Home / Nuôi con / Kiến thức cơ bản: Cách xử lý khi trẻ bị hóc cha, mẹ nên biết

Kiến thức cơ bản: Cách xử lý khi trẻ bị hóc cha, mẹ nên biết

Có không ít trường hợp trẻ nhỏ bị hóc do quá trình ăn uống hoặc vui chơi nuốt phải dị vật, khiến cha mẹ lo lắng, hoảng sợ. Do thiếu kiến thức nên không biết làm gì khi trẻ bị hóc gây ra những hậu quả nguy hiểm khôn lường. Bởi vậy bài viết hôm nay hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết dưới đây để học được những kiến thức cơ bản: Cách xử lý khi trẻ bị hóc cha, mẹ nên biết nhé.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc

Đối với trẻ nhỏ khoảng 1 – 3 tuổi, khi chưa nhận thức được nhiều điều nên rất dễ nhặt những vật nhỏ xung quanh và nuốt vào trong bụng, gây nên tình trạng bị hóc. Hoặc cũng có thể do quá trình chế biến món ăn, mẹ không xay nhuyễn thức ăn làm bé bị hóc. Nhưng cho dù trẻ bị hóc do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng đều rất nguy hiểm, nếu như mẹ không biết cách xử lý khi trẻ bị hóc đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho bé nữa nhé. Bởi 4 cách xử lý khi trẻ bị hóc tại nhà như sau:

Загрузка...

1. Phương pháp xử lý khi trẻ bị hóc bằng cách dùng tay ấn lưỡi trẻ

Khi bạn phát hiện trẻ có dấu hiệu đang bị mắc dị vật bên trong cổ họng thì ngay lập tức các mẹ hãy cho bé nằm nghiêng sang một bên và dùng tay ấn vào sâu bên trong lưỡi của trẻ. Làm như vậy để trẻ buồn nôn và ép dị vật hay thức ăn đi ra ngoài. Đây là cách xử lý khi trẻ bị hóc nhanh chóng, đơn giản.

Làm gì khi trẻ bị hóc, sặc? Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị hóc đúng cách
Dùng tay ấn lưỡi – Cách xử lý khi trẻ bị hóc

2. Mẹo xử lý trẻ bị hóc bằng cách vỗ lưng trẻ

Xử lý khi trẻ bị hóc như thế nào? Đầu tiên bạn ngồi lên ghế, vắt chéo chân, sau đó đặt bé nằm úp kiểu gập người trên đùi nhé, sao cho phần dạ dày của trẻ áp sát vào đầu gối của bạn là được. Sau đó 1 tay bạn giữ trẻ cho khỏi ngã, tay còn lại vỗ vào lưng trẻ với tốc độ nhanh dần khoảng 100 lần/phút và đến khi nào dị vật bắn ra ngoài là được.
– Lưu ý: Khi vỗ lưng trẻ bạn úp bàn tay lại (Nắm tay rỗng) để tạo áp lực mạnh hơn và không làm bé bị đau nhé.

Trẻ bị hóc phải làm gì? Cách xử lý khi trẻ bị hóc tại nhà
Cách xử lý khi trẻ bị hóc bằng cách vô lưng

3. Xử lý hóc nhanh chóng bằng cách dốc ngược trẻ (Thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi)

Nếu bé nhà bạn dưới 1 tuổi, bạn có thể thực hiện cách xử lý, sơ cứu khi trẻ bị hóc, bị sặc như sau:
– Phương pháp này cần 2 người hỗ trợ: Người thứ nhất lấy 2 tay để cầm 2 chân bé rồi dốc ngược xuống. Sau đó người thứ 2 úp bàn tay lại rồi vỗ trực tiếp lên phần lưng của bé để giúp đẩy dị vật ra bên ngoài.

Loading...
Những cách xử lý khi trẻ bị hóc dị thức ăn, bị hóc dị vật hiệu quả
Dốc ngược bé là cách xử lý khi bị hóc tốt nhất

4. Chữa hóc cho trẻ bằng cách ép ngực (Dành cho trẻ trên 3 tuổi)

Một trong những cách xử lý khi trẻ bị hóc thức ăn, hóc dị vật hiệu quả các mẹ nên áp dụng đó các cách ép ngực để nhằm tăng áp lực cho lồng ngực, giúp đẩy dị vật bắn ra ngoài. Để thực hiện bạn làm như sau:
– Cho trẻ đứng trước, bạn ôm trẻ từ phía sau. Bàn tay phải nắm lại, còn bàn tay trái ôm lên bàn tay phải, sau đó ép mạnh vào ngực bé với lực dứt khoát để giúp đưa dị vật ra ngoài.
– Khi thực hiện động tác này, bạn cho người trẻ hơi cúi về phía trước để giúp dị vật rơi ra dễ dàng hơn nhé.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị hóc. Những cách xử lý khi trẻ bị hóc tốt nhất, hiệu quả và an toàn
Ép ngực – Cách sơ cứu khi trẻ bị hóc

Các mẹ nên tham khảo thêm một số kiến thức hữu ích về việc nuôi dạy con như:

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị hóc thức ăn, bị hóc dị vật tại nhà mà các mẹ nên biết. Những kiến thức này rất hữu ích trong cuộc sống đấy nên các mẹ đừng bỏ qua. Hãy chia sẻ bài viết này đến những người xung quanh để trở thành một “bà mẹ thông thái” nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*