Home / Sức khỏe bà bầu / Kinh nghiệm: Cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ đơn giản

Kinh nghiệm: Cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ đơn giản

Dây rốn quấn cổ (Tràng hoa quấn cổ) là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ hiệu quả
Nguyên nhân và cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ là điều mà rất nhiều các mẹ bầu lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ như nào? Để giúp các mẹ giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết sau để được chia sẻ kinh nghiệm: Cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ đơn giản nhé.

Cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ là gì?

Dây rốn quấn cổ hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ khi mang thai, là hiện tượng dây rốn quấn xung quanh cổ thai nhi có thể là 1 vòng hoặc nhiều vòng. Theo thống kê cứ khoảng 10 ca mang thai, thì có tới 3 ca bị dây rốn quấn cổ, tình trạng này khá phổ biến và không gây nguy hiểm nhiều, nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không được quá chủ quan, bởi nếu không được phát hiện và theo dõi thường xuyên, nó có thể gây ra các ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Загрузка...

Tại sao thai nhi bị dây rốn quấn cổ? Nguyên nhân thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Nguyên nhân chính khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ là do khi còn trong bụng mẹ, thai nhi thường cử động thường xuyên như: Quay người, lộn vòng, duỗi chân, duỗi tay,… tất cả những điều này có thể gây ra sự vướng víu và mắc vào dây rốn. Nhất là trong 3 tháng giữa thai kỳ, khi thai nhi chưa phát triển to quá, vẫn còn không gian rộng để xoay người, còn khi đến 3 tháng cuối, thai nhi lớn dần, diện tích trong tử cung chặt hẹp, khiến thai nhi khó xoay người. Bên cạnh đó, khi mẹ bầu làm việc quá sức cũng có thể là nguyên nhân làm thai nhi bị dây rốn quấn cổ đấy nhé.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ là do đâu? Các nguyên nhân thai nhi bị dây rốn quấn cổ thường gặp
Nguyên nhân thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có biểu hiện gì? Cách nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Rất khó để có thể nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, bởi nó dường như không có biểu hiện nào rõ rệt ra bên ngoài. Thông thường chỉ siêu âm mới có thể phát hiện và đánh giá chính xác thai nhi có bị dây rốn quấn cổ hay không. Đa số các trường hợp này thường xảy ra trong 3 tháng giữa thai kỳ, đặc biệt là tháng 5 – 6, vì thế trong thời gian này mẹ bầu cần đi thăm khám, siêu âm nhiều hơn để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.
– Ngoài ra, khi thai nhi đạp nhiều cũng có thể là dấu hiệu nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, do lúc này bé cảm thấy khó chịu, đạp nhiều hơn để báo hiệu cho mẹ biết rằng sự khó chịu của mình. Tuy nhiên dấu hiệu này không phải lúc nào cũng chính xác, bởi có nhiều bé nghịch, vẫn đạp nhiều nhé.

Thai bị bị dây rốn quấn cổ có sao không? Những nguy hiểm khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng thai nhi, từ đó làm tăng nguy cơ bé sinh ra bị nhẹ cân, thiếu máu. Nếu hiện tượng dây rốn quấn cổ nặng có thể dẫn tới thai lưu, tuy nhiên tình trạng này rất hiếm gặp.

Loading...
Bị tràng hoa quấn cổ khi mang thai sao không? Những nguy hiểm khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ
Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có sao không?

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ phải làm gì? Cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Đa phần các trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ tự tháo khi đến 3 tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không thể tự tháo, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Vậy nên, các mẹ hãy áp dụng những cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ tại nhà như sau:

  • Theo dõi sự hoạt động của thai nhi thường xuyên. Nếu thấy con đạp nhiều một cách bất thường và rồi tần suất hoạt động giảm đi, yếu dần thì nên đi khám ngay.
  • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tập thể dục, đi bộ thường xuyên vừa giúp nâng cao sức khỏe. Mà lại có thể khắc phục thai nhi bị dây rốn quấn cổ hiệu quả.
  • Khi ngủ nên nằm nghiêng trái, đây là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu. Không nên nằm phải, nó sẽ gây cản trở quá trình lưu thông máu, ảnh hưởng đến thai nhi. Không nên nằm ngừa nhiều, sức nặng của thai nhi đè nén sẽ khiến mẹ bầu khó chịu.
  • Tránh hoạt động mạnh, hoạt động quá sức cũng là cách xử lý khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ.

Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ theo phương pháp dân gian như sau: Siêu âm xem thai nhi bị dây rốn quấn cổ mấy vòng, thì bò xung quanh giường theo chiều ngược kim đồng hồ cần ý vòng là được. Tuy chưa có khoa học nào chứng minh điều này là đúng, nhưng có rất nhiều mẹ bầu thực hiện thành công đấy nhé.

Xem thêm một số bài viết khác:

Tràng hoa quấn cổ khi mang thai không quá nguy hiểm như bạn nghĩ? Tuy nhiên các mẹ vẫn nên áp dụng những cách xử lý thai nhi bị dây rốn quấn cổ sớm, hiệu quả tại nhà trên đây để phòng tránh những trường hợp xấu xảy ra nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*