Home / Nuôi con / Những sai lầm khi dạy con của các bà mẹ Việt, khiến con hư

Những sai lầm khi dạy con của các bà mẹ Việt, khiến con hư

Dạy con như thế nào? Những sai lầm khi dạy con các mẹ nên tránh
Những sai lầm khi dạy con cái của bà mẹ Việt

Làm cha, làm mẹ ai cũng đều thường con cái. Tuy nhiên thương làm sao cho đúng thì không phải cha mẹ nào cũng làm được. Bởi có nhiều bậc cha mẹ thường bao bọc con quá mức, nuông chiều con quá đà khiến trẻ sinh hư. Vậy dạy con như nào mới đúng? Dưới đây là những sai lầm khi dạy con của các bà mẹ Việt, khiến con hư các mẹ nên tránh.

Những sai lầm khi dạy con của các bà mẹ Việt

Quan tâm con từng li, từng tí

Dạy con cần lưu ý điều gì? Nhiều cha mẹ quan tâm con quá mức, luôn muốn biết tất cả mọi thứ, từ chuyện vui, chuyện buồn hay cảm xúc của con… nhưng lại không tìm cách cho con tự chia sẻ, mà thường áp đặt, giống như tra khảo con, muốn con trả lời và đây là sai lầm khi dạy con thường gặp nhất. Bởi việc tra khảo này thường khiến trẻ không được thoải mái, không những không giúp ích được gì, mà nó lại phản tác dụng, khiến các bé muốn che giấu cảm xúc của mình. Theo các chuyên gia, quan tâm con là việc nên làm, tuy nhiên thay vì những lời nói khô khan như tra khảo, hỏi cung, thì các mẹ nên ngồi tâm sự, nói chuyện nhẹ nhàng với bé. khi bé cảm giác được an toàn, có người thấu hiểu, tự động bé sẽ chia sẻ với bạn mà thôi.

Загрузка...

Khen ngợi con quá lời làm hư con

Rất nhiều cha mẹ mắc phải sai lầm, luôn cho con mình làm mọi thứ là đúng, là nhất và từ những việc đơn giản, cũng tâng bốc, tán thưởng con một cách quá đà. Việc này không những không khích lệ trẻ làm việc tốt hơn, mà ngược lại, vô tình tạo thành đức tính kiêu ngạo cho bé ngay từ khi con nhỏ, không tốt cho tương lai sau này của bé. Bên cạnh đó, khi bé được cha mẹ thổi phồng mọi thứ quá nhiều, bé sẽ mất đi khả năng đòi hỏi bản thân hoàn thiện tốt hơn. Vậy nên, các mẹ đừng mắc phải những sai lầm khi dạy con, dạy con thiếu khoa học như này nhé. Tốt nhất, nếu trẻ hoàn thành xong một việc gì đó, cha mẹ chỉ nên tuyên dương mọi việc là tốt chứ không phải là tốt nhất. Để những việc sau này bé có thể hoàn thiện được tốt hơn.

Những lưu ý khi dạy con nhỏ. Một số sai lầm khi dạy con không nên mắc phải
Quen con quá lời – Sai lầm khi dạy con cần phải tránh

Đặt áp lực, kỳ vọng vào con quá nhiều

Sai lầm nào thường gặp khi dạy con? Ai cũng muốn con mình sinh ra được thông minh, giỏi dang, vì thế cha mẹ thường đặt quá nhiều áp lực vào con và muốn con trở thành hình mẫu lý tưởng. Nhưng chính việc này khiến các bé mệt mỏi với những tiêu chí mà cha mẹ áp đặt lên mình, gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Do đó, thay vì đặt đặt lực, kỳ vọng quá nhiều vào con. Cha mẹ hãy nói chuyện để hiểu hơn về mong muốn, mơ ước của bé, từ đó xây dựng hướng đi tốt hơn.

Nuông chiều con quá đà

Đây là một trong những sai lầm khi dạy con phổ biến nhất của các bà mẹ Việt Nam, luôn chiều con một cách quá đà, con muốn gì cũng đều mua cho dù không biết mục đích mua để làm gì, luôn đáp ứng mọi thứ từ A – Z cho con khi muốn,… Việc này tưởng chừng mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng thực chất đây là việc làm cha mẹ đang dạy con sai cách. Những việc nuông chiều này vô tình hình thành nên tính cách đua đòi, ghanh tị cho bé. Cách tốt hơn, ngoài những thứ cần thiết, nếu bé muốn mua gì hãy đặt ra điều kiện cho bé và tặng bé khi bé đã hoàn thành xong. Việc đó sẽ giúp bé hình thành tính tự lập cao, có làm mới có thưởng.

Loading...
Một số sai lầm khi dạy con thường gặp nhất. Những sai lầm khi dạy con khiến con hư
Nuông chiều con quá đà – Những sai lầm khi dạy con

So sánh con mình với “con nhà người ta”

Mỗi lần bé làm sai hoặc mắc lỗi, cha mẹ thường so sánh với “con nhà người ta”, với mục đích để bé phấn đấu, cố gắng hơn. Nhưng thực tế việc so sánh này lại làm phản tác dụng, không tốt cho bé một chút nào. Vì thế đây cũng là sai lầm khi dạy con các mẹ Việt nên tránh mắc phải. Thay vì việc so sánh, các mẹ hãy ngồi lại tâm sự với con, cùng con tìm ra hướng giải quyết, khắc phục mới là tốt nhất.

Một số bài viết khác nên tham khảo:

Nuôi dạy con nhỏ đã khó, việc làm sao để nuôi dạy con thông minh lại càng khó hơn. Vì vậy để giúp bé có được những đức tính tốt, các mẹ đừng mắc phải các sai lầm khi dạy con ảnh hưởng tính cách của trẻ giống như trên đây nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*