Home / Kiến thức chung / Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu chuẩn nhất, đầy đủ từ A-Z

Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu chuẩn nhất, đầy đủ từ A-Z

Bà bầu nên đi khám thai vào những tuần nào? Lịch khám thai định kỳ đầy đủ nhất cho bà bầu bạn nên biết
Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu

Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu như nào luôn là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Nó không chỉ giúp các mẹ nắm bắt được tình hình sức khỏe khi mang thai, cũng như sức của thai nhi, mà nó còn giúp mẹ được ngắm nhìn con phát triển từng ngày nữa nhé. Vậy hôm nay babau365.com sẽ tư vấn cho bạn lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu chuẩn nhất, đầy đủ từ A-Z.

Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu

Lịch khám thai buổi đầu tiên (Tuần 3 – 4)

Buổi đầu đến khám thai để chắc chắn rằng mình đã mang trong người một sinh linh bé nhỏ. Bên cạnh đó, khám thai buổi đầu tiên còn giúp phát hiện tình trạng sức khỏe của mẹ bầu có ổn định hay không? Cũng như nhận được các lời khuyên, tư vấn từ bác sĩ để từ đó biết được cách chăm sóc thai nhi trong những ngày đầu tiên như thế nào? Và biết được kích tái khám, cần chuẩn bị những giấy tờ gì,… cùng hàng loạt giấy tờ cho việc kiểm tra sức khỏe và khi sinh nhé.

Загрузка...

Buổi khám thai lần 2: Lắng nghe tim thai của bé (Tuần 6 – 7)

Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất như nào? Sau buổi khám đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn lịch hẹn đến tái khám khoảng tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ. Buổi khám thai này chủ yếu để nghe tim thai qua máy siêu âm. Bạn nên đi cùng ông xã để chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc.
– Bên cạnh đó, nếu không may tim thay có điều gì bất thường thì bạn cũng có thêm chỗ dựa vào ông xã, được an ủi và ổn định hơn về mặt tinh thần, cùng bác sĩ tìm ra những phương pháp khắc phục tốt nhất.

Buổi khám thai lần 3: Xét nghiệm về tổng thể cho mẹ bầu và thai nhi (Tuần 12 – 13)

Buổi tái khám lần này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy để giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi, cũng như các xét nghiệm về sự phát triển, hình thành của thai nhi. Nếu thấy thai nhi có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ hẹn bạn lịch tái khám xét nghiệm sáng lọc.

Xét nghiệm sàng lọc (Tuần 14 – 17)

Loading...

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ và chi tiết nhất: Nếu lần khám trước bạn được chuẩn đoán thai nhi có dấu hiệu bất thường, thì khi thai nhi được 14 – 17 tuần tuổi, bạn nên tới khám để được làm xét nghiệm sàng lọc Triple test. Xét nghiệm này nhằm phát hiện nguy cơ trẻ bị Down hay dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi.
– Lần khám thai này được xem là lần khám khiến nhiều mẹ bầu lo lắng nhất, bởi xét nghiệm có tính sàng lọc, chuẩn đoán, chứ không chắc chắn 100% nên có những thai nhi nguy cơ thấp nhưng sinh con ra vẫn có thể bị Down.
– Tỷ lệ khám thai con bị dị tật hay bị Down được tính như nào? Có nhiều người khi cầm giấy kết quả luôn lo lắng và bối rối, vì không hiểu tỷ lệ xác suất được tính như nào. Để giúp bạn hiểu rõ hơn cùng tham khảo ví dụ nhé.
Ví dụ: Có người được ghi tỷ lệ 1/100 (Hoặc 1/200,1/300,…) thì bạn có thể hiểu đơn giản là là trong 100 người có xét nghiệm giống bạn thì có 1 trường hợp bé sinh ra bị Down, bị dị tật.  Tuy nhiên bạn nên bình tĩnh lại và đừng lo lắng, bởi việc đó đồng nghĩa với tỷ lệ sinh con bị Down khá thấp chỉ khoảng 0,1% còn 99,7% bạn sẽ sinh con ra được bình thường.

Buổi khám thai lần 5: Siêu âm xác định giới tính cho thai nhi (Tuần 16 – 17)

Lịch khám thai định kỳ quan trọng và cần thiết cho bà bầu, nhất là vào tuần 16 – 17, hay nói cách khác là vào đầu tam cá nguyệt thứ 2 nghĩa là vào khoảng tháng thứ 4 bạn nên đi khám thai để biết được giới tính chính xác của thai nhi.
– Tuy nhiên, thường mang thai lần đầu họ sẽ tiết lộ thoải mái hơn về giới tính của bé, nhưng đến lần mang thai thứ 2 trở đi họ sẽ không được phép nói giới tính của thai nhi.

Nên đi khám thai vào khi nào? Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu đầy đủ từ A đến Z
Lịch khám thai định kỳ đầy đủ nhất

Buổi khám thai lần 6: Siêu âm 4D để phát hiện các bất thường về hình dáng của thai nhi (Tuần 21 – 24)

Vào thời điểm này, bạn nên đi khám thai để biết được sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bạn sẽ được siêu âm bằng máy công nghệ cao 4D để phát hiện những điều bất thường trên cơ thể bé như: Sứt môi, hở hàm ếch hay những dị dạng khác. Không nên đi khám quá muộn, thai nhi phát triển lớn khi siêu âm sẽ khó phát hiện các dị tật.
– Với lần khám thai này bạn không nên bỏ qua, vì nếu phát hiện được nhiều điều bất thường bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đình chỉ thai nghén nếu cần và việc này nên làm trước tuần 28.

Buổi khám thai lần 7: Tiêm phòng uốn ván (Tuần 30 – 32)

Với lịch khám thai định kỳ đầy đủ cho bà bầu thì không thể thiếu buổi tiêm phòng uốn ván được. Vào tuần thứ 30 – 32 thai kỳ, bạn sẽ được làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và tiêm phòng ngừa bệnh uốn ván, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
– Bên cạnh đó, lần khám thai này bác sĩ còn giúp mẹ bầu phát hiện được những điều bất thường ở thai nhi như: Động mạch, tim, não,… để từ đó có những giải pháp khắc phục kịp thời.

Buổi khám thai cuối cùng: Làm xét nghiệm Non-stress test (Tuần 35 – 36)

Lịch khám thai định kỳ như nào? Vào lần khám thai cuối cùng này, bác sĩ sẽ là xét nghiệm cho bạn để kiểm tra sức khỏe trước khi sinh như: Động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, nước ối,… Bên cạnh đó còn làm thêm xét nghiệm Non-stress test để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.
– Từ tuần 36 trở đi, bạn có thể sinh bất cứ lúc nào, vì thế bạn cần đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn, ít nhất mỗi tuần/lần. Hoặc gặp những dấu hiệu bất thường như: Ra máu, đau bụng,… thì cũng cần tới gặp bác sĩ ngay nhé.

Xem thêm bài viết khác:

Trên đây là lịch khám thai định kỳ đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất mà mình muốn tư vấn cho các bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tớ chế độ ăn uống và luyện tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*