Home / Hỏi-Đáp / Phụ nữ bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất – cùng lắng nghe ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa

Phụ nữ bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất – cùng lắng nghe ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, độ tuổi cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ sinh con quá sớm hay quá muộn đều khiến bé thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vậy bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất, hãy cùng lắng nghe ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Tuổi sinh con lý tưởng của phụ nữ

Người ta vẫn thường nói, “cửa tử là cửa mả” chính vì vậy, để có được thiên chức làm mẹ người phụ nữ phải trải qua vô vàn khổ cực, phải thay đổi cả thể xác lẫn tâm hồn. Có lẽ vì vậy, người ta vẫn thường khuyên người phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi 20 – 35. Đây được xem là thời điểm “sung sức” nhất của người con gái, tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh và người mẹ ít bị ảnh hưởng sức khỏe nhất.

Загрузка...

Tuổi sinh con lý tưởng là 20 đến 35 tuổi

Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất, ngày nay câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm. Bởi, ngoài những yếu tố từ tâm lý, sức khỏe cũng như kinh tế, tuổi tác cũng được cho rằng ảnh hưởng tới quá trình mang thai không ít. Vì thế, khi đi khám tư vấn về thai sản, vấn đề này luôn được các bác sĩ chuyên khoa đề cập đến.

Loading...

Bạn không nên sinh con quá sớm trước tuổi 20 và cũng đừng để con đến với mình quá muộn sau tuổi 35. Nếu không may có con ngoài độ tuổi lý tưởng này, bạn cần chọn cho mình chế độ chăm sóc kỹ hơn nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.

Vì sao phụ nữ không nên sinh con quá sớm?

Phụ nữ nên sinh con trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi, vậy tại sao họ không nên sinh trước tuổi 20. Nhiều người có quan điểm, 17 – 18 tuổi là độ tuổi trăng tròn, là thời thanh xuân rực rỡ nhất của con gái sao không được khuyên sinh vào lúc này. Thực tế, có nhiều tài liệu đã chỉ ra, những người mẹ sinh con trước 18 tuổi thường không hạnh phúc, sức khỏe cũng yếu hơn rất nhiều. Điều này có thể lý giải như sau:

Sinh con quá sớm khiến ảnh hưởng tâm lý ở phụ nữ

  • Ở tuổi dưới 20, bạn gái còn chưa đủ chín chắn và trưởng thành. Lúc này tâm sinh lý chưa hẳn đã sẵn sàng đón nhận những thay đổi cho việc làm mẹ. Bởi lẽ, là mẹ bạn sẽ phải đánh đổi thời gian rong chơi, đánh đổi thân hình thon gọn để chăm con. Vì vậy, dưới 20 tuổi bạn chưa đủ sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ đến với mình. Do đó, chúng dễ gây cảm giác stress, mệt mỏi và nguy hiểm hơn là trầm cảm sau sinh.
  • 20 tuổi sự nghiệp chưa ổn định đồng nghĩa kinh tế còn bấp bênh. Đại đa số, những người con gái tuổi 20 chưa đủ điều kiện làm chủ kinh tế, có một công việc ổn định, bạn sẽ có nhiều mối lo. Việc có con ở thời điểm này khiến bạn bị cản trở, bị ảnh hưởng nhiều cho sự phát triển sự nghiệp.
  • Tuổi 20 sức khỏe sinh sản chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn có biết, dưới 20 tuổi các bộ phận sinh dục đặc biệt cổ tử cung, buồng trứng chưa hẳn là tốt nhất. Lúc này, mang thai dễ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của mẹ.

Tại sao phụ nữ không nên sinh con sau tuổi 35?

Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ lấy chồng muộn, do đó việc có con sau tuổi 35 không phải là hiếm. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chuyên khoa đưa ra lời khuyên bạn không nên có con sau tuổi 35 vì những lý do sau đây:

Sinh con sau tuổi 35 dễ làm phụ nữ mệt mỏi

  • Sức khỏe không còn tốt như trước, tuổi sau 35 cơ thể bắt đầu lão hóa, bạn đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt, sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khiến sức khỏe ảnh hưởng rất nhiều. Mẹ mang thai ở độ tuổi này dễ mắc các vấn đề như tiểu đường, tim mạch….
  • Dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Theo thống kê, mẹ sinh con ở độ tuổi ngoài 40 dễ mắc bệnh trầm cảm. Tuổi 35 trở đi tâm lý của người phụ nữ cũng dễ bị xúc động, cáu gắt việc thay đổi quá nhiều ở hình thể và thói quen sinh hoạt cũng khiến họ cảm thấy mệt mỏi, dễ ảnh hưởng tiêu cực.

Cũng theo nhiều nghiên cứu về tài liệu y tế, đối với nam giới tuổi sinh đẻ tốt nhất trong khoảng từ 25 đến 40 tuổi. Lúc này là thời điểm sức khỏe tốt, tâm lý đủ trưởng thành và trách nhiệm đón nhận thành viên mới trong gia đình.

Nhìn chung, ngoài độ tuổi, các cặp vợ chồng cũng nên chuẩn bị tốt về mặt tâm sinh lý, sức khỏe cũng như điều kiện kinh tế. Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu đó có thể mang thai mà không có quá nhiều lo lắng.

Bao nhiêu tuổi sinh con là tốt nhất? Ở phụ nữ là từ 20 đến 35 tuổi và ở nam giới là 25 đến 40 tuổi. Đây được xem là độ tuổi “vàng” về sức khỏe, tâm lý để có những đứa con khỏe mạnh, thông minh.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*