Home / Nuôi con / Học cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cơ bản, đúng cách

Học cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cơ bản, đúng cách

Làm thế nào để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn an toàn? Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà
Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách

Tắm cho trẻ đã khó, việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn còn khó hơn, nhất là những bà mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con thì đây quả là một công việc khó khăn đấy. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự mình tắm cho bé, nếu cùng babau365.com học cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cơ bản, đúng cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như nào? Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cần chuẩn bị?

Trước khi thực hiện cách tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn các mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng và lưu ý sau:

Загрузка...
  • Chọn phòng tắm cho trẻ sơ sinh phải kín gió, để giúp bé phòng tránh cảm lạnh cũng như những cơn gió độc.
  • Nhiệt độ phòng tắm luôn thoáng mát, dao động khoảng 24 độ C.
  • Chuẩn bị nước ấm tắm cho bé. Dù bạn cho trẻ sơ sinh tắm mùa đông hay mùa hè, cũng đều phải đun nước nóng để tắm cho trẻ, để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Chuẩn bị chậu tắm sạch sẽ, xà bông, dầu gội loại dành riêng cho trẻ.
  • Khăn tắm, quần áo mặc cho bé luôn phải chuẩn bị sẵn sàng.

Tiến hành các bước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lấy khăn mặt dải xuống đáy chậu để khi trẻ ngồi vào bên trong không bị trơn trượt.

Bước 2: Hòa nước ấm vào trong chậu, sau đó bạn lấy tay thử độ nóng của nước, nếu thấy hơi âm ấm là được. (Làn da của bé khá nhạy cảm, nên các mẹ cần chú ý pha nước tắm cẩn thận nhé).

Bước 3: Dùng bông sạch để lau, làm sạch mặt bé. Sau đó dùng tăm bông rửa vành tai cho bé (Lưu ý, không nên cho tăm bông ngoáy vào bên trong tai bé nhé).

Loading...

Bước 4: Đặt bé vào chậu, rồi dùng khăn bông mềm lau sạch người cho bé. Các mẹ nên lưu ý một số vùng dễ bám ghét lại như: Phần cổ, phần nách, khuỷu tay, khuỷu chân, phần bụng.
– Khi tắm cho trẻ bạn nhớ phải tắm từ trên xuống dưới nhé, không nên tắm từ chân rồi mới lên mặt, có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công bé đấy.
– Tắm cho bé nhanh rồi bế bé ra ngoài, không nên cho bé ngâm mình quá lâu, dễ bị cảm lạnh. Đấy là nguyên tắc cơ bản khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn các mẹ nên biết.

Bước 5: Bế bé ra khỏi chậu tắm, dùng khăn khăn mặt khô, vải mềm quấn lấy người bé để giữ ấm, sau đó tiến hành gội đầu cho bé.
– Các mẹ ôm lấy bé rồi cho đầu bé hơi ngửa ra để khi gội đầu nước không chảy được vào mắt.
– Lưu ý: Khi tắm cho trẻ bạn nên tắm người trước mới gội đầu nhé. Không nên gội đầu xong mới tắm, bởi đầu là vị trí nhạy cảm, nếu bạn gội đầu trước sẽ sẽ không thích nghi kịp với sự chênh lệch nhiệt độ, khiến mạch máu khó lưu thông, gây đau đầu, choáng váng cho trẻ. Như vậy mới là cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách nhất.

Tắm cho trẻ chưa rụng rốn như thế nào? Các bước hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn
Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Bước 6: Sau khi tắm, gội xong bạn lau khô người và tóc. rồi mặc quần áo cho trẻ.

Bước 7: Vệ sinh rốn: Mẹ lấy que bông gòn và cồn sát trùng, rửa xung quanh rốn cho bé. Tuy nhiên khi vệ sinh rốn, bạn chỉ nên dùng để vệ sinh một vòng rốn thôi nhé, không nên chà đi chà lại, sẽ dễ gây nhiễm trùng.
– Sau đó lấy que bông gòn mới để lau khô rốn cho bé là được. (Phần băng rốn bạn phải luôn để thoáng, nếu rốn chưa rụng, thì nên mặc quần tã dưới rốn cho bé nhé). Như vậy bạn đã hoàn thành xong các bước hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà rồi nhé.

Những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh

Bên cạnh hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn an toàn này, thì các mẹ vẫn cần lưu ý một số điều khi tắm trẻ như:

Chia sẻ cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh cần phải biết
Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn
  • Trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 3 sau khi sinh, vì thế trong thời gian chưa rụng rốn bạn luôn phải vệ sinh sạch sẽ vùng rốn cho trẻ và giữ không gian thoáng mát cho rốn, tránh ẩm ướt, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Không cần tắm trẻ sơ sinh quá nhiều, mà chỉ cần tắm khoảng 2- 3 lần/tuần là đủ. Tuy nhiên, những ngày không tắm bạn phải dùng khăn mặt lau người, vệ sinh sạch sẽ cho bé, nhất là các vùng dễ bám ghét như: Cổ, chân, tay,…
  • Nên cho trẻ tắm vào lúc có nắng ấm khoảng 11h trưa hoặc 16h chiều. Như vậy mới là cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn khoa học.
  • Tắm trẻ bạn nên tắm nhanh chóng, không nên để ngâm nước quá lâu. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, thời gian tắm lâu nhất chỉ khoảng 4 – 5 phút thôi nhé, còn trẻ trên 3 tháng tuổi có thể tắm 7 – 8 phút.
  • Khi cho bé tắm chậu, nên để mực nước an toàn khoảng 7 – 8 cm là tốt nhất.

Xem thêm một số kiến thức về nuôi dạy trẻ:

Chúng tôi vừa hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn và những lưu ý khi tắm trẻ sơ sinh. Hi vọng với những thông tin bổ ích này các mẹ đã biết được cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như nào là tốt nhất rồi nhé. Chúc các bạn trở thành những bà mẹ thông thái!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*