Home / Nuôi con / Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện đúng cách

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện đúng cách

Chăm sóc trẻ sơ sinh như nào? Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện đúng cách
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện

Sau khi sinh vài ngày, sức khỏe thai phụ được phục hồi sẽ được đưa về nhà. Tuy nhiên, để chăm sóc bé yêu được tốt nhất, các mẹ cần có những kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả. Vậy nên bài viết hôm nay, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện đúng cách các mẹ nên tham khảo.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện

Theo dõi nhịp thở của bé sau khi ra viện

Đối với những trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt, nhịp thở trung bình khoảng 40 – 60 nhịp/phút và trẻ thở đều. Nếu mẹ phát hiện trẻ thở không đều, thở nhanh >60 nhịp/phút hoặc thở chậm <40 nhịp/phút, kem theo các tiếng thở khò khè thì hãy cẩn thận, nên đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Đó mới là cách chăm sóc trẻ sau khi ra viện an toàn.
– Nếu trong trường hợp, trẻ thở khò khè do ngạt mũi, bị hắt hơi, chảy nước mũi, thì các mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý ấm cho bé hàng ngày để giúp bé thở dễ hơn và khắc phục bệnh hiệu quả.

Загрузка...

Theo dõi màu da của trẻ

Trẻ mới sinh cần chăm sóc như nào? Đa phần các bé khi mới sinh, đều có làn da hồng hào, môi đỏ và các đầu chi hồng. Chính vì thế, nếu mẹ thấy bất thường trên da bé, màu sắc da tím tái, nhợt nhạt, nhìn da yếu thì đừng chủ quan, nên đưa bé đi bệnh viện để được làm xét nghiệm.

Trẻ sơ sinh chăm sóc như nào? Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khỏe mạnh
Theo dõi màu da – Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Theo dõi thân nhiệt của trẻ 

Có thể nhiều mẹ vẫn chưa biết? Nhiệt độ cặp nách cho bé dao động trong khoảng 36,5 – 37,2 độ C là bình thường. Vì thế các mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng 28 – 30 độ C (>25 độ) để giúp bé cảm thấy thoải mái nhất. Và đây cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện khoa học.
– Nếu kiểm tra thân nhiệt bé >37 độ C, thì nên nới lỏng quần áo, dùng khăn mát chườm trán, nách, bẹn để hạ thân nhiệt cho bé xuống mức ổn định. Nếu thân nhiệt vẫn tăng và tăng trên 38 độ C nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có được dùng thuốc hạ sốt không nhé. Tránh trường hợp trẻ sốt cao, dễ bị co giật, rất nguy hiểm.
– Còn nếu thân nhiệt trẻ <36 độ C, thì nên ủ ấm cho bé bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da (Cho bé nằm áp vào ngực mẹ).

Chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Vì thế trong thời gian mới sinh, các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Trong trường hợp không đủ sữa thì mẹ nên cho bé dùng thêm sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Xem thêm: Những sai lầm khi pha sữa công thức cho con
– Khi qua 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng bé tăng cao, mẹ nên cho bé ăn dặm kết hợp với bú mẹ để có thể giúp bé phát triển tốt nhất.

Loading...
Chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào? Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà.
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện

Vệ sinh cho bé hàng ngày

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện như thế nào? Việc vệ sinh thân thể cho trẻ nhỏ là điều rất quan trọng, để phòng tránh vi khuẩn xâm nhập và tấn công bé. Tuy nhiên, cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, không thể tắm bằng nước thường được, rất dễ bị cảm lạnh. Vì thế mà các mẹ nên tắm cho bé bằng nước ấm khoảng 37 độ là tốt nhất.
– Sau khi tắm xong nhớ vệ sinh rốn bằng cồn 70 độ và bông sát khuẩn để tránh làm viêm nhiễm, rồi thấm khô rốn. Thực hiện việc này đến khi rốn rụng nhé. Nếu thấy rốn có các biểu hiện sau thì nên cho bé đi gặp bác sĩ:

 • Rốn có mùi hôi, rỉ nước vàng hoặc máu.
 • Rốn có nang.
 • Xung quanh rốn bị sưng, tấy đỏ.
 • Rốn rụng chậm, sau 3 tuần vẫn chưa rụng rốn.

Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh tưa lưỡi (Nấm lưỡi), vì thế việc vệ sinh miệng cho trẻ hàng ngày là rất quan trọng. Và đây cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà. Để làm việc này cũng khá đơn giản, các mẹ chỉ cần lấy miếng vải sạch quấn vào ngón tay, nhúng vào nước muối sinh lý rồi lau toàn bộ lưỡi và xung quanh miệng bé là được.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ nhỏ. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà sau khi mới ra viện
Vệ sinh miệng cho trẻ nhỏ

Một số dấu hiệu trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm

Bên cạnh những cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện giúp bé luôn khỏe mạnh, thì các mẹ cũng cần lưu ý một vài dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh và cần đưa bé đi gặp bác sĩ như:

 • Bé bỏ bú thường xuyên, bú ít bất thường.
 • Trẻ bị co giật, co cứng.
 • Trẻ ngủ nhiều, ngu li bì, đánh thức mãi không dậy.
 • Trẻ khó thở, thở khò khè.
 • Sốt cao hoặc thân nhiệt hạ thấp.
 • Vàng da.
 • Nôn ói liên tục.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi ra viện. Hi vọng những kiến thức này, sẽ giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu được tốt hơn nhé. Ngoài ra, các mẹ nên ghé thăm chuyên mục nuôi con thường xuyên để biết thêm được chế độ dinh dưỡng và sức khỏe trẻ nhỏ, cũng rất hay.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*