Home / Nuôi con / Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà và viện

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà và viện

Chăm sóc trẻ sinh non như nào? Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non đúng cách và hiệu quả
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng đúng cách

Bé yêu nhà bạn không may bị sinh non 7 tháng (~ 24 – 28 tuần), khiến bạn vô cùng lo lắng về sức khỏe của bé. Bởi những trẻ sinh non cơ thể chưa được hoàn thiện hoàn toàn, cùng với sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng yếu kém hơn những bé khác. Do vậy việc chăm sóc trẻ sinh non đúng cách là điều rất quan trọng. Bài viết sau đây, babau365.com sẽ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà và viện các mẹ nên tham khảo để học theo nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng

Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng ở viện

Thông thường những trẻ sinh non, đặc biệt là sinh non 7 tháng không thể tự thở, tự ăn hoặc tự giữ ấm được. Nên các trường hợp này sẽ phải nhờ đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp chăm sóc, để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh và tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Hơn thế nữa, sức khỏe của mỗi bé sinh non khác nhau, nên việc chăm sóc cũng cần phải tỉ mỉ và dựa theo sức khỏe của trẻ. Một số liệu pháp chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tuổi cơ bản trong bệnh viện bạn có thể tham khảo như:

Загрузка...
  • Bé sinh non 7 tháng tuổi sẽ được theo dõi huyết áp, nhịp tim và hơi thở liên tục 24/24 để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nếu có.
  • Thường những bé sinh non trong khoảng 24 – 28 tuần sẽ được đưa vào lồng ấp để chăm sóc tốt nhất. Giúp duy trì nhiệt độ ổn định, tránh tình trạng sốc nhiệt, bởi khi trẻ sinh non chưa sẵn sàng thích ứng với môi trường, nhiệt độ ngoài.
  • Khi cho trẻ sinh non 7 tháng ăn, các bác sĩ sẽ đưa qua một ống nhỏ dẫn thẳng trực tiếp vào trong  dày hoặc cũng có bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng cách tiêm qua đường tĩnh mạch.
  • Trẻ sinh non 7 tháng tuổi, thường không thể tự thở một mình, nên sẽ cần máy hỗ trợ thở cho bé để duy trì sự sống.
    Trẻ mới sinh non cần chăm sóc như nào? Cách chăm sóc trẻ sinh non trong bệnh viện
    Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng trong bệnh viện

Ngoài ra, cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng trong bệnh viện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sức khỏe hiện tại của từng bé mà có được cách chăm sóc khác nhau. Và thường đối với những trẻ sinh non sẽ được các chuyên gia y học tư vấn và chăm sóc, nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà

Sau khi trẻ được chăm sóc tại viện, sức khỏe ổn định, biết được tự thở, tự bú, tự kiểm soát thân nhiệt,… thì sẽ được các bác sĩ cho xuất viện và đưa về nhà chăm sóc. Lúc này cha mẹ cũng cần lưu ý, bởi việc chăm sóc trẻ sinh non không phải là chuyện đơn giản. Dưới đây cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà an toàn và đúng cách bạn nên áp dụng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, vì thế hãy tận dụng sữa mẹ một cách triệt để. Ngoài ra. nếu mẹ không đủ sữa hãy cho bé ăn kết hợp với sữa công thức nhé.
– Xem thêm bài viết: Cách giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

Loading...
Chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà như thế nào? Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng
Cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà

Nhiệt độ phòng cho trẻ sinh non

Sức khỏe trẻ sinh non khá yếu, do vậy cha mẹ phải luôn đảm bảo nhiệt độ phòng ổn định và dao động trong khoảng 23 – 30 độ C thôi nhé. Tránh để bé sống trong môi trường nhiệt độ không ổn định, lúc lạnh quá, lúc nóng quá dễ làm bé bị sốc nhiệt, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ.

Vệ sinh cơ thể cho bé sinh non

Vệ sinh cơ thể cho bé là điều rất cần thiết, bởi giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và tấn công trẻ. Tuy nhiên, đối với những trẻ sinh non, mới được đưa về nhà chăm sóc thì chưa cần thiết phải tắm, các mẹ chỉ cần lấy khăn bông mềm, nhúng vào nước ấm và lau người cho bé. Bên cạnh đó, các mẹ nên nhớ vệ sinh rốn và sát trùng bằng cồn 70 độ nhé. Như vậy mới là cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà khoa học, tốt nhất.

Giấc ngủ cho trẻ sinh non 7 tháng

Trẻ sinh non thường ngủ nhiều hơn những bé sinh đủ ngày, đủ tháng. Vì thế đôi khi bé ngủ bạn phải đánh thức bé dậy cho ăn sữa để giúp đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bé phát triển tốt nhất.

Trẻ sinh non 7 tháng cần chăm sóc như nào? Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng đúng cách và khoa học nhất
Chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tại nhà đúng cách

Tiêm phòng cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non hệ miễn dịch kém, nên rất dễ mắc bệnh. Do vậy việc tiêm phòng cho trẻ sinh non là điều rất quan trọng, đặc biệt là các mũi phòng tránh viêm gan siêu vi B, phế cầu và tiêm ngừa cúm. Ngoài ra, tùy vào sức khỏe và khả năng phục hô

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sinh non

Khi mới cho bé xuất viện và đưa về nhà chăm sóc, các mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ 1 tuần/lần để có thể theo dõi tình trạng và sự phát triển của bé. Nếu có điều gì bất ổn cũng có thể điều trị kịp thời và đơn giản hơn.

Để chăm sóc trẻ sinh non hiệu quả các mẹ nên xem thêm bài viết: Những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non & trẻ sinh non cần bổ sung chất gì cũng rất hữu ích.

Bài viết trên đây là toàn bộ cách chăm sóc trẻ sinh non 7 tháng tốt nhất, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Qua bài viết này, hi vọng sẽ giúp các mẹ cập nhật thêm cho mình kiến thức bổ ích về việc chăm sóc trẻ sinh non nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*