé

Để giúp bé yêu nhà bạn nhanh biết nói thì đừng quên mở nhạc thường xuyên cho trẻ nghe nhé, bởi bản chất của trẻ bình thường đã rất thích nghe nhạc rồi. Nhất là những bản nhạc có tiết tấu sôi nổi, vui nhộn mộ chút, sẽ giúp trẻ hứng thú, lắc lư, nhảy theo điệu nhạc và cảm nhận những ngôn từ trong bài hát và dần dần bắt trước theo. Có thể bạn chưa biết, có một số trường hợp các trẻ nhỏ còn biết ê a theo nhạc bài hát, trước khi biết nói cơ đấy. Chính vì thế để trẻ nhanh biết nói, bạn đừng bỏ qua mẹo dạy con biết nói sớm đơn giản này nhé.

Thường xuyên nói chuyện, tâm sự cho bé nghe

Hàng ngày mỗi khi rảnh rỗi, bạn nên thường xuyên ngồi nói chuyện cho bé nghe, có thể nói những câu chuyện trong đời sống hàng ngày, hay nói về quá trình khi đang mang thai bé,… Những câu chuyện mẹ kể tuy bé không thể hiểu hết, nhưng lại có thể cảm nhận được câu chuyện và những lời mẹ kể. Việc này sẽ giúp trẻ có thể xây dựng được vốn từ phong phú ngay từ bé, giúp trẻ có thể nói chuyện sớm hơn và đây cũng là cách dạy con biết nói sớm theo phương pháp khoa học được rất nhiều bà mẹ áp dụng.

Loading...

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày để giúp trẻ nhanh biết nói

Việc đọc sách, kể chuyện không chỉ được diễn ra khi bé đã biết nói và hiểu được câu chuyện, mà việc này các mẹ nên làm ngay từ khi đang mang bầu và khi trẻ chưa biết nói nhé. Bởi việc đọc sách sẽ giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, đặc biệt là tư duy về ngôn ngữ, vốn từ. Vì thế bí quyết dạy con biết nói sớm này được xem là nền tảng ban đầu của việc trẻ tập nói các mẹ không nên bỏ qua.

Những cách dạy con biết nói sớm đúng cách. Mẹo giúp trẻ nhỏ nhanh biết nói
Dạy con biết nói sớm khoa học và đúng cách

Những nơi công cộng là môi trường giúp bé học nói nhanh hơn

Bạn nên thường xuyên đưa trẻ đến những nơi công cộng, đồng người như siêu thị hay công viên, việc này không những giúp bé được tìm hiểu về thế giới bên ngoài, mà còn tạo môi trường giúp bé được tiếp xúc với nhiều điều mới lại, làm tăng khả năng ham học hỏi. Điều này đồng nghĩa với việc giúp bé phát triển về khả năng ngôn ngữ tốt nhất, hình thành nên thói quen nhanh nhẹn, hoạt bát. Bởi việc cho bé ở nhà quá nhiều làm kìm hãm khả năng giao tiếp, tạo nên tính nhút nhát, ngại ngùng cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những bí quyết dạy con biết nói sớm, thông minh và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, các phương pháp này không thể một sớm, một chiều mà thành công được, trẻ vẫn phải trải qua đủ các quá trình mới biết nói được nhé. Vì thế bạn cần kiên trì thực hiện, như vậy khi trẻ biết nói sẽ có thêm khả năng ngôn ngữ, vốn từ tốt nhất.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*