Home / Kiến thức chung / Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm, chuẩn nhất

Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm, chuẩn nhất

Làm thế nào để phát hiện sớm các dị tật thai nhi? Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm, chính xác
Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm

Với sự phát triển tiên tiến của Y học ngày nay, thì việc phát hiện sớm các dị tật thai nhi không quá khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu vẫn mơ hồ và không biết làm thế nào để phát hiện dị tật khi mang thai. Vì thế bài viết này sẽ giải đáp cho các mẹ hiểu và biết được những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm, chuẩn nhất, các mẹ bầu nên tham khảo.

Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm

Làm gì để phát hiện dị tật khi mang thai? Cách phát hiện dị tật thai nhi

Có rất nhiều cách phát hiện dị tật thai nhi sớm, chính xác cao cho các mẹ lựa chọn, nhưng chủ yếu là 5 phương pháp chuẩn đoán dị tật thai nhi sau:

Загрузка...

Siêu âm phát hiện dị tật khi mang thai:
Một trong những phương pháp phổ biến nhất đó là siêu âm. Với phương pháp này các mẹ phải thực hiện ít nhất 3 lần trong 9 tháng thai kỳ với mốc thời gian như sau:
– Tuần 11 – 13, siêu âm lần 1.
– Tuần 18 – 22 siêu âm lần 2.
– Tuần 28 – 32 siêu âm lần 3.
Để có kết quả chính xác cao nhất, thì bạn có thể dùng máy siêu âm ba chiều nhé. Với 3 lần siêu âm để phát hiện dị tật thai nhi này, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được một số dị tật như: Tim bẩm sinh, sứt môi, đảo ngược phủ tạng, chân tay bị khoèo, thoát vị cơ hoành, não úng thủy, hội chứng Down. Tuy nhiên, riêng đối với hội chứng Down thông thường thai nhi trên 13 tuần tuổi mới có thể phát hiện được và để chuẩn đoán chính xác các bác sĩ sẽ làm thêm xét nghiệm sinh hóa và nhiễm sắc đồ.

Những phương pháp kiểm tra thai nhi có bị dị tật hay không. Một số cách phát hiện dị tật thai nhi chuẩn xác mẹ bầu nên biết
Siêu âm – Cách phát hiện dị tật thai nhi

Xét nghiệm máu để chuẩn đoán dị tật thai nhi:
Xét nghiệm máu có thể giúp mẹ bầu phát hiện được một số biến chứng nguy hiểm của thai kỳ như: Thai vô sọ, hội chứng Down, nứt đốt sống, nhiễm sắc thể bất thường và các rối loạn di truyền khác. Vì thế đây cũng là một trong những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm phổ biến nhất.
– Với phương pháp xét nghiệm này, được chia làm 2 loại: Xét nghiệm Double Test giúp chẩn đoán dị tật và xét nghiệm Triple Test để đánh giá kết quả chính xác hơn.

Chọc dò ối giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi:
Cách này thường được chỉ định ở các mẹ bầu >35 tuổi. Vào tuần thai thứ 16 – 18, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phương pháp chọc ối bằng cách tiêm một lượng thuốc tê nhỏ vào thành bụng, rồi dùng kim lấy lấy khoảng 14g nước ối ra ngoài để mang đi tiến hành phân tích.
– Đây là cách phát hiện dị tật thai nhi sớm chính xác 99%, tuy nhiên lại có thể gây nguy hiểm đến mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, để thực hiện phương pháp này yêu cầu tay nghề bác sĩ cao và có nhiều kinh nghiệm.

Loading...
Phát hiện dị tật khi mang thai bằng cách nào? Những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm nhất, chuẩn xác nhất.
Chọc dò ối giúp phát hiện dị tật thai nhi

Làm sinh thiết gai nhau:
Gai nhau được hình thành trước khi có túi ối, vì thế phương pháp chuẩn đoán dị tật thai nhi bằng sinh thiết gai nhau này sẽ giúp các bác sĩ biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn về sự phát triển của thai. Một số dị tật mà phương pháp này có thể dễ dàng phát hiện từ sớm phải kể tới như: Hội chứng Down, huyết sắc tố bất thường, bệnh hồng cầu liềm, bất thường gen, teo cơ, hội chứng co giật Huntington,…

Những dị tật có thể phát hiện sớm và chính xác nhất

  • Các bất thường về nhiễm sắc thể như: Bệnh Down, hội chứng Turner,…. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên siêu âm đo độ mờ thai gáy từ lúc thai nhi được khoảng 12 – 14 tuần hoặc làm xét nghiệm máu.
  • Những bất thường về hệ thần kinh thai như: Thai vô sọ, não úng thủy, não lộn ngoài, não nhỏ (Thường phát hiện muộn hơn),…
    – Một số cách phát hiện dị tật thai nhi sớm thường được sử dụng phổ biến như: Xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ, siêu âm và thường được làm khi mang thai 3 tháng giữa.
  • Bất thường hệ tim mạch thường được phát hiện trong 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, các bất thường về hệ tim mạch này thường có liên quan tới gia đình, vì thế nếu tiền sử gia đình có người bị mắc bệnh nên khai báo sớm với bác sĩ để được thăm khám kỹ hơn.
    Làm sao để phát hiện mang thai bị dị tật? Một số cách phát hiện dị tật thai nhi chuẩn
    Cách phát hiện sớm các dị tật thai nhi

Cách phòng tránh dị tật thai nhi

Để phòng tránh dị tật thai nhi, cách tốt nhất mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và chế độ luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho bản thân. Đồng thời, nên đi tiêm phòng các loại bệnh dễ gây dị tật cho bé như: Cảm cúm, thủy đậu, Rubella,… trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng nhé.

Babau365.com vừa giúp bạn tìm hiểu những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm nhất và cách phòng tránh dị tật thai kỳ hiệu quả rồi nhé. Bên cạnh đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống, tập luyện, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng khắc phục kịp thời. Xem thêm bài viết: Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*