Home / Sức khỏe bà bầu / Bệnh ở bà bầu / Chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không?

Chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không?

Chửa ngoài dạ con là hiện tượng thai không đi vào cổ tử cung mà nằm ở một vị trí khác. Điều này khiến cả mẹ và thai nhi đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, không ít bạn gái có hiểu biết về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thêm các thông tin hữu ích về căn bệnh để có cách nhận biết và điều trị sớm, giảm thiểu tối đa những rủi ro lớn về sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài dạ con ở phụ nữ

Chửa ngoài dạ con hay còn gọi là thai ngoài tử cung. Hiện tượng này được hiểu đơn giản là việc trứng đã được thụ tinh thành công nhưng không vào trong tử cung, chúng làm tổ ở một vị trí khác có thể là vòi trứng, vòi tử cung…. 

Загрузка...

Thai ngoài tử cung có thể do dị tật ống dẫn trứng gây ra

Nguyên nhân của thai ngoài tử cung hiện nay được ghi nhận như sau:

Loading...
  • Ống dẫn trứng bị dị tật như có vết sẹo, bị dính, viêm nhiễm hay do việc mổ ổ bụng trước đó ảnh hưởng đến chúng, khiến việc trứng thụ tinh không vào tổ.
  • Ống dẫn trứng bị tác động chèn ép từ bên ngoài, không thể dẫn trứng vào bên trong tử cung dễ dàng và bị tắc nghẽn lại.
  • Do ảnh hưởng của nội tiết tố hay các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Nói chung nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này khá đa dạng, chúng có thể do bên trong cơ thể, do cơ quan sinh sản của phụ nữ bị dị tật, do tác động bên ngoài. Đôi khi là do dị tật bẩm sinh, vì thế có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào.

Chửa ngoài dạ con có nguy hiểm không?

Có rất nhiều bạn gái đặc biệt những người nằm trong tuổi sinh đẻ cùng một băn khoăn, thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Theo nhiều tài liệu y khoa chỉ ra, hiện tượng này mang tới rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của phụ nữ, khả năng sinh sản cũng như sự tồn tại của thai nhi. Một vài ảnh hưởng thường gặp có thể kể đến như:

Xuất huyết do vỡ thai

Thai ngoài tử cung rất dễ vỡ, chính hiện tượng này gây ra xuất huyết, chảy máu ồ ạt trong tử cung. Người bệnh dễ bị đau bụng dữ dội, mất máu nhiều khiến da xanh xao, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ bị trụy mạch và dẫn đến tử vong. 

Sở dĩ, thai ngoài tử cung dễ bị vỡ do chúng không nằm trong tổ tử cung, do đó khi to không có vị trí thuận lợi để bám. Dinh dưỡng được lấy để nuôi phôi thai cũng trở lên khó khăn, vì thế thai không thể bám chắc vào vị trí làm tổ. Khi thai lớn, kích thước tăng khả năng bị vỡ xuất hiện càng nhiều. 

Thai ngoài tử cung bị vỡ gây xuất huyết nguy hiểm

Có thể vô sinh

50% số phụ nữ bị chửa ngoài dạ con có thể dẫn đến vô sinh, đây là kết quả nghiên cứu mới nhất. Điều này là lời cảnh báo với những ai còn chủ quan về sức khỏe sinh sản của bản thân.

Điều này được lý giải do thai ngoài tử cung sẽ cần phải sử dụng các biện pháp can thiệp tiểu phẫu để lấy thai ra bên ngoài. Điều này dễ làm ảnh hưởng tới ống dẫn trứng như để lại sẹo, đôi khi viêm và tổn thương nặng khiến việc dẫn trứng thụ tinh vào làm tổ cho những lần sau trở lên khó khăn hơn.

Nếu bạn phát hiện muộn, thai ngoài tử cung quá lớn và bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cấu trúc của tử cung cũng như vòi trứng. Từ đó khiến việc thụ thai và làm tổ gặp khó khăn.

Thai nhi chết lưu, ảnh hưởng tính mạng sản phụ

Chửa ngoài dạ con cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng sản phụ khi thai bị chết lưu. Điều này dễ gặp với trường hợp thai bị chết lưu nhưng không được phát hiện kịp thời gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản.

Tăng nguy cơ thai ngoài tử cung cho những lần sau

Đa số phụ nữ bị thai ngoài tử cung sẽ dễ bị lại cho những lần tiếp theo. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của phụ nữ.

Thai ngoài tử cung sau phẫu thuật dễ gây vô sinh

Điều trị chửa ngoài dạ con hiệu quả

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị hiện tượng thai ngoài tử cung hiệu quả được áp dụng nhiều nhất gồm:

Thuốc

Thông thường nếu phát hiện sớm, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho dùng thuốc là dạng thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào, thai bị chết dần và bị đào thải ra khỏi cơ thể sản phụ. 

Dùng thuốc là phương pháp ít gây ảnh hưởng nhất tới các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, chúng chỉ áp dụng khi thai còn nhỏ, phát hiện sớm.

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thứ 2 chính là phẫu thuật. Bạn sẽ được rạch một vết nhỏ nhằm lấy túi thai ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, cách này dễ ảnh hưởng tới buồng trứng, vòi dẫn trứng. 

Phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm, vì thế mọi phụ nữ cần lưu ý đến sự thay đổi của cơ thể để có thể phát hiện sớm nhất. Ngay khi phát hiện chậm kinh, đau bụng bạn cần đi thăm khám để có thể xác định tình trạng mang thai của mình kể từ đó có biện pháp can thiệp hiệu quả, ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*