Home / Kiến thức chung / Những điều cần biết về chọc ối đầy đủ, chi tiết từ A – Z

Những điều cần biết về chọc ối đầy đủ, chi tiết từ A – Z

Chọc ối là gì? Những điều cần biết về chọc ối các mẹ bầu nên biết
Những điều cần biết về chọc ối

Chọc ối là thủ thuật rút một lượng nước ối nhỏ trong túi ối để kiểm tra dị tật, những dấu hiệu bất thường, giới tính thai nhi,… nếu cần thiết. Để thực hiện được thao tác này, yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm dầy dặn. Vậy để hiểu rõ hơn, cùng chúng tôi khảo bài viết sau để biết được những điều cần biết về chọc ối đầy đủ, chi tiết từ A – Z nhé.

Những điều cần biết về chọc ối

Chọc ối là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chọc ối là phương pháp xét nghiệm trong khi mang thai và thông thường khi thai nhi được 15 – 19 tuần mới thực hiện được phương pháp chọc ối. Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ có thể biết được kết quả gần như chính xác lên tới 99% của các nhiễm sắc thể bất thường, và từ đó sẽ có hướng xử lý sớm, kịp thời. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến cáo, bởi nó khá nguy hiểm tới thai nhi. Vậy nên bạn chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết thôi nhé. Và đó cũng là điều quan trọng cần biết về chọc ối.

Загрузка...

Chọc ối có sao không? Những nguy hiểm khi chọc ối

Chọc ối có ảnh hưởng gì không? Đây cũng là điều cần biết về chọc ối nên lưu ý, thông thường phương pháp chọc ối nếu diễn ra thuận lợi, gần như không gây ra biến chứng nào. Nhưng nếu không may gặp sự cố, nó có thể gây ra một số tình trạng như: Sinh non, nhiễm trùng ối, rò rỉ nước ối, sảy thai,… vô cùng nguy hiểm. Theo thống kê, cứ khoảng 1.000 ca thực hiện chọc ối, sẽ có 1 – 2 ca gặp phải các rủi ro không mong muốn.

Chọc ối có sao không? Những nguy hiểm khôn lường khi chọc ối
Những nguy hiểm khi chọc ối

Ai có thể quyết định việc chọc ối khi mang thai?

Các bệnh nhân thường không hiểu hết về những nguy hiểm, rủi ro khi chọc ối vì thế bác sĩ sẽ là người tư vấn cụ thể và sẽ khuyến nên hay không nên chọc ối. Thông thường khi bác sĩ nghi ngờ thai nhi có các dị tật hoặc các nhiễm sắc thể bất thường thì sẽ khuyên nên chọc ối. Tuy nhiên sự lựa chọn cuối cùng vẫn là từ phía gia đình, vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện phương pháp chọc ối này nhé.

Chọc ối như thế nào? Quá trình diễn ra chọc ối

Để thực hiện phương pháp chọc ối các bác sĩ sẽ siêu âm để tìm ra được vị trí an toàn, sau đó dùng kim nhẹ nhàng chọc vào khoang nước ối để rút một lượng nhỏ (~8ml) để xét nghiệm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thực hiện khi mẹ bầu mang từ 15 – 19 tuần.

Loading...
Những lợi ích và tác hại khi chọc ối. Những lưu ý khi bà bầu chọc ối
Quá trình chọc ối như thế nào?

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện chọc ối? Lưu ý khi chọc ối

Trước khi thực hiện phương pháp chọc ối, các mẹ bầu sẽ phải chuẩn bị một số điều sau:

  • Kiểm tra sức khỏe xem có thích hợp để chọc ối hay không?
  • Bà bầu có bị dị ứng với thuốc kháng sinh khi thực hiện chọc ối không?
  • Kiểm tra bà bầu xem có mắc các bệnh lý gì không, đặc biệt là bệnh liên quan tới tim mạch để từ đó có hướng xử lý phù hợp.
  • Sau khi chọc ối, thai phụ cần thời gian tối thiểu 2 tuần để nghỉ ngơi, phục hồi.
  • Nếu sau khi chọc có hiện tượng bất thường như: Rò rỉ ối, đau bụng,… thì cần đi khám bác sĩ ngay để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Và đó cũng là điều cần biết về chọc ối.

Tham khảo một số bài viết khác:

Chọc ối là một thủ thuật khá nguy hiểm, chính vì thế với bài viết những điều cần biết về chọc ối và ảnh hưởng khi chọc ối trên đây, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện phương pháp chọc ối này nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*