Home / Nuôi con / Những dấu hiệu trẻ mọc răng và lich trình mọc từng loại răng

Những dấu hiệu trẻ mọc răng và lich trình mọc từng loại răng

Trẻ mọc răng có biểu hiện gì? Một số dấu hiệu trẻ mọc răng các mẹ nên biết
Những dấu hiệu trẻ mọc răng thường gặp

Mọc răng là giai đoạn mà bé nào cũng đều phải trải qua. Tuy nhiên, nhiều ông bố, bà mẹ lại luôn có thắc mắc, không biết khi nào trẻ mọc răng và mọc những loại răng nào? Nếu bạn cũng là người quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết những dấu hiệu trẻ mọc răng và lich trình mọc từng loại răng dưới đây nhé.

Những dấu hiệu trẻ mọc răng

Khi nào trẻ mọc răng? Thời gian trẻ mọc từng loại răng như nào?

Trẻ bắt đầu mọc răng sữa khi nào? Theo nghiên cứu, trung bình trẻ mọc hoàn thiện hàm răng sữa sẽ bắt đầu từ khoảng tháng thứ 5 đến 30 tháng tuổi (~2,5 tuổi). Nhưng chúng không mọc hàng loạt và chỉ mọc khoảng 20 chiếc răng, và quá trình mọc răng sẽ được sắp xếp như sau:

Загрузка...
 • Lịch trình mọc răng hàm dưới:
  – Từ 5 – 9 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng cửa giữa hàm dưới.
  – Từ 7 – 14 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng cạnh bên răng cửa dưới.
  – Từ 12 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm dưới thứ nhất.
  – Từ 16 – 20 tháng tuổi: Mọc 2 răng nanh hàm dưới.
  – Từ 20 – 28 tháng tuổi: Mọc răng hàm dưới thứ hai.
 • Thời gian trẻ mọc răng hàm trên:
  – Từ 7 – 10 tháng tuổi: Trẻ mọc 2 răng cửa giữa hàm trên.
  – Từ 8 – 12 tháng tuổi: Mọc 2 răng cửa bên ở hàm trên.
  – Từ 14 – 20 tháng tuổi: Mọc răng hàm trên thứ nhất.
  – Từ 18 – 24 tháng tuổi: Mọc 2 răng nanh hàm trên.
  – Từ 24 – 30 tháng tuổi: Mọc 2 răng hàm thứ hai.

Trẻ sắp mọc răng có biểu hiện gì? Dấu hiệu trẻ mọc răng chính xác

Bé chảy dãi là biểu hiện sắp mọc răng

Một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng chuẩn nhất đó là biểu hiện trẻ xuất hiện nhiều dãi rớt xung quanh miệng. Tuy đây là hiện tượng khá bình thường, xuất hiện ở tất cả các bé từ 10 tuần – 4 tháng tuổi. Nhưng đối với những trẻ đang trong quá trình mọc răng, các tuyến nước bọt trong khoang miệng bé tự động kích thích chảy ra nhiều nước dãi hơn bình thường. Do vậy cha mẹ nên theo dõi cẩn thận, tránh nhầm lẫn giữa nước dãi mọc răng và nước dãi thường nhé.

Biểu hiện trẻ mọc răng như nào? Một số dấu hiệu trẻ mọc răng dễ nhận biết nhất
Chảy dãi – Dấu hiệu trẻ mọc răng chính xác

Trẻ sắp mọc răng thường có biểu hiện kéo tai, ngứa má

Dấu hiệu trẻ sắp mọc răng là gì? Có thể bạn chưa biết, tai và má có chung dây thần kinh với lợi, do vậy khi bé có các triệu chứng mọc răng, phần má và tai sẽ bị tác động, gây ngứa, nên bé thường kéo tai và gãi má.
– Tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý, trẻ bị nhiễm trùng tai cũng kéo tai thường xuyên. Vì thế nếu bé gãi tai, kéo tai nhiều một cách bất thường, có cảm giác khó chịu, hãy đưa bé đi kiểm tra nhé.

Ngủ không ngon, hay quấy khóc

Đau răng không chỉ làm làm phiền bé vào các bữa ăn, mà nó còn gây ra những cơn đau nhức vào ban đêm, khiến bé ngủ không ngon và hay quấy khóc. Chính vì thế đây cũng là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng đơn giản, chính xác.

Loading...

Có biểu hiện thích cắn đồ vật

Trẻ mọc răng có biểu hiện gì? Khi mầm răng đang có ý định chồi lên, thường khiến bé có cảm giác bứt rứt, ngứa, kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu. Do vậy bé thường thích cắn mọi đồ vật để được tác động lên vùng răng mọc, giúp xoa dịu cơn đau, dễ chịu hơn. Chính vì thế, để giảm cơn đau cho trẻ mọc răng, các mẹ hãy dùng khăn sạch và Massage nhẹ nhàng vào vùng lợi, vùng răng đang mọc cho bé nhé.

Bé sắp mọc răng có biểu hiện, triệu chứng gì? Các dấu hiệu nhận biết trẻ sắp mọc răng
Thích cắn là dấu hiệu trẻ sắp mọc răng

Nổi ban quanh miệng và cằm

Nhận biết dấu hiệu trẻ mọc răng như nào? Khi bé yêu có các dấu hiệu mọc răng sữa, thường xuất hiện nhiều dãi rớt, do vậy những vùng da bị tiếp xúc nhiều với nước bọt nhiều như miệng, cằm hoặc cổ, sẽ bị nổi ban đỏ. Vì thế, lúc này các mẹ nên vệ sinh, lau miệng sạch sẽ cho bé thường xuyên, sẽ giúp phòng tránh nổi ban rất tốt.

Bị sốt – Dấu hiệu trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng bị sốt là dấu hiệu mọc răng ở trẻ nhỏ phổ biến nhất. Do trong quá trình mọc răng, nhất là những chiếc răng đầu tiên, hệ miễn dịch của bé bị thay đổi, suy giảm, làm bé dễ bị ốm sốt.
– Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến vùng lợi của bé, nếu có dấu hiệu tấy đỏ thì chính xác bé đang mọc răng đấy.

Tham khảo một số bài viết khác:

Bất cứ trẻ nào cũng đều phải trải qua quá trình mọc răng, do vậy việc nhận biết dấu hiệu trẻ mọc răng tại nhà cũng rất hữu ích để giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu được tốt hơn. Ngoài ra, trẻ mọc răng sớm hay chậm cũng do một phần cơ địa của từng bé, do vậy nếu bé chậm mọc răng cũng là tình trạng nhiều bé gặp phải, vì thế các mẹ cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*