Home / Sức khỏe bà bầu / Bệnh ở bà bầu / Đa ối ở bà bầu và những kiến thức nhất định phải biết

Đa ối ở bà bầu và những kiến thức nhất định phải biết

Đa ối ở bà bầu hiện đang là mối lo lớn của không ít phụ nữ đặc biệt những người làm mẹ lần đầu. Đây là hiện tượng thừa nước ối trong quá trình mang thai, có thể gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vậy những hiểm nguy rình rập của chứng đa ối là gì? Làm cách nào khi mẹ vướng phải hiện tượng này? 

Đa ối là gì?

Đa ối ở bà bầu được hiểu đơn giản là lượng nước ối trong bụng của mẹ cao hơn mức cho phép. Thông thường nước ối đạt 1 lít ở tuần thứ 37 và giảm dần ở các tuần tiếp theo. Nếu mẹ có hiện tượng bị đa ối, nghĩa là lúc này nước ối sẽ tăng lên trên 2 lít, thông thường khoảng 1.6 đến 2 lít, thậm chí có trường hợp lên 3 lít.

Загрузка...
Đa ối là hiện tượng dư lượng nước ối khi mang thai

Những nguy hiểm đến từ đa ối ở bà bầu

Nước ối được hiểu đơn giản là lượng nước xung quanh thai nhi. Chúng đóng vai trò cung cấp nước cho bào thai và như một biện pháp chống nhiễm khuẩn, bảo vệ thai khỏi những va chạm gây chấn thương. Trong quá trình mang thai, việc cạn ối hay tăng quá nhanh cũng đều là hiện tượng bất bình thường mà mẹ cần đặc biệt chú ý. Một vài nguy hiểm có thể kể đến khi mẹ bầu bị đa ối như:

Nguy hiểm đối với mẹ

Đa ối ở bà bầu có thể gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và con. Dưới đây là một vài nguy hiểm tới mẹ:

Mẹ cảm thấy nặng nề, khó chịu

Khi nước ối tăng nhanh, mẹ sẽ phải mang thêm trọng lượng, bụng bầu trở lên to hơn. Điều đó chắc chắn làm bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, khả năng vận động kém đi rất nhiều. 

Loading...

Do đó, khi thăm khám các bác sĩ thường xuyên kiểm tra tình trạng nước ối nhằm điều chỉnh hợp lý khi có hiện tượng bất thường. Đa ối cũng làm mẹ bầu dễ rạn da do to bất thường.

Mẹ có thể bị vỡ màng ối sớm

Mẹ có thể bị vỡ màng ối hay băng huyết

 

Nước ối quá lớn có thể khiến việc vỡ màng ối sớm rất nguy hiểm. Đây là hiện tượng thường gặp ở chứng đa ối nặng của mẹ.

Chảy máu hay băng huyết sau sinh

Một trong những nguy hiểm rất đáng quan tâm ở mẹ chính là việc chảy máu nhiều hay hiện tượng băng huyết sau sinh. Điều này được lý giải là do lượng nước ối quá nhiều khiến chèn tử cung, việc co bóp trở lên khó khăn dẫn đến giãn nở. Từ đó, tử cung sau khi sinh song không thể quay về hoàn toàn như trước, dẫn tới chảy máu nhiều hoặc nặng hơn là băng huyết rất nguy hiểm tới tính mạng của mẹ.

Nguy hiểm đối với thai nhi

Lượng nước ối quá nhiều vượt qua sự cho phép theo quy chuẩn cũng có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Vài hiện tượng có thể kể đến như:

Ảnh hưởng đến phát triển khung xương của trẻ

Đa ối được nghiên cứu và các bác sĩ khoa sản cảnh báo có thể gây ra hiện tượng chậm phát triển khung xương. Xương bé không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất phát triển tốt nhất.

Trẻ dễ bị sinh non

Hiện tượng đa ối cũng có thể sớm làm bong nhau tai, sa dây rốn dẫn đến hiện tượng sinh non. Đây là một thiệt thòi lớn đối với con trẻ, vì sinh chưa đủ tuần theo quy định, bé sẽ đối mặt với nhiều hiểm nguy do các hệ cơ quan chưa thực sự hoàn chỉnh.

Thai có thể chết lưu hoặc tử vong khi sinh

Một trong những nguy hiểm ở mức cảnh báo cao nhất chính là thai chết lưu hoặc tử vong khi sinh. Việc nước ối lớn hơn 3 lít, tạo sự chèn ép quá lớn đối với bào thai khiến bé bị ngạt dễ bị chết lưu. Đôi khi thai còn bị sặc ối cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng đường ruột, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.

Theo thống kê có tới hơn 10% trẻ sinh ra bởi bà mẹ bị đa ối có nguy cơ tử vong cao. Điều này là do bé bị ngạt, bé không có ngôi thai thuận khi sinh…

Thai nhi có thể tử vong nếu mẹ bị đa ối

Cách khắc phục tình trạng đa ối

Mẹ cần thường xuyên thăm khám và theo dõi tình trạng nước ối. Nếu phát hiện nước ối tăng đột biến sau những lần khám cần hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc lợi tiểu. 

Nếu trường hợp mẹ bầu bị đa ối nặng hãy nhập viện và tuân thủ phác đồ điều trị của cơ sở y tế chuyên khoa. Bởi lẽ, chúng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu không được can thiệp đúng cách, kịp thời.

Mẹ nên thực hiện sinh mổ nhằm giảm thiểu nguy cơ tử vong, băng huyết.

Nếu phát hiện đa ối, ngoài dùng thuốc theo chỉ định mẹ cũng nên hạn chế lượng nước vào cơ thể. Thường xuyên thăm khám khi thấy những dấu hiệu bất thường ở vùng bụng, cảm thấy nặng nề hay khó thở….

Đa ối ở bà bầu là một trong những hiện tượng thường gặp nhất là ở thời kỳ cuối khi mang thai. Đây là hiện tượng có thể gây lên những rủi ro lớn cho cả mẹ và bé đôi khi đe dọa tính mạng nếu đa ối nặng. Vì vậy, mẹ cần thăm khám thường xuyên để có được cách phòng tránh và can thiệp kịp thời nhất.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*