Home / Nuôi con / Dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục

Dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục

Làm thế nào để giúp trẻ phòng tránh bắt cóc? Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục cho trẻ nhỏ
Dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục

Hiện nay có xuất hiện rất nhiều vụ trẻ em bị bắt cóc, xâm hại tình dục khiến các bậc làm cha, làm mẹ luôn cảm thấy lo lắng, bất an. Chính vì thế việc dạy trẻ kỹ năng sống, kỹ năng khi giao tiếp với người lạ mặt là điều rất quan trọng. Bởi vậy bài viết hôm nay babau365.com sẽ hướng dẫn bạn dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục tốt nhất nhé.

Dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục

Cung cấp kiến thức và mối nguy hiểm khi bị bắt cóc, xâm hại tình dục cho trẻ biết

Trước khi dạy trẻ kỹ năng, cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là cung cấp các thông tin về các vụ việc trẻ bị bắt cóc và xâm hại tình dục cho bé biết. Tuy nhiên, bạn nên nói giảm nói tránh cho bé đủ hiểu là được, không nên nói quá rõ, sẽ khiến trẻ bị hoang mang, lo sợ. Làm như vậy để giúp trẻ có thể đề phòng với những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Загрузка...

Bên cạnh đó, bạn cần dạy trẻ kỹ năng sống cơ bản để phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục như:

 • Đi ra khỏi nhà cần xin phép bố hoặc mẹ. Không được tự ý ra ngoài và chưa được sự đồng ý.
 • Nếu đi chơi xa, nên dạy trẻ việc xin phép bố mẹ và trình bày kế hoạch đi chơi của mình.
 • Nếu bạn không có thời gian đưa đón trẻ đi học mà phải nhờ người, hãy dạy bé một số “từ mật mã” ví dụ như: Tên bố là gì, tên mẹ là gì,… và dạy trẻ khi nào có người nói ra mật mã đó thì mới được phép lên xe. Làm như vậy để tránh tình trạng kẻ gian giả danh đón bé và thực hiện hành vi xấu. Đó là cách dạy trẻ phòng tránh bị bắt cóc tốt nhất.
 • Dạy bé không được phép nhận quà của người lạ mặt. Bởi các kẻ gian thường lợi dụng sở thích của trẻ mà cám dỗ bé như dụ bé bằng bánh kẹo, đồ chơi,…
 • Dạy trẻ nếu bắt gặp kẻ xấu nên nhờ người lớn gần đó giúp đỡ, chứ không được tự ý tham gia giúp đỡ.
 • Hàng ngày nên dạy trẻ học thuộc số điện thoại của bố mẹ, để khi đi lạc có thể nhờ người gọi điện giúp đỡ. Đó là kỹ năng sống cho trẻ cần thiết.

Dạy trẻ quy tắc đồ lót – PANTS

Để dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc và xâm hại tình dục hiệu quả tốt nhất thì trẻ nhất định phải học thuộc 5 quy tắc PANTS dưới đây:

 1. P – Private (Riêng tư): Ngay từ khi còn nhỏ nên dạy trẻ về sự riêng tư của vùng kín. Không được phép cho ai động vào vùng kín hay đồ lót của mình, trừ những người thân như ông bà, bố mẹ hoặc bác sĩ, y tá mặc đồng phục trong bệnh viện. Tuy nhiên, khi bác sĩ, y tá động đến vùng kín của bé, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu rằng bác sĩ đang chữa bệnh, để lần sau trẻ sẽ hiểu và dễ hợp tác hơn. Đó là cách giúp trẻ tự vệ và phòng tránh xâm hại tình dục hiệu quả.
 2. A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Dạy trẻ hiểu rằng cơ thể của con là của con, không ai được phép làm đau hay làm khó chịu cơ thể của con mà chưa được sự cho phép của con và bố mẹ. Nếu ai đó cố tình, hãy dạy trẻ nói “KHÔNG”.
 3. N – No means no (Không là không): Giúp trẻ hiểu chúng có quyền nói “KHÔNG LÀ KHÔNG”. Không cho bất cứ ai chạm vào cơ thể, đặc biệt là vùng kín, kể cả người thân trong gia đình.
 4. T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Dạy trẻ hiểu được thế nào là bí mật tốt và bí mật xấu. Bí mật tốt là những niềm vui, những bất ngờ, còn bí mật xấu khiến con bị đau, khó chịu hay buồn thì nên tam sự kể với bố mẹ. Bởi nhiều kẻ gian lợi dụng việc giữ bí mật của trẻ thực hiện những hành vi xấu và dỗ ngọt trẻ giữ bí mật giữa 2 người. Đây mới là cách phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ nhỏ các mẹ cần phải dạy con
 5. S – Speak up (Lên tiếng và chia sẻ): Cách phòng tránh trẻ bị bắt cóc, xâm hại tình dục hay bị bạo lực tốt nhất là nên dạy trẻ cách chia sẻ khi cảm thấy buồn, lo lắng hay sợ hãi, hãy chia sẻ với người mà bé tin tưởng nhất như bố, mẹ. Và nói cho trẻ hướng xử lý, giải quyết để giúp trẻ tin rằng khi nói ra mình sẽ được bảo vệ.
Hướng dẫn trẻ kỹ năng phòng tránh bắt cóc và bị xâm hại tình dục.
Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bắt cóc và xâm hại tình dục

Dạy trẻ về quy tắc bàn tay trong giao tiếp

Mỗi bàn tay chúng ta thường có 5 ngón, tương đương với 5 vòng tròn giao tiếp mà bắt buộc bé phải ghi nhớ:

Loading...
 1. Chỉ được phép ôm, hôn với người thân, ruột thịt trong gia đình.
 2. Chỉ được phép nắm tay với bạn bè, thầy cô và người thân.
 3. Dạy trẻ kỹ năng bắt tay khi giao tiếp với người mới quen.
 4. Đối với người lạ mặt không nên vẫy tay, chào hỏi.
 5. Xua tay bỏ đi nếu bé có cảm giác không được an toàn.

Tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác:

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ và cách phòng tránh trẻ bị bắt cóc, xâm hại tình dục, bạo lực tốt nhất các mẹ cần phải học và truyền đạt tới trẻ. Điều này không những giúp bé có thêm kiến thức về giao tiếp xã hội, mà còn giúp bé tránh được những lời dụ dỗ của kẻ gian đấy nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*