Home / Kiến thức chung / Những nguy hiểm khi chọc ối thường gặp, bà bầu nên biết

Những nguy hiểm khi chọc ối thường gặp, bà bầu nên biết

Chọc ối có tác hại gì? Một số nguy hiểm thường gặp khi chọc ối
Những nguy hiểm khi chọc ối thường gặp

Chọc ối là thủ thuật nguy hiểm, nhưng nó giúp bác sĩ có thể biết được những dị thật thai nhi hoặc các nhiễm sắc thể bất thường với độ chính xác cao, lên tới 99%. Vậy chọc ối có ảnh hưởng như nào tới sức khỏe bà bầu và thai nhi? Dưới đây là bài viết những nguy hiểm khi chọc ối thường gặp, bà bầu nên biết các mẹ nhất định phải tham khảo.

Những nguy hiểm khi chọc ối thường gặp

Tăng nguy cơ bị sảy thai

Một trong những nguy hiểm khi chọc ối phổ biến nhất đó là tăng nguy cơ bị sảy thai. Theo số liệu thống kê, khả năng sảy thai khi chọc ối lên tới 1/100, thức là cứ 100 ca chọc ối thì có 1 trường hợp bị sảy thai. Do đó, thực hiện thủ thuật chọc ối này yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm thì mới được phép làm. Vậy nên, trước khi chọc ối, các mẹ nên cân nhắc thật kỹ để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Загрузка...

Chảy máu âm đọa hoặc rò rỉ nước ối

Bà bầu chọc ối có sao không? Tình trạng mẹ bầu bị chảy máu âm đạo hoặc rò rỉ nước ối cũng rất dễ gặp khi thực hiện phương pháp chọc ối, và đây cũng được xem là nguy hiểm khi chọc ốc cần lưu ý. Bởi vậy, sau khi thực hiện chọc ối, nếu mẹ bầu xuất hiện tình trạng chuột rút, đau bụng, nước ối rò rỉ,… thì cần đi gặp bác sĩ ngay để xử lý kịp thời.

Bà bầu chọc ối có ảnh hưởng gì không? Các biến chứng nguy hiểm khi chọc ối mẹ bầu nên biết.
Chảy máu âm đạo, rò rỉ nước ối – Nguy hiểm khi chọc ối

Thai nhi dễ bị lây nhiễm bệnh từ mẹ

Tác hại nguy hiểm khi chọc ối ở bà bầu nữa đó là tình trạng tăng nguy cơ thai nhi bị lây bệnh từ mẹ. Bởi thủ thuật chọc ối bắt buộc phải chọc kim qua thành bụng, tử cung của mẹ bầu mới lấy được dịch ối. Vậy nên nên mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm thì rất dễ lây sang cho con, đặc biệt như: HIV, viêm gan C,…

Dễ mắc các biến chứng

Nếu mẹ bầu có Rh- mà trong khi đó thai nhi là Rh+ thì việc chọc ối sẽ không gây ảnh hưởng gì cho thai nhi, nhưng nó sẽ dễ gây ra các biến chứng khi mang thai lần tiếp theo, nhất là tình trạng thiếu máu, vàng da hoặc sảy thai. Bởi khi chọc ối Rh+ của thai nhi sẽ xâm lấn vào cơ thể người mẹ, theo phản xạ tự nhiên các kháng thể sẽ tự động tiêu diệt Rh+, vậy nên lần mang thai sau thai nhi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, đây cũng là ảnh hưởng nguy hiểm khi chọc ối đối với sức khỏe mẹ và bé.

Loading...
Chọc ối có những nguy hiểm gì? Một số tác hại khi chọc ối nhất định phải biết
Dễ gây biến chứng khi thực hiện chọc ối

Dễ bị nhiễm trùng tử cung

Chọc ối có tác hại nguy hiểm như thế nào? Tình trạng nhiễm trùng tử cung cũng là vấn đề thường gặp ở các mẹ bầu thực hiện chọc ối. Bởi chỉ cần những sơ xuất nhỏ, hoặc việc vệ sinh dụng cụ không an toàn, cũng có thể gây ra việc nhiễm trùng.

Gây chấn thường cho thai nhi do kim

Thai nhi khỏe mạnh thường vận động rất nhiều trong bụng mẹ. Chính vì thế nếu không cẩn thận, trong quá trình chọc ối thai nhi di chuyển có thể bị tổn thương do kim và đây cũng là tác hại nguy hiểm khi chọc ối cần cân nhắc kỹ. Tuy nhiên những tổn thường này tùy vào vị trí mà mức độ nguy hiểm khác nhau.

Bài viết hay nên tham khảo:

Trên đây là những tác hại nguy hiểm khi chọc ối đối với sức khỏe. Với những thông tin bổ ích này, hi vọng các mẹ sẽ chuẩn bị săn tâm lý, cũng như cân nhắc thật kỹ và đưa ra được quyết định đúng đắn hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*