Home / Kiến thức chung / Kinh nghiệm cách rặn đẻ và hít thở đúng cách khi sinh thường

Kinh nghiệm cách rặn đẻ và hít thở đúng cách khi sinh thường

Rặn đẻ và hít thở như thế nào trong khi sinh? Kinh nghiệm sinh thường dành cho bà bầu
Cách rặn đẻ và hít thở đúng cách khi sinh thường

Sinh thường đem lại rất nhiều lợi ích cho sản phụ và thai nhi, chính vì thế mà phương pháp sinh tự nhiên này được rất nhiều các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên nếu bạn chọn phương pháp sinh thường, thì việc học cách hít thở và rặn đẻ đúng cách là điều rất quan trọng các mẹ nên biết. Vậy nên, hãy tham khảo bài viết sau để được chia sẻ kinh nghiệm cách rặn đẻ và hít thở đúng cách khi sinh thường dưới đây nhé.

Cách rặn đẻ và hít thở đúng cách khi sinh thường

Bà bầu hít thở như thế nào khi chuyển dạ? Hướng dẫn cách hít thở trong khi sinh em bé

Việc hít thở đúng cách trong khi sinh, sẽ giúp cung cấp đủ Oxy cho cơ thể mẹ bầu trong suốt quá trình “vượt cạn”. Và điều đó giúp mẹ bầu tiết kiệm được sức lực và sinh con được dễ dàng. Vậy hít thở trong quá trình chuyển dạ, sinh con như thế nào?

Загрузка...

Thở sâu trong quá trình chuyển dạ giai đoạn đầu

Khi mẹ bầu bắt đầu có các dấu hiệu chuyển dạ như: Cổ tử cung mở nhỏ dưới <3cm, các cơn co đều, cách nhau chừng 4  – 5 phút, mỗi cơn co kéo dài khoảng 20 – 25 giây,… thì lúc này mẹ bầu nên tập hít thở thật sâu.
– Khi xuất hiện các cơ co, mẹ bầu nên hít một hơi sâu đến khi cảm thấy căng bụng, thì lúc này thở nhẹ nhàng ra đằng miệng. Sau khi cơn co chấm dứt bạn có thể hít thở bình thường.

Hít thở trong khi chuyển dạ như thế nào? Hướng dẫn cách hít thở đúng cách khi chuẩn bị sinh thường
Tập hít thở sâu – Cách hít thở đúng cách trong khi sinh

Tập thở nông ở giữa giai đoạn chuyển dạ

Cách hít thở trong khi sinh như thế nào? Khi chuyển dạ chuyển sang giai đoạn 2, cổ tử cung bắt đầu mở rộng khoảng 4 – 6cm, tần suất cơn co liên tục, mau hơn khoảng 3 phút/con và thời gian cơn co cũng kéo dài hơn, khoảng 40 – 50 giây. Chính vì thế lúc này mẹ bầu nên thay đổi việc hít thở như:
– Sau khi hít thở một hơi dài, khi chuyển sang giai đoạn 2 mẹ bầu nên thở ngắn và thở dồn dập hơn khi xuất hiện con co. Đến khi cơn co hết, bạn lại hít thở sâu một hơi, rồi thở bình thường. Đó mới là cách hít thở đúng cách khi sinh thường.

Tập hít thở ở giai đoạn chuyển dạ cuối

Trong khi sinh em bé nên hít thở như thế nào? Thời điểm này, cổấp đủ Oxy cho thai nhi. Khi con cơ hết, thì hít thở sâu lại một lần, rồi hít thở bình thường.  tử cung mở rộng khoảng 7 – 10cm, khoảng cách cơn co rút ngắn lại khoảng 2 phút/cơn, thời gian cơn co kéo dài khoảng  50 – 60 giây. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu này, mẹ bầu nên thở ngắn, thở nhanh, thở dồn dập hơn để cung c
– Để giảm bớt cơn đau do sinh thường, bạn nên tập trung vào cách thở, nó sẽ giúp bạn quên đi cơn đau rất tốt đấy nhé.
– Còn khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn rặn sinh em bé, thì các mẹ chủ yếu nên hít thở sâu để lấy sức tốt hơn.

Loading...

Bà bầu sinh thường rặn đẻ như nào? Cách rặn đẻ đúng cách

Sau khi kết thúc chuyển dạ giai đoạn cuối và nằm lên bàn sinh, để giúp mẹ rặn đẻ em bé dễ dàng, mẹ bầu nên nằm cong người hình chữ C sẽ tốt hơn. Sau đó bạn hít một hơi thật sâu, sau đó rặn thì bạn áp sát cằm vào ngực để lấy lực, đồng thời việc này sẽ giúp dồn ép không khí xuống bên dưới, giúp đẩy thai ra ngoài nhanh chóng.
– Sau khi rặn lần đầu, cảm thấy hết hơi thì mẹ hít thở sâu một lần nữa để chuẩn bị sức cho lần rặn tiếp theo. Việc lấy hơi nhanh và sâu không chỉ là cách rặn đẻ đúng cách và an toàn mà nó còn giúp lấy dưỡng khi cho thai nhi nữa nhé. Ngoài ra, bạn cần lưu ý, chỉ nên tập trung rặn đẻ khi có các cơn gò xuất hiện, làm như vậy mẹ bầu sẽ đỡ mất sức hơn.
– Bạn cứ tiếp tục thực hiện các lần rặn đẻ như vậy cho lần sau, và lắng nghe hướng dẫn cách rặn đẻ khi sinh thường của bác sĩ, sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Lưu ý khi rặn đẻ trong sinh thường

Muốn sinh thường nhanh, bạn cần lưu ý một số điều sau trong khi rặn đẻ như:

  • Nên kết hợp rặn đẻ và hít thở nhịp hàng khi xuất hiện các cơn gò bụng.
  • Khi rặn đẻ rất đau, tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế la hét, bởi làm việc đó sẽ khiến mẹ mất nhiều sức hơn và không giải quyết được vấn đề gì cả.
  • Chỉ nên rặn đẻ khi có con gò bụng, để hạn chế tình trạng mất sức.
  • Trước và trong khi sinh, bạn nên giữ tâm trạng thoải mái, cũng là cách sinh con dễ dàng, giúp giảm cảm giác đau đơn.
  • Đối với sinh thường lần đầu, đa số các mẹ bầu sẽ bị rạch tầng sinh môn để giúp đưa em bé ra ngoài dễ dàng.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Trên đây là những kinh nghiệm khi sinh thường các các chuyên gia babau365.com muốn chia sẻ và gửi tới các mẹ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ biết được cách rặn đẻ và hít thở trong quá trình sinh nở như thế nào nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*