Home / Hỏi-Đáp / Muốn biết có nên sinh mổ hay không? Đọc ngay bài viết sau!

Muốn biết có nên sinh mổ hay không? Đọc ngay bài viết sau!

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên, làm mẹ cũng sẽ khiến sức khỏe của mẹ ảnh hưởng không ít. Gần đây, có rất nhiều mẹ bầu nhất là những ai gần ngay sinh lo lắng băn khoăn tự hỏi có nên sinh mổ hay không? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất dành cho bạn.

Ưu điểm của sinh mổ

Để trả lời câu hỏi, có nên sinh mổ hay không? Chúng ta xét về ưu điểm của phương pháp sinh này. Theo khảo sát từ những người đã sinh, chuyên gia sinh sản cho biết, ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như sau:

Загрузка...
Ưu điểm của sinh mổ là gì?

Giảm đau cho mẹ

Sinh mổ mang tới ưu điểm đầu tiên chính là giảm những cơn đau đẻ cho mẹ. Nếu mẹ sợ đau chọn sinh mổ là điều hợp lý nhất. Mẹ sẽ không lo những cơn đau vật vã co bóp tử cung, chúng sẽ giúp mẹ giữ sức khá nhiều. 

Chủ động chọn thời điểm sinh

Sinh mổ còn có ưu điểm giúp chủ động chọn thời điểm cho con chào đời. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với sinh thường. Sau tuần thứ 39 mẹ có thể lựa chọn ngày – giờ sinh cho con, điều này tăng tính chủ động cho gia đình tránh những ngày kiêng kỵ, ngày xấu so với tuổi con.

Sinh con an toàn

Có nên sinh mổ hay không? Nếu bạn là những người đang có cảnh báo về sức khỏe của mẹ hay bé lựa chọn sinh mổ là tốt nhất. Sinh mổ cho sự an toàn khi đẻ, bé hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ dụng cụ hay hỗ trợ do khó sinh thường gây ra.

Loading...

Sinh mổ với những mẹ bị nhiễm nấm âm đạo, bệnh phụ khoa sẽ không lo ảnh hưởng tới con. Đặc biệt, những bé bị vòng hoa quấn cổ, thai ngôi ngược việc mổ đẻ là điều bắt buộc phải làm.

Sinh con nhanh chóng

Một trong những điểm khiến sinh mổ đang ngày được lựa chọn nhiều hơn chính là thời gian sinh nhanh. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành việc sinh nở. 

Sinh mổ nhanh chóng và an toàn hơn

Hạn chế sa tử cung

Rất nhiều mẹ sau sinh mổ cho biết, vùng kín, cổ tử cung không chịu tác động như sinh thường. Do đó, hiện tượng sa tử cung là hoàn toàn được khắc phục, giúp mẹ yên tâm chào đón quá trình sinh bé an toàn.

Nhược điểm của phương pháp sinh mổ

Bên cạnh những ưu điểm, sinh mổ cũng mang đến không ít nhược điểm. Một vài điều không tốt có thể gặp phải như:

Thời gian phục hồi sức khỏe lâu hơn

Nhược điểm đầu tiên của sinh mổ chính là thời gian phục hồi lâu hơn. Mẹ có thể mất cả 7 – 10 ngày mới có thể đi lại bình thường, nếu sinh tự nhiên chỉ khoảng 2 – 4 ngày. 

Hơn nữa, vết mổ đẻ cũng có thời gian đau lâu hơn so với việc rạch tầng sinh môn. Vì vậy, sinh mổ khiến sức khỏe mẹ giảm sút, việc phục hồi cần thời gian lâu và thời gian nằm viện cũng kéo dài hơn.

Quá trình chăm sóc sau sinh khó hơn

Nếu mẹ sinh mổ, việc chăm sóc sau sinh sẽ gặp nhiều khó khăn đặc biệt là vệ sinh vết mổ. Mẹ cần cẩn trọng khi vệ sinh cũng như phải tập đi đúng quy định, tránh việc dính ruột sau mổ.

Qúa trình chăm sóc sau sinh khó khăn hơn

Mẹ và con không được gặp nhau ngay

Khác với sinh thường, các ca sinh mổ mẹ và con thường phải tách nhau từ 16 – 36 tiếng. Điều đó khiến con không cảm nhận được hơi ấm của mẹ, đặc biệt là những giọt sữa non đáng quý ở những giờ đầu tiên sau sinh.

Mẹ dễ nhiễm trùng và mất máu

Một nhược điểm lớn khiến mẹ bầu lo lắng khi chọn sinh mổ chính là nhiễm trùng và mất máu. Vết mổ nếu không được vệ sinh tốt dễ nhiễm trùng. Hơn nữa, mổ cũng làm mẹ mất máu nhiều hơn so với sinh thường.

Con dễ bị mắc chứng bệnh hô hấp

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ sinh ra từ mổ đẻ thường có đường hô hấp yếu hơn. Chúng dễ bị ho, viêm phổi do quá trình đẻ mổ hạn chế sự tiếp xúc giữa trẻ và vi sinh vật có lợi, làm giảm hệ miễn dịch ở bé.

Mẹ dễ bị mất sữa

Một trong những nhược điểm của đẻ mổ chính là khả năng về sữa ở mẹ. Do quá trình mổ mẹ có thể chịu những mũi tiêm kháng sinh, điều này khiến sữa lâu về có những mẹ còn mất sữa hoàn toàn.

Hạn chế thời gian sinh giữa 2 lần

Đẻ mổ mẹ sẽ không được tự do “sản xuất” liên tiếp mà phải cách nhau giữa 2 lần từ 2.5 năm trở lên. Nếu đẻ quá dày sẽ ảnh hưởng tới vết mổ khiến nguy hiểm cho mẹ. Chính điều này khiến nhiều mẹ lo lắng nếu không biết phòng tránh tốt. Đồng thời, sinh mổ cũng hạn chế số lần sinh ở mẹ. 

Sinh mổ hạn chế số lần sinh nở của mẹ

Có nên sinh mổ hay không? Chắc hẳn qua những gì phân tích ưu – nhược điểm kể trên bạn cũng có thể tự mình đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, bởi lẽ tùy từng hoàn cảnh, điều kiện của mẹ và bé sẽ có phương pháp sinh phù hợp và an toàn nhất.

 

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*