Home / Hỏi-Đáp / Mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi được?

Mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi được?

Mang thai đến tuần thì mấy thì làm được xét nghiệm dị tật? Bà bầu làm xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?
Mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật được?

“Bác sĩ ơi cho em hỏi, lần trước khi em chậm kinh 2 ngày thì thử que thì biết có thai, nhưng lần ý em bị đau bụng quá phải nhập việc và bác sĩ có tiêm cho em thuốc giảm đau (em không nhớ tên thuốc là gì). Vì thế em lo lắng quá, không biết thuốc giảm đau đó có gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Và em muốn hỏi bác sĩ mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi được? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em với ạ. Em cảm ơn!” (Trà My – 27t)

Mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi được?

Trà My thân mến!
Trước khi tiêm thuốc giảm đau bác sĩ có biết bạn mang bầu hay không? Nếu các bác sĩ biết mang bầu, sẽ tiêm loại thuốc an toàn cho mẹ bầu và bạn không cần quá lo lắng. Còn nếu bác sĩ không biết thì loại thuốc đó có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vì thế việc làm xét nghiệm dị tật thai nhi là rất cần thiết.

Загрузка...

Vậy mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi được và có kết quả chính xác nhất? Theo các chuyên gia, khi mang thai đến tuần thứ 12 thì nên đi đo độ mờ da gáy (Xét nghiệm sàng lọc) và làm xét nghiệm Double Test.
– Đo độ mờ da gáy là một dạng xét nghiệm sàng lọc chứ không phải là xét nghiệm chuẩn đoán. Vì thế khi mẹ bầu đo độ mờ da gáy ở thai nhi sẽ biết được thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không nhé.
– Còn xét nghiệm Double Test sẽ giúp bạn biết được thai nhi có bị dị tật bẩm sinh không nhé.

Mang thai tuần thứ mấy thì có thể làm xét nghiệm dị tật chính xác?
Làm xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy?

Lưu ý thời gian làm xét nghiệm sàng lọc (Đo độ mờ da gáy): Nhiều người cho rằng, đo độ mờ da gáy càng sớm, thì có thể phát hiện được nhiễm sắc thể bất thường sớm. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, bởi nếu bạn siêu âm đo độ mờ da gáy quá sớm, dưới 11 tuần, thai nhi quá bé các bác sĩ không thể chuẩn đoán được. Còn nếu đo độ mờ da gáy muộn, trên 13 tuần hệ thống bạch huyết sẽ hấp thụ hết dịch thừa vùng gáy và không thể chẩn đoán.
– Thời gian quy định để siêu âm độ mờ da gáy từ 11 tuần 5 ngày – 13 tuần 6 ngày.

Nên làm xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thai bao nhiêu có kết quả sớm và chính xác nhất? Đối với xét nghiệm dị tật thai nhi có 2 loại: Double Test và Triple Test. Trong đó xét nghiệm Double Test là xét nghiệm kiểm tra phát hiện dị tật thai nhi sớm và có thể làm từ 11 tuần 2 ngày – 13 tuần 6 ngày.
– Còn Triple Test là xét nghiệm chuẩn đoán dị tật thai nhi thường được làm từ tuần 14 – tuần 22 và có kết quả chính xác cao hơn Double Test. Vậy bạn đã biết mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi chính xác nhất chưa nào?

Loading...

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Chúng tôi vừa giúp bạn trả lời câu hỏi mang thai mấy tuần thì làm xét nghiệm dị tật thai nhi chính xác nhất và nên làm những xét nghiệm dị tật nào rồi nhé. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc 2 mẹ con luôn mạnh khỏe!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*