Home / Hỏi-Đáp / Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh – cùng nghe các chuyên gia sản phân tích

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh – cùng nghe các chuyên gia sản phân tích

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Đâu là thời điểm sinh tốt nhất, đâu là thời điểm bị gọi là sinh non? Cách tính tuổi thai nhi như nào là chính xác? Dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh? Tất cả sẽ có được lời giải đáp trong những tư vấn từ bác sĩ sản khoa ngay sau đây, mẹ có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo các tài liệu y khoa cho thấy, chu kỳ mang thai chuẩn là 9 tháng 10 ngày tương đương từ 39 đến 42 tuần tuổi. Đây là thời điểm mẹ dễ sinh và sinh tốt nhất. Như thế, mốc sinh theo sự phân chia của y khoa như sau:

Загрузка...

Thai 39 – 41 tuần sinh là tốt nhất

  • Sinh non: trước 38 tuần 6 ngày
  • Sinh chuẩn và tốt nhất: 39 – 40 tuần
  • Sinh già ngày: 40 tuần 1 ngày đến 41 tuần
  • Sinh già tháng 42 tuần tuổi

Theo các chuyên gia sản khoa, nếu mẹ sinh non ở tuần thứ 37 đến 38 đều ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Lúc này, các cơ quan của bé chưa thực sự phát triển đầy đủ, đủ sức đề kháng khi sống với môi trường bên ngoài. Thông thường trẻ sinh non thường có hệ tiêu hóa và phổi kém, dễ mắc các bệnh đường ruột và bệnh hô hấp. Chính vì thế, khi trẻ sinh non thường được nuôi trong lồng kính với mong muốn giúp bé có sự làm quen dần với môi trường sống ngoài bụng mẹ.

Loading...

Nếu trẻ sinh ở giai đoạn già tháng nếu không được kiểm soát chặt chẽ dễ bị ăn phân su, sặc ối, cạn ối khiến thai bị suy yếu… 

Chính vì thế, mẹ dù sinh non hay sinh già đều có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của mẹ và bé. Thời điểm sinh con chuẩn nhất chính là giai đoạn từ 39 tuần đến 40 tuần tuổi.

Cách tính tuần tuổi thai nhi

Có rất nhiều mẹ thắc mắc, không biết các bác sĩ tính tuần tuổi thai nhi bằng cách nào? Có nhiều phiếu khám cho ra những ngày dự sinh lệch nhau từ 4 – 5 ngày liệu có chính xác hay không?

Tính tuần tuổi của thai dựa trên kết quả siêu âm và chu kỳ kinh nguyệt

Thực tế, các bác sĩ thường dựa trên 3 cách để tính tuổi thai nhi gồm sự phát triển của phôi thai, chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ và sức khỏe của mẹ. Thông thường sẽ có sự xê dịch trong khoảng 5 – 7 ngày so với kết quả khám. 

Cách tính tuần tuổi dựa trên chu kỳ kinh nguyệt được giải thích như sau: Tuần mang thai đầu tiên được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tùy theo chu kỳ dài hay ngắn mà ngày dự sinh sẽ cộng hoặc trừ thêm một vài ngày theo dự đoán của bác sĩ.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì có thể quay đầu

Quay đầu là hiện tượng thường gặp ở thai nhi, chúng giúp ngôi thai thuận cho việc sinh nở. Thông thường, thai nhi ở tuần 28 đến 36 của thai kỳ. Nếu mẹ mới mang thai lần đầu, thời gian quay đầu thường ở tuần 28 đến 29, nếu mẹ mang thai lần 2 sẽ có thời điểm quay đầu vào 34 hoặc 35. Tuy nhiên, có những trường hợp thai quay đầu trước hoặc sau mà không có bất cứ mối đe dọa nào đến tính mạng hay sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ.

Thai nhi quay đầu ở tuần 28 đế 36 của thai kỳ

Những dấu hiệu báo mẹ sắp sinh 

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, mẹ có thể dự đoán khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu báo mình sắp chuyển dạ dưới đây. Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ nên tự mình kiểm tra và theo dõi sát những dấu hiệu bất thường của cơ thể để có được sự xử lý tốt nhất, hạn chế rủi ro khi chuyển dạ.

  • Bụng bầu có hiện tượng tụt xuống. Sự hạ thấp này mẹ có thể thấy rõ, lúc này cảm giác đi lại khó khăn, thai nhi dần dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu để chuẩn bị chào đời trong 1 – 2 tuần tới.
  • Dịch nhầy tiết ra nhiều hơn đặc biệt thi thoảng có xuất hiện dịch nhầy màu hồng hay kèm chút máu. Đây được gọi là máu báo chuyển dạ, mẹ nên lưu ý.
  • Mẹ bắt đầu cảm giác khó chịu, đi lại khó khăn và thường xuyên mất ngủ do con xuống quá thấp, khung xương chậu đau buốt.
  • Xuất hiện các cơn đau gò, đau thắt. Chúng có thể xuất hiện theo cơn hoặc triền miên không dứt và ngày càng dồn dập hơn. Đây chính là dấu hiệu mẹ sắp sinh chỉ trong vòng 48 giờ.
  • Vỡ ối: đây chính là dấu hiệu báo việc chuyển dạ rõ nét và gấp gáp nhất. Nếu mẹ bị vỡ ối cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chờ sinh trong ít giờ. 

Dấu hiệu chuyển dạ của mẹ là gì?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Câu trả lời chuẩn xác là từ 39 đến 41 tuần. Tuy nhiên, mẹ có thể sinh sớm ở tuần 38 hay muộn hơn ở tuần 42, những thời điểm này ít nhiều đều ảnh hưởng đến mẹ và bé, vì vậy bạn cần cẩn trọng quan sát. Mẹ cũng nên cẩn thận với những thay đổi của cơ thể trong những tuần cuối của thai kỳ để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc chuyển dạ.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*