Home / Nuôi con / Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và cách sử dụng

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và cách sử dụng

Bảo quản sữa mẹ bằng cách nào? Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất
Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sau 6 tháng nghỉ đẻ, bạn phải quay lại với công việc, vì thế việc vắt sữa cho con là rất quan trọng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho con khi mẹ phải đi làm. Tuy nhiên, vắt sữa mẹ như nào và bảo quản sữa mẹ ra sao thì không phải ai cũng biết. Vì thế mà hôm nay babau365.com sẽ hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và cách sử dụng một cách chi tiết và đầy đủ, bạn nên tham khảo.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Vắt sữa mẹ như nào? Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ bằng tay và bằng máy

Cách vắt sữa mẹ bằng tay:
– Để thực hiện, mẹ cần chuẩn bị cốc sạch (Tráng cốc qua nước sôi và để ráo) để đựng sữa cho con uống luôn hoặc túi đựng sữa chuyên dụng để bảo quản sữa.
– Sau đó dùng khăn sạch vệ sinh núm vú.
– Dùng tay Massage nhẹ nhàng quanh bầu vú và núm vú theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, khoảng 5 – 10 phút. Sau đó tiến hành vắt sữa mỗi bên khoảng 20 – 30 phút, đến khi hết sữa một bên, mới chuyển sang bên còn lại nhé. Làm như vậy mẹ sẽ tiết sữa tốt hơn, tránh tình trạng bị mất sữa. Đó mới là cách vắt sữa đúng cách và khoa học.
– Vắt sữa xong cả 2 bên, bạn vệ sinh núm vú một lần nữa để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Загрузка...

Cách vắt sữa bằng máy:
– Với cách vắt sữa mẹ bằng máy thì đơn giản hơn, mẹ chỉ cần Massage bầu vú khoảng 5 – 7 phút, sau đó đặt máy hút sữa vào đầu ti, rồi tiến hành hút sữa.

Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt như nào? Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sau khi vắt sữa xong, các mẹ cần lưu ý chỉ được để sữa ở nhiệt độ bên ngoài trên >26 độ C tối đa 45 phút thôi nhé. Vì thế trong quá trình vắt sữa, các mẹ nên căn thời gian và để sữa vào tủ lạnh để bảo quản kịp thời. Tránh để sữa bên ngoài qua lâu, có thể tự sản sinh ra vi khuẩn, làm giảm chất lượng sữa và ảnh hưởng sức khỏe của bé yêu. Đây chính là bí quyết cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tốt nhất, giúp bảo vệ sức khỏe.

Để thực hiện cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt có 2 cách:

Loading...
Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ tốt nhất, không mất dinh dưỡng? Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ.
Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt
 • Bảo quản trữ lạnh: Để sữa vào ngăn mát tủ lạnh và có thể để bảo quản tối đa 48h ~ 2 ngày.
 • Bảo quản trữ đông: Để vào ngăn làm đá trong tủ lạnh và có thể bảo quản tới 3 tháng đấy nhé. Đặc biệt, nếu bảo quản trong tủ đông chuyên dụng, thì có thể bảo quản sữa mẹ sau khi vắt 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản trữ đông và trữ lạnh

Để sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản, mẹ có thể làm như sau:

 • Sử dụng sữa mẹ trữ lạnh: Có 2 cách:
  – C1: Cho sữa ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 20 – 30 phút, rồi đem ngâm bình sữa vào nước ấm khoảng 40 độ C và sau 10 – 15 phút thì đem sử dụng.
  – C2: Sau khi lấy sữa ra ngoài, mẹ đem ngâm bình sữa vào nước thường khoảng 5 phút và ngâm 2 lần. Sau đó lại ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút và cũng ngâm 2 lần. Cuối cùng đem sữa ngâm vào nước ấm 40 độ khoảng 10 phút là sử dụng được.
  – Lưu ý: Không được ngâm sữa ở nhiệt độ quá nóng trên >40 độ C. Sữa đã hâm nóng chỉ được sử dụng trong vòng 1 tiếng đồng hồ và chỉ được hâm 1 lần, không được hâm lại.
 • Sử dụng sữa mẹ trữ đông: Lấy sữa trữ đông để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1/2 – 1 ngày, để tạo thành sữa trữ lạnh. Sau đó, đem hâm sữa như bình thường, ở nhiệt độ 40 độ C.
  – Lưu ý: Cần sử dụng sữa trữ đông khi đã giã đông trong 24h. Sữa đã giã đông không để làm đông và tái sử dụng lại được.

Xem thêm một số bài viết hay, hữu ích khác:

Chúng tôi vừa hướng dẫn cách mẹ cách tự vắt sữa và cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tốt nhất, đảm bảo chất lượng rồi nhé. Đây là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, tuyệt vời, vì thế đừng lãng phí, nếu có thể các chuyên gia khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ 1 năm.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*