Home / Sức khỏe bà bầu / Bệnh ở bà bầu / Nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai và cách xử lý khoa học

Nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai và cách xử lý khoa học

Bí tiểu khi mang thai là gì? Các nguyên nhân gây ra tình trạng bí tiểu khi mang thai
Nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai và cách xử lý

Trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, có không ít mẹ bầu gặp tình trạng bị bí tiểu khi mang thai. Tình trạng này gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng ít nhiều tới bé. Vậy nên bị bí tiểu khi mang thai là do đâu, luôn là chủ đề mà được các mẹ quan tâm. Hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai và cách xử lý khoa học dưới đây nhé.

Nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai và cách xử lý

Bị bí tiểu khi mang thai là do đâu? Nguyên nhân gây bí tiểu thai kỳ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bí tiểu khi mang thai, một trong số đó phải kể tới các tác nhân phổ biến như:

Загрузка...
 • Thời gian sinh nở kéo dài, thai nhi lớn dần chèn ép lên bàng quang nên gây cản trở đường tiểu, dẫn tới bí tiểu và đây được xem là một trong những nguyên nhân bị bí tiểu ở bà bầu các mẹ nên biết.
 • Do thói quen nhịn tiểu quá lâu, nước tiểu tích tụ nhiều trong bàng quang và làm bàng quang chướng lên quá mức, dẫn tới mất khả năng co bóp và cảm nhận, gây ra tình trạng bí tiểu, đi tiểu khó khăn khi mang bầu.

Đó là những nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai thường gặp nhất, ngoài ra cũng có nhiều trường hợp mẹ bầu bị bí tiểu sau sinh thì thường do các nguyên nhân như:

 • Khi sinh tầng sinh môn bị rạch, gây cảm giác đau rát và làm giảm khả năng phản xạ, co bóp nên dẫn tới việc đi tiểu khó khăn.
 • Mẹ bầu sau sinh bị mất máu quá nhiều hoặc trước đó bị mắc chứng thiếu máu, cũng là nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai các mẹ nên lưu ý.
 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc ống dẫn tiểu nên gây ra bí tiểu.

Các dấu hiệu chứng bí tiểu khi mang thai

Biểu hiện, triệu chứng bí tiểu khi mang thai là gì? Để nhận biết tình trạng bà bầu bị bí tiểu không quá khó, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu bí tiểu khi mang thai như:

 • Tình trạng ăn uống thay đổi thất thường, ăn không ngon miệng.
 • Cơ thể cảm thấy bứt rứt, khó chịu.
 • Khi nằm cảm thấy khó thở nên mẹ bầu thường muốn ngồi dựa lưng vào tường hơn.
 • Đi tiểu khó khăn, buồn tiểu nhưng không đi tiểu được là dấu hiệu nhận biết chứng bí tiểu khi mang thai chính xác nhất.

Cách xử tình trạng bí tiểu khi mang thai

Nếu bạn phát hiện chứng bí tiểu khi mang thai sớm thì bạn có thể tự mình khắc phục bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt như:
– Tạo thói quen đi tiểu để hình thành phản xạ đi tiểu tự nhiên. Đồng thời để khắc phục chứng bí tiểu khi mang thai hiệu quả, mẹ bầu nên kết hợp với việc chườm ấm bụng dưới (Vùng dưới rốn) và uống nhiều nước để giúp cải thiện tình trạng bí tiểu tốt hơn.

Loading...

Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng cách trị bí tiểu khi mang thai tại nhà này một thời gian mà không thấy biến chuyển gì, tốt nhất hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích. Nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp phục hồi khả năng co bóp bàng quang, giúp việc đi tiểu dễ dàng.

Bị bí tiểu khi mang thai là do đâu? Các nguyên nhân gây bí tiểu thai kỳ và cách xử lý bí tiểu thai kỳ
Cách xử lý tình trạng bí tiểu khi mang thai

Cách phòng ngừa chứng bí tiểu sau sinh

Bên cạnh chứng bí tiểu khi mang thai thì cũng có rất nhiều mẹ bầu bị bí tiểu sau sinh, vì thế các mẹ nhất định nên tham khảo một vài lời khuyên sau đây để giúp phòng ngừa chứng bí tiểu sau sinh hiệu quả nhé,

 • Sau khi sinh, không nên nằm ì một chỗ quá lâu, mà tốt nhất nên vận động nhẹ nhàng, đặc biệt nên tập rặn tiểu như bình thường để giúp phòng tránh chứng bí tiểu sau sinh. Bởi có nhiều mẹ bầu sau khi sinh thường, bị rạch tầng sinh môn nên thường sợ cảm giác đi tiểu, rặn tiểu nên đã có tình nín tiểu. Điều này lâu dài làm ảnh hưởng đến khả năng co bóp của bàng quang và gây ra chứng bí tiểu sau sinh.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà nó còn hỗ trợ quá trình đi tiểu thuận lợi hơn.
 • Vệ sinh vùng kín để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Trên đây, các chuyên gia vừa cùng bạn tìm hiểu một số nguyên nhân bị bí tiểu khi mang thai các mẹ cần lưu ý, đồng thời chúng tôi còn giúp các mẹ biết được cách nhận biết chứng bí tiểu thai kỳ cũng như cách xử lý khi bị bí tiểu khi mang thai như thế nào rồi nhé. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể tự mình chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*