Home / Nuôi con / Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc các mẹ thường mắc phải

Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc các mẹ thường mắc phải

Cho trẻ uống thuốc cần lưu ý điều gì? Một số sai lầm khi cho trẻ uống thuốc nên tránh
Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non yếu, vì thế rất dễ mắc bệnh và việc phải uống thuốc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không ít mẹ mắc phải những sai lầm khi cho con uống thuốc khiến bệnh tình không những không đỡ, mà còn nặng hơn. Vậy điều đó là gì? Cùng babau365.com tham khảo bài viết những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc các mẹ thường mắc phải dưới đây.

Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Cho trẻ sử dụng lại đơn thuốc cũ

Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc như nào? Có nhiều mẹ có thói quen, sử dụng lại đơn thuốc cũ mà bác sĩ kê cho lần trước, để tái sử dụng cho lần sau. Nhưng điều này thực sự không tốt chút nào cho bệnh tình của trẻ nhỏ. Bởi mỗi một giai đoạn bệnh của trẻ có thể tiến triển tốt hơn hoặc xấu đi, chính vì thế sau khi sử dụng hết toa thuốc thứ nhất, bạn nên đưa trẻ đi tái khám và sử dụng đơn thuốc dành riêng mà bác sĩ kê cho nhé. Như vậy mới là cách cho trẻ sử dụng thuốc đúng cách.

Загрузка...

Trẻ nhai thuốc để dễ nuốt

Có không ít bà mẹ tập cho trẻ thói quen nhai thuốc trước khi uống, nhằm làm thuốc nhỏ vụn, dễ uống hơn. Tuy nhiên đây lại là một trong những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc không tốt cho sức khỏe, bởi khi trẻ nhai thuốc, các thành phần quan trọng giúp đặc trị bệnh sẽ bị phân hủy nhanh, khi thuốc trôi xuống dạ dày sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi nhai thuốc, các chất trong thuốc sẽ mất đi tính ổn định, đồng thời tác động nhanh, gấp gáp tới cơ thể, gây ra những tác dụng không mong muốn.

Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc là gì? Một số sai lầm, lưu ý khi cho trẻ uống thuốc.
Cho trẻ nhai thuốc – Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Cho trẻ sử dụng dạng thuốc không thích hợp

Theo các chuyên gia, đối với trẻ còn quá nhỏ thường sử dụng các loại thuốc dạng lỏng, dễ uống như Siro. Nhưng có một số ông bố, bà mẹ lại có quan niệm sai lầm, cho trẻ uống thuốc dạng viên nén của người lớn cho mau khỏi bệnh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, đây lại là quan niệm sai lầm khi cho trẻ uống thuốc các mẹ nên từ bỏ. Bởi các loại thuốc của người lớn khá nặng, khi dung nạp vào cơ thể trẻ khó thích nghi, đồng thời các chất có trong thuốc sẽ bị phá vỡ cấu trúc và sự ổn định. Việc này sẽ khiến không những không giúp bé khỏi bệnh, mà đôi khi nó gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc cũng có thể khiến bé bị bệnh nặng hơn đấy nhé. Vì thế bạn hãy cân nhắc việc cho bé uống thuốc và hỏi ý kiến trực tiếp của bác sĩ.

Uống nhiều loại thuốc với nhau cùng một lúc

Một trong những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc thường gặp nhất phải kể tới đó là việc cho trẻ uống nhiều loại thuốc cùng một lúc. Bởi như các bạn đã biết, mỗi loại thuốc lại có những thành phần hóa học khác nhau, vì thế nếu cho bé trộn các loại thuốc và uống cùng một lúc, nó có thể tạo ra chất mới, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé yêu. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem được uống chung không nhé để tránh tác động các hợp chất với nhau.

Loading...
Những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc các mẹ cần biết. Một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ uống thuốc
Sai lầm khi cho trẻ uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

Quên uống thuốc và tự ý tăng gấp đôi liều lượng lần sau

Quên uống thuốc là tình trạng thường gặp, và lúc này các bà mẹ thường xử lý bằng cách cho trẻ uống gấp đôi liều lượng cho lần sau. Nhưng các mẹ không biết rằng, việc này đôi khi có thể được xem là uống thuốc quá liều, nó không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà đối với bệnh tình có thể nó khiến bệnh nặng hơn. Do vậy để khắc phục những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc tại nhà, các mẹ hãy cho bé uống bù ngay khi nhớ ra và không nên cho bé uống 2 liều cùng 1 lúc.

Tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác:

Đó là những sai lầm khi cho trẻ uống thuốc hay gặp nhất mà các chuyên gia muốn chia sẻ đến các mẹ. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, để giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc bé yêu được tốt hơn nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*