Home / Kiến thức chung / Những mốc khám thai quan trọng cho bà bầu cần lưu ý đặc biệt

Những mốc khám thai quan trọng cho bà bầu cần lưu ý đặc biệt

Bà bầu nên khám thai khi nào? Những thời điểm, cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu
Những cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu

Khám thai là việc làm quan trọng và cần thiết trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu đang thắc mắc không biết khám thai thời điểm nào là quan trọng nhất? Vậy để được giải đáp thắc mắc này, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết sau để biết được những mốc khám thai quan trọng cho bà bầu cần lưu ý đặc biệt dưới đây nhé.

Những mốc khám thai quan trọng cho bà bầu

Khám lần đầu: Khi có các dấu hiệu mang thai

Khi bạn bắt đầu có các dấu hiệu mang thai như: Bị chậm kinh, mệt mỏi, nôn ói,… thì hãy dùng que thử xem có thai không. Sau đó đi siêu âm và làm xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất. Đây cũng là cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu nên biết, bởi thời điểm này các bác sĩ sẽ thăm khám và giúp phát hiện những nguy cơ bệnh mẹ bầu và thai nhi có thể gặp phải. Từ đó có những lời tư vấn và hướng giải quyết tốt nhất. Khám thai thời điểm này, mẹ bầu nhớ cung cấp thông tin đầy đủ về tiểu sử bệnh gia đình cho bác sĩ biết nhé.

Загрузка...

Khám thai tuần thứ 6 – 8 để nghe tim thai

Lịch khám thai quan trọng cho bà bầu là khi nào? Khi mang thai được 6 – 8 tuần, mẹ bầu nên đi khám thai lần 2 để biết được các thông tin như: Tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xem tương ứng với tuổi thai hay không,… Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng cho mẹ bầu như: Cân nặng, đo huyết áp,… để theo dõi tình trạng sức khỏe hiện tại nhé.

Những thời điểm khám thai quan trọng và cần thiết. Các mốc thời gian khám thai quan trọng
Khám thai tuần thứ 6 – 8 để nghe tim thai

Khám thái tuần 11 – 14 để đo độ mờ da gáy

Một trong những thời điểm, cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu nên biết đó là đo độ mờ da gáy. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ có thể phát hiện các dị tật bất thường ở thai nhi từ rất sớm như: Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành,… Tuy nhiên thời điểm này tỷ lên xét nghiệm chính xác chưa được cao lắm.

Khám thai từ tuần 14 – 15 để làm xét nghiệm Triple Test

Cũng gần giống như việc đo độ mờ da gáy, xét nghiệm Triple Test để giúp phát hiện các dị tật bất thường ở thai nhi. Nhưng ở lần xét nghiệm này, thai nhi phát triển lớn dần, nên tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn. Vì thế đây cũng là một trong những cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu không nên bỏ lỡ.

Loading...
Làm xét nghiệm dị tật Triple Test khi nào? Các mốc khám thai quan trọng và cần thiết cho bà bầu
Khám thai tuần 14 – 17 để làm xét nghiệm Triple Test

Khám thai tuần thứ 21 – 24 để phát hiện bất thường thai nhi

Cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu để phát hiện dị dạng chính xác đó là lịch khám thai ở tuần thứ 21 – 24. Tại thời điểm này, các bác sĩ siêu âm sẽ phát hiện được các dị dạng như: Sứt môi, hở hàm ếch,… rõ và chính xác nhất. Đặc biệt còn phát hiện được những bất thường ở tim và hệ xương, từ đó có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả.
– Bên cạnh đó, nếu bà bầu chưa được tiêm phòng uốn ván, thì lúc này cũng là thời gian thích hợp để tiêm phòng uốn ván mũi đầu (Khoảng tháng 5 – 6 của thai kỳ). Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi và chưa quá 5 năm thì không cần tiêm phòng nữa nhé.

Khám thai ở tuần thứ 31 – 32 để chuẩn đoán ngôi thai

Khi thai nhi được 31 – 31 tuần ~ 8 tháng, thì các bác sĩ sẽ tiêm uốn vãn mũi cuối cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, thời điểm này thai nhi bắt đầu xoay người sang ngôi thuận, vì thế bác sĩ sẽ siêu âm để chuẩn đoán ngôi thai. Nếu bé nằm ngôi thuận thì việc sinh nở dễ dàng, có thể sinh thường. Nhưng trường hợp hợp ngôi thai không thuận, việc sinh nở khó khăn, bác sĩ sẽ có những lời khuyên phù hợp. Vì thế đây cũng là thời điểm khám thai quan trọng cho bà bầu.

Khám thai thời điểm nào quan trọng nhất? Những cột mốc khám thai quan trọng không thể thiếu
Thời điểm, cột mốc quan trọng nên khám thai

Khám thai ở tuần 36

Đây là lần khám thai cuối cùng, lúc này các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm và xét nghiệm, để tư vấn cho mẹ bầu nên sinh thường hoặc sinh mổ. Đồng thời đưa ra một số kinh nghiệm sinh nở cho mẹ bầu tham khảo.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp mang thai khác nhau, mà cá bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác như: Nước ối, nhau thai,…

Một số bài viết khác nên tham khảo:

Nếu mẹ bầu không có dấu hiệu bất thường nào, chỉ cần áp dụng đúng những cột mốc khám thai quan trọng cho bà bầu trong suốt thai kỳ này là đủ. Tuy chưa có nghiên cứu nào nói về tác hại của việc siêu âm, nhưng chúng tôi vẫn khuyên mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm khi không cần thiết.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*