Home / Kiến thức chung / Những kiêng cữ sau sinh khoa học theo lời khuyên chuyên gia

Những kiêng cữ sau sinh khoa học theo lời khuyên chuyên gia

Sau sinh cần kiêng những gì? Một số kiêng cữ sau sinh khoa học, tốt cho sức khỏe
Những kiêng cữ sau sinh khoa học

Sau khi sinh, sức khỏe thai phụ rất yếu và rất nhạy cảm, vì thế việc kiêng cữ sau sinh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Vậy mới sinh nên kiêng những gì? Dưới đây là những kiêng cữ sau sinh khoa học theo lời khuyên chuyên gia các mẹ nên tham khảo và thực hiện.

Những kiêng cữ sau sinh khoa học

Kiêng tắm gội khi mới sinh

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh phải kiêng tắm gội 1 tháng để bảo vệ sức khỏe, cũng như phòng tránh các biến chứng khi về già. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, theo các chuyên gia, sau khi sinh bạn chỉ cần kiêng tắm gội 3 – 5 ngày là đủ, đó mới là kiêng cữ sau sinh khoa học, tốt cho sức khỏe. Bởi nếu bạn kiêng vệ sinh thân thể quá lâu, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển, gây hại trực tiếp đến sức khỏe.
– Tuy nhiên, khi tắm gội sau sinh, bạn nên sử dụng nước ấm để tắm và tắm nhanh, tránh nước ngấm vào cơ thể.

Загрузка...

Kiêng quan hệ vợ chồng

Cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ, thì kiêng chuyện chăn gối cũng là việc nên làm. Bởi sau khi sinh, “cô bé” bị tổn thưởng nặng nề, cần thời gian để phục hồi. Theo các chuyên gia, sau khi sinh thường bạn nên kiêng chuyện “ấy” chừng 1 – 2 tháng, còn sinh mổ nên kiêng tối thiếu 2 tháng. Tránh việc quan hệ sớm, dễ làm tổn thương vùng kín, gây viêm nhiễm. Và đó cũng là một trong những kiêng cữ sau sinh khoa học và cần thiết.

Mới sinh em bé cần kiêng cữ như thế nào? Các điều kiêng cữ sau sinh khoa học nhất
Kiêng quan hệ vợ chồng – Kiêng cữ sau sinh khoa học

Kiêng cữ trong chế độ ăn uống sau sinh

Khi mới sinh em bé cần kiêng ăn những gì? Chế độ ăn uống sau sinh cũng là điều quan trọng mà các mẹ cần lưu ý. Đặc biệt sau khi sinh các mẹ cần kiêng ăn đồ chua và thực phẩm để lạnh, bởi nó có thể khiến bạn bị lạnh đường huyết sau này.
– Đối với loại rau củ nên kiêng rau cải bẹ xanh, cải đắng, vì nó có thể khiến bạn bị són tiểu, mướp đắng tạo cơn đau co đau bụng và rau muống, nó có thể khiến tạo sẹo lồi. Bên cạnh đó, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên kiêng một số loại rau làm mất sữa như: Súp lơ xanh, bắp cải, lá lốt, lá bạc hà, rau mùi tây.
– Về thịt, bạn nên kiêng thịt bò, thịt gà, hải sản,… nhất là những mẹ sinh mổ, bởi nó ảnh hưởng không tốt tới quá trình liền sẹo.

Kiêng tiếp xúc với nước lạnh

Kiêng cữ sau sinh khoa học đối với sức khỏe của mẹ đó chính là kiêng tiếp xúc với nước lạnh trong tháng đẻ. Bởi việc này sẽ có thể khiến tay mẹ bị nổi gân rất xấu sau này đấy nhé.
– Bên cạnh đó, kể cả việc vệ sinh răng miệng, bạn cũng phải sử dụng nước ấm để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Loading...
Sau sinh cần kiêng cữ như thế nào? Một số điều cần kiêng cữ sau sinh.
Kiêng nước lạnh khi mới sinh em bé

Khi mới sinh nên vận động

Có nhiều mẹ vẫn giữ quan niệm xưa, sau khi sinh không nên vận động, mà nên nằm nghỉ một chỗ đến khi khỏe. Nhưng chính việc này đang làm hại bạn đấy nhé, bởi nếu bạn nằm ì một chỗ quá lâu, khí huyết không lưu thông, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng hồi phục. Đặc biệt nếu bạn sinh mổ, nếu không vận động sớm, có thể xảy ra nhiều biến chứng, phổ biến là tình trạng dính ruột, có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Xem thêm một số bài viết khác:

Trên đây là một số kiêng cữ sau sinh khoa học quan trọng và cần thiết dành cho các mẹ. Hãy thực hiện đúng theo các lời khuyên trên đây, để tránh gặp phải những vấn đề về sức khỏe, rắc rối sau này.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*