Home / Nuôi con / Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ các mẹ nên ghi nhớ

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ các mẹ nên ghi nhớ

Cho trẻ đi tiêm phòng cần lưu ý điều gì? Những điều cần biết trước khi tiêm phòng cho trẻ giúp bé luôn khỏe mạnh
Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

Tiêm phòng cho trẻ nhỏ là cách giúp bé phòng tránh bệnh tật tốt nhất, cũng như giúp bé nâng cao sức khỏe, sức đề kháng hiệu quả. Chính vì thế việc tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trước khi tiêm phòng cho trẻ là việc làm cần thiết. Do đó, các mẹ đừng bỏ qua bài viết những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ các mẹ nên ghi nhớ dưới đây nhé.

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ

1. Cho bé mặc quần áo thoải mái khi đi tiêm phòng

Cho trẻ đi tiêm phòng cần lưu ý điều gì? Một trong những điều đơn giản, nhưng lại ít người quan tâm đó là lựa chọn trang phục khi đưa bé đi tiêm phòng. Bởi bản chất trẻ nhỏ rất sợ tiêm, vì thế các mẹ nên mặc quần áo cho bé rộng rãi, thoải mái, để giúp các bác sĩ có thể thực hiện thao tác nhanh chóng, hạn chế tổn thương khi bé cử động. Và đây cũng là lưu ý cơ bản trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng các mẹ nên biết.

Загрузка...

2. Trước khi tiêm phòng nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe

Đây là nguyên tắc cơ bản khi cho trẻ đi tiêm phòng, bởi không phải trẻ nào cũng có thể tiêm phòng một cách bình thường. Bởi nếu trẻ gặp các vấn đề như bị sốt, bị bệnh, hay tình trạng sức khỏe bất thường khác thì cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng tiêm phòng thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra, cũng như giúp việc tiêm phòng có hiệu quả hơn nhé. Đây cũng được xem là một trong những việc nên làm trước khi tiêm phòng cho trẻ các mẹ không được chủ quan.

Nên làm gì trước khi cho trẻ đi tiêm phòng? Kiểm tra sức khỏe, việc làm cần thiết trước khi cho trẻ đi tiêm phòng các mẹ nên biết
Kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi tiêm phòng

3. Trước khi tiêm phòng không nên cho trẻ ăn quá no

Nên làm gì trước khi tiêm phòng cho trẻ? Có thể bạn chưa biết, việc cho trẻ ăn quá no hay để bé quá đói đều không tốt cho việc tiêm phòng. Bởi nếu trẻ ăn quá nó hoặc vừa mới ăn xong cho đi tiêm phòng ngay, sẽ làm giảm công dụng của thuốc. Còn nếu trẻ quá đói, dễ gặp tình trạng bị hạ đường huyết sau khi tiêm phòng rất nguy hiểm.
– Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho bé, các mẹ nên cho trẻ ăn hoặc bú với số lượng vừa phải và đợi khoảng 1 tiếng rồi mới cho đi tiêm nhé. Sau khi đi tiêm xong nên cho bé nghỉ tại chỗ khoảng 30 phút, đây mới là lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ đúng cách và khoa học nhất.

4. Cất giữ sổ theo dõi tiêm phòng cho bé

Một trong những lưu ý quan trọng khi tiêm phòng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà nhiều cha, mẹ chủ quan nhất đó chính là việc lưu giữ sổ theo dõi tiêm phòng cho trẻ. Bởi nhiều gia đình thường cho rằng, khi tiêm phòng cho trẻ sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên trên thực tế, sổ theo dõi tiêm phòng cho trẻ thực sự rất quan trọng khi bé gặp phải những sự cố về sức khỏe. Bởi nó giúp các bác sĩ biết được thời gian tiêm phòng cho trẻ là bao lâu, tiêm phòng cho trẻ thuốc gì,… để từ đó có thể chuẩn đoán bệnh, cũng như có hướng khắc phục tốt hơn

Loading...
Những điều cần biết trước khi tiêm phòng cho trẻ. Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ
Bảo quản sổ theo dõi tiêm phòng cho trẻ cẩn thận

5. Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng

Bên cạnh những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ nhỏ quan trọng và cần thiết thì các mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng đúng cách, để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu một cách tốt nhất. Các mẹ cần thực hiện các việc đơn giản sau:

  • Sau khi tiêm phòng, nên cho trẻ nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút.
  • Nếu trẻ được tiêm phòng sau lưng, nên dùng đá lạnh bọc vào miếng vải sạch và chườm vào vùng tiêm, để giúp bé giảm đau, giảm bớt sưng tấy.
  • Nên cho bé ăn nhiều hơn hoặc bú nhiều hơn sau khi tiêm.
  • Vệ sinh cơ thể cho bé bằng nước ấm.
  • Khi trẻ bị sốt, các mẹ không được tự ý cho trẻ dùng thuốc, mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ nhé, tránh việc dùng thuốc không đúng liều lượng có thể gây hại cho con.
  • Sau khi tiêm phòng, nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Sốt cao, nổi phát ban, co giật, chân tay tím tái,… cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được chuẩn đoán và khắc phục kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Tiêm phòng cho trẻ như nào là đúng cách? Hi vọng với bài viết những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ an toàn, giúp bé luôn khỏe mạnh trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho con cái nhé. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp, hãy đặt câu hỏi tại phần bình luận của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn cụ thể nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*