Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm dễ phát hiện nhất

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm dễ phát hiện nhất

Trẻ bị tự kỷ có các biểu hiện, triệu chứng gì? Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm
Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm

Tự kỷ là gì? Đây là một dạng hội chứng rối loạn phát triển về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ và những hành vi bất thường, bệnh xuất hiện ở trẻ thường trước 3 tuổi. Vậy làm thế nào để phát hiện trẻ bị tự kỷ từ sớm? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm dễ phát hiện nhất các mẹ nên tham khảo.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ sớm

Có biểu hiện gắn bó với đồ vật bất thường

Biểu hiện, triệu chứng trẻ bị tự kỷ là gì? Đa số những trẻ khi mắc bệnh tự kỷ, thường có sự gắn bó khăng khít một cách bất thường với một số đồ vật nào đó, cho dù chúng là những vật vô tri, vô giác. Bên cạnh đó, trẻ khi mắc bệnh còn thường có thói quen quan tâm tới những chi tiết nhỏ ở các đồ vật xung quanh, chứ không quan tâm đến công dụng của chúng. Có một số trẻ còn kèm theo một số dấu hiệu tự kỷ khác như: Liếm, ngửi,… đồ vật.

Загрузка...

Có những hành vi bất thường

Các hành vi bất thường hay xuất hiện như: Đi bằng các ngón chân, chạy vòng tròn, lắc lư, đu người,… hoặc những tư thế kỳ dị nào đó, cũng là các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm các mẹ nên lưu ý. Ngoài ra, một số trẻ còn có các biểu hiện bất thường khác như: Tự đánh vào đầu, tự cắn, cào cấu bản thân, vò đầu bứt tóc,…

Làm thế nào để biết trẻ bị tự kỷ sớm? Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ từ sớm
Cách nhận biết trẻ bị tự kỷ

Thích chơi một mình và không muốn giao tiếp

Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thường gặp phổ biến nhất đó chính là hiện tượng thích chơi một mình. Trái ngược với những đứa trẻ cùng trang lứa, thích những nơi đông vui, náo nhiệt, thích chơi cùng bạn bè thì những trẻ tự kỷ lại chỉ thích chơi một mình và chỉ nói chuyện với những vật vô tri vô giác như gấu bông hoặc trò chuyện cùng động vật. Đặc biệt, nếu ai giành đồ chơi hoặc động vào món đồ chơi của chúng, sẽ phản ứng rất dữ dội, có thể là kêu la, gào thét hoặc những hành động không tự chủ được.

Vận động chậm chậm

Trẻ bị tự kỷ có biểu hiện như nào? Các hoạt động của trẻ tự kỷ thường chậm chậm hơn những trẻ bình thường, do tình trạng rối loạn trương lực cơ. Bên cạnh đó, trẻ còn thường xuyên có những cử động bất thường như: Xoay cổ tay, vặn tay, đập đầu,… nhưng các hành động này thường diễn ra chậm rãi và chúng thường tự nhìn theo các hành động của mình làm. Và đây cũng là cách nhận biết trẻ bị tự kỷ dễ dàng.

Loading...
Nhận biết trẻ tự kỷ bằng cách nào? Một số cách nhận biết trẻ bị tự kỷ dễ nhất
Các biểu hiện của trẻ bị tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường bị rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Đây cũng là những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ không nên bỏ qua. Bởi hầu như trẻ nào khi mắc bệnh tự kỷ, cũng đều bị khiến khuyết về ngôn ngữ giao tiếp, do đó rất khó có thể nói chuyện được như người bình thường. Có những trẻ bị câm hẳn, nhưng có những trẻ chỉ phát ra được âm thanh. Khi lớn, có những trẻ có thể phát ra được tiếng, nhưng thường là những câu nói ngắn gọn, không có chủ ngữ, ngữ điệu,…

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Trẻ bị tự kỷ nếu không được khắc phục sớm, không chỉ gây hại tới sức khỏe bé, mà còn gây ra rất nhiều phiền toái cũng như ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau này. Chính vì thế các mẹ nên nắm bắt những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ mà chúng tôi chia sẻ trên đây để có thể phát hiện bệnh sớm. Từ đó đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*