Home / Kiến thức chung / Những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu các mẹ nên đọc

Những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu các mẹ nên đọc

Sinh mổ lần đầu cần chú ý điều gì? Một số điều cần biết khi sinh mổ lần đầu
Những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu

Với sự phát triển của y học, sinh mổ ngày càng được các mẹ bầu lựa chọn để giúp làm giảm những cơn đau và giúp đưa em bé ra ngoài một cách an toàn, nhanh chóng. Tuy nhiên đối với những mẹ bầu sinh mổ lần đầu thường có rất nhiều thắc mắc, không biết sinh mổ như thế nào? Vậy cùng tham khảo bài viết những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu các mẹ nên đọc dưới đây nhé.

Những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu

Sinh mổ bị chảy máu “dài ngày”

Một trong những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu nên lưu ý đó là hiện tượng chảy máu ở vùng kín “dài ngày”. Cũng giống như sinh thường, khi mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ, trong vài ngày đầu sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo. Chính vì thế khi gặp phải hiện tượng này, các mẹ đừng quá lo lắng, bởi đây là những biểu hiện hết sức bình thường nhé.

Загрузка...

Gặp khó khăn trong chuyện “ấy”

Mẹ bầu sinh mổ cần biết điều gì? Sau khi sinh mổ, hầu như mẹ nào cũng có cảm giác sợ quan hệ. Bởi lo lắng lắng ảnh hưởng đến vết mổ, khiến cuộc “yêu” bị giảm bớt hưng phấn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong những lần mới quan hệ lại thôi nhé, sau vài lần sẽ tự hết cảm giác sợ.

Sinh mổ sau bao lâu thì được quan hệ lại? Tuy việc quan hệ không tác động gì đến vết mổ, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên đợi vết mổ hồi phục khoảng 4 – 6 tuần mới nên quan hệ lại nhé.

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ? Những lưu ý cần biết khi sinh mổ lần đầu
Sinh mổ gặp khó khăn trong chuyện “chăn gối”

Đi vệ sinh khi mới sinh mổ giống như cơn ác mộng

Sau khi mới sinh mổ, sản phụ không thể tự ngồi hay hay đi lại được, nên bác sĩ sẽ dùng ống dẫn tiền đặt vào bên trong để giúp các mẹ dễ dàng đi vệ sinh. Tuy nhiên, thường chỉ đặt trong ngày đầu tiên sau sinh mổ, bởi các bác sĩ khuyến cáo các mẹ nên cố gắng ngồi dậy và tự vận động càng sớm càng tốt. Lúc này các mẹ sẽ phải tự đi vệ sinh, việc di chuyển hay cúi người tác động lên vết mổ khiến các mẹ đau và “sợ hãi”. Vì thế đây là điều cần biết khi sinh mổ lần đầu các mẹ nên chuẩn bị tâm lý. Nhưng các mẹ cũng không nên lo lắng, bởi vẫn có rất nhiều mẹ bầu sau sinh, khỏe mạnh và đi vệ sinh bình thường.

Loading...

Những cơn đau và vết sẹo khi mổ

Sinh mổ cần biết những gì? Khi mổ các sản phụ được dùng thuốc tê nên thường không có cảm giác gì. Tuy nhiên sau khi thuốc hết tác dụng, cơn đau bắt đầu “hoành hành” khiến các mẹ cảm thấy đau nhức, khó chịu. Nhưng tùy thuộc vào sức đề kháng và cơ địa mỗi người mà cơn đau diễn dài hoặc ngắn nhé. Bởi có người sau vài tuần sẽ hết đau, nhưng có người cơn đau dài hơn 6 tháng. Bởi vậy đây là một trong những điều mẹ bầu cần biết khi sinh mổ để có thể quyết định nên sinh thường hay sinh mổ nhé.

Bên cạnh đó, vết mổ còn tồn tại khá lâu trên cơ thể các mẹ, có người vài năm, có người cả đời. Tuy nhiên nếu bạn biết cách chăm sóc vết mổ đúng cách thì sẽ làm vết mổ mờ đi đáng kể, nếu không nhìn kĩ không thể nhận ra.

Xuất hiện cảm giác run rẩy không kiểm soát

Đây là hiện tượng hết sức bình thường, bởi khi thuốc mê hết tác dụng, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những cơn run rẩy mà bản thân không thể điều khiển được và đây được gọi là tình trạng rét run sinh lý. Hiện tượng này tự sinh ra và cũng tự biến mất, nên không có gì đáng lo ngại.

Sinh mổ lần đầu và những điều cần phải biết. Tìm hiểu một số điều cần biết khi sinh mổ lần đầu
Những lưu ý cần biết khi sinh mổ lần đầu

Vấn đề đi lại sau sinh mổ

Sau sinh mổ, việc đi lại rất khó khăn, nhưng bác sĩ vẫn khuyến cáo các sản phụ nên vận động, tập đi lại càng sớm càng tốt để giúp sản dịch thoát dễ dàng và đây là điều cần biết khi sinh mổ lần đầu. Tuy nhiên, trong thời gian này, vết mổ chưa hồi phục, nên bạn chỉ nên đi lại ở đoạn đường ngắn, không nên đi quá xa và vận động quá nhiều, cũng không tốt cho vết mổ.

Đó là những điều cần biết khi sinh mổ lần đầu mà ai cũng phải trải qua. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Nên sinh thường hay sinh mổ tốt hơn? & Sinh mổ bao lâu thì được mang thai lại? cũng rất hữu ích đấy nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*