Home / Nuôi con / Dạy con những phong tục ngày Tết của Việt Nam

Dạy con những phong tục ngày Tết của Việt Nam

Ngày Tết mẹ nên dạy bé những gì? Một số phong tục Tết ở Việt Nam các mẹ nên dạy con nhỏ
Những phong tục ngày Tết ở Việt Nam mẹ nên dạy bé

Trẻ nhỏ luôn háo hức mong chờ ngày Tết để được vui chơi thỏa thích. Tuy nhiên, để giúp bé đón một cái Tết thật ý nghĩa thì việc dạy con những phong tục ngày Tết của Việt Nam là điều rất cần thiết. Dưới đây là những phong tục chính, không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam các mẹ nên tham khảo.

Những phong tục ngày Tết của Việt Nam

Đi thăm mộ tổ tiên ngày Tết

Phong tục ngày Tết của Việt Nam có những gì? Việc đầu tiên trong những ngày giáp Tết đó chính là thăm mộ tổ tiên, rơi vào khoảng thời gian từ 23 – 30 tháng chạp (Âm lịch). Thời gian này cả gia đình, con cháu, sẽ đến viếng thăm mộ, vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ mộ ông bà tổ tiên, đồng thời mời ông bà về nhà chung vui, ăn Tết cùng với gia đình.

Загрузка...

Đưa ông Táo về trời (Ngày ông Công, ông Táo 23/12 âm lịch)

Một trong những phong tục ngày Tết của Việt Nam nữa mà các mẹ nên dạy trẻ nhỏ, đó là ngày ông Công, ông Táo. Để giúp bé có thể hiểu dễ hơn, mẹ hãy kể cho bé nghe về sự tích ông Táo, đồng thời giải thích cho bé hiểu ý nghĩa của ngày này. Mỗi gia đình sẽ thắp hương hoa quả, cá chép rồi phóng sinh để tiễn ông Táo về trời báo cáo tình hình của gia đình mình trong một năm vừa qua.

Một số phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của Việt Nam
Đưa ông Táo về trời

Làm bánh chưng và bánh tét

Ngày Tết của người Việt không thể thiếu bánh chưng ở miền Bắc và món bánh tét ở miền Nam. Tuy nhiên, để giúp các bé có ngày Tết thật ý nghĩa, các mẹ nên dạy con cách làm bánh chưng và bánh tét tại nhà, sau đó cùng gia đình ngồi đun nồi bánh. Ngoài ra, nên giới thiệu thêm cho bé các món ăn đặc trưng trong ngày Tết như: Dưa món, củ kiệu, thịt kho tàu,… để giúp bé hiểu hơn về ngày lễ Tết ở Việt Nam nhé. Và đó cũng là phong tục ngày Tết ở Việt Nam các mẹ nên dạy bé.

Cúng giao thừa đón Tết

Nếu nhắc đến những phong tục ngày Tết của Việt Nam không thể thiếu mà mẹ nhất định phải dạy bé, đó chính là việc cúng giao thừa. Việc này được diễn ra vào thời khắc giao giữa năm mới và năm cũ (12h đêm). Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ, nên không cần thiết yêu cầu trẻ phải thức đêm, mà chỉ cần dạy cho trẻ hiểu là được.

Loading...

Chúc Tết

Chúc Tết là việc không thể thiếu trong những ngày đầu xuân năm mới, họ thường dành cho nhau những câu chúc mang niềm vui, may mắn tới mọi người. Thông thường ngày mùng 1 Tết sẽ tập trung tại nhà trưởng họ để lễ tổ tiên và chúc Tết ông bà, sau đó sẽ đi từng nhà để chúc tết cô, dì, chú, bác, các anh chị em,…

Các phong tục ngày xuân đón Tết ở Việt Nam. Dạy con ý nghĩa các phong tục ngày Tết ở Việt Nam
Chúc Tết – Phong tục ngày Tết ở Việt Nam

Mừng tuổi ngày Tết

Phong tục ngày Tết của Việt Nam mà được các bé hào hứng nhất đó chính là việc nhận tiền lì xì. Tiền này thường là những đồng tiền mới, được đựng trong phong bao lì xì màu đỏ và khi người lớn mừng tuổi bé sẽ kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, bố mẹ nên dạy bé cách biết cảm ơn khi được mừng tuổi.

Những bí quyết dạy con khác mẹ nên tham khảo:

Trên đây là một số phong tục ngày Tết của Việt Nam quan trọng mà các mẹ nên dạy bé yêu. Bởi làm như vậy sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày Tết, giúp bé đón một cái Tết trọn vẹn hơn. Chúc bạn và gia đình gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*