Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Hướng dẫn cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh tại nhà

Hướng dẫn cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh
Nguyên nhân và cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến, nhưng lại rất khó phát hiện. Bởi khi mới sinh, bé thường ngủ rất nhiều, chỉ đến khi trẻ được vài ba tháng tuổi, các triệu chứng tắc tuyến lệ mới rõ ràng. Vậy trẻ bị tắc tuyến lệ phải làm gì chắc là vấn đề đang được rất nhiều bà mẹ quan tâm phải không nào. Vậy nên bài viết hôm nay, babau365.com sẽ hướng dẫn cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh tại nhà các mẹ nên tham khảo.

Cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tắc tuyến lệ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng không chảy được nước mắt. Do ống dẫn nước mắt bị chặn hoặc tắc nghẽn một phần hoặc tắc nghẽn hoàn toàn trong hệ thống thoát nước. Thông thường bệnh hay xảy ra ở người lớn, người già, nhưng vẫn có rất nhiều trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ bẩm sinh.

Загрузка...

 Tại sao bị tắc tuyến lệ? Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ

Trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ chủ yếu là do:

  • Do bẩm sinh, các tế bảo biểu mô không tạo được ống dẫn để hình thành ống mũi – lệ (Ống lệ tỵ).
  • Tuyến lệ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không thoát được ra ngoài và đây nguyên nhân chính bị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ? Dấu hiệu nhận biết tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ mới sinh thường ngủ nhiều, vì thế rất khó để phát hiện tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nếu các mẹ chú ý theo dõi sẽ thấy một số dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường gặp như:

Trẻ bị tắc tuyến lệ cho biểu hiện gì? Các dấu hiệu nhận biết tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết
Dấu hiệu nhận biết tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
  • Trẻ khóc không ra nước mắt.
  • Xung quanh vùng mắt bị ửng đỏ hoặc nổi ban.
  • Khi trẻ không khóc thì mắt thường cảm cảm giác ướt ướt.
  • Sáng ngủ dậy mắt trẻ có nhiều gỉ vàng là biểu hiện của tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

Trẻ bị tắc tuyến lệ phải làm gì? Cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không, có tự hết không? Đây là hiện tượng phổ biến, không quá nguy hiểm và có tới 90% lớn lên sẽ tự hết. Tuy nhiên, còn 10% không tự khỏi được, bệnh nặng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hằng ngày của bé. Vậy nên, khi phát hiện trẻ bị tắc tuyến lệ, các mẹ hãy áp dụng những cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh đơn giản như sau:

Loading...

Vệ sinh mắt cho trẻ: Lấy bông gòn, nhúng vào nước muối sinh lý rồi rửa mắt cho bé hàng ngày để loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn. Mỗi ngày thực hiện khoảng 3 – 5 lần, để giúp làm thông tuyến lệ cho trẻ nhé.
– Nếu trong quá trình vệ sinh mắt cho trẻ mà có hiện tượng sưng, tấy đỏ thì nên đưa bé đi kiểm tra.

Massage mắt cho bé: Đây cũng cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả, bởi khi Massage sẽ tác động lên tuyến lệ, kích thích tuyến lệ và làm thông những đoạn bị tắc nghẽn. Để thực hiện, các mẹ làm như sau:
– Dùng 2 ngón tay chỏ (nhớ cắt hết móng tay đi nhé), để vào góc trong của mắt, rồi Massage day day nhẹ nhàng và di chuyển xuống xuống mũi. Mỗi ngày thực hiện 5 – 10 lần và mỗi lần Massage chừng 5 – 7 phút là được.

Điều trị tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh như nào? Hướng dẫn cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh hiệu quả
Cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh bằng Massage mắt

Nếu bạn áp dụng cả 2 cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh tại nhà trên đây mà không khỏi, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được thông tuyến lệ cho bé nhé. Nếu nặng, thông vài lần mà không khỏi thì sẽ phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ.

Một số bài viết hữu ích về chăm sóc sức khỏe con nhỏ:

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh tuy không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nó khiến bé yêu cảm thấy khó chịu. Vậy nên, những cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn cho sức khỏe này, hi vọng bé yêu nhà bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*