Home / Nuôi con / Chia sẻ bí quyết cách cho trẻ ăn dặm nhẹ nhàng, nhàn tênh

Chia sẻ bí quyết cách cho trẻ ăn dặm nhẹ nhàng, nhàn tênh

Làm thế nào để cho trẻ ăn dặm ngon miệng? Hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm đúng cách
Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và khoa học

Mỗi lần mẹ cho con ăn dặm lại giống như bước vào một “trận chiến”, bởi chúng thường quấy khóc, không nghe lời, lười ăn, khiến mẹ cảm thấy vất vả mỗi lần cho ăn. Tuy nhiên, đấy là do các mẹ chưa biết cách cho trẻ ăn dặm đúng cách nên trẻ thường lười ăn? Vậy để giúp mẹ giảm bớt vất vả cho con ăn, bài viết dưới đây babau365.com xin chia sẻ bí quyết cách cho trẻ ăn dặm nhẹ nhàng, nhàn tênh các mẹ nên áp dụng.

Cách cho trẻ ăn dặm

Chế biến các món ăn bắt mắt

Làm thế nào để cho trẻ ăn dặm ngon miệng? Để giúp trẻ ăn ngon miệng và đủ chất, ngoài việc lựa chọn thực phẩm, thì việc công đoạn chế biến món ăn cũng rất quan trọng. Bởi theo nghiên cứu, những món ăn có màu sắc bắt mắt, sẽ kích thích trẻ thèm ăn hơn. Bởi vậy các mẹ nên lựa chọn các loại rau củ nhiều màu sắc, chế biến chung với các món ăn dặm để giúp bé ăn ngon miệng hơn nhé. Bên cạnh đó, việc kết hợp nhiều thực phẩm còn giúp bé dễ ăn, không bị kén chọn. Như vậy mới là cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và khoa học.

Загрузка...

Lưu ý: Hạn chế cho bé ăn các thực phẩm đóng hộp, bởi những thực phẩm này thường có chứa rất nhiều chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Cho trẻ ăn đúng giờ

Làm thế nào để cho trẻ ăn dặm dễ dàng? Ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ nên tạo thói quen ăn uống đúng giờ cho bé. Việc này sẽ giúp dạ dày trẻ tiết ra Enzym kích thích sự thèm ăn và ngon miệng. Bởi vậy, các mẹ nên xây dựng một khung giờ ăn uống cố định, để giúp bé ăn ngon miệng hơn nhé. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bé hình thành được phản xạ ăn uống đúng giờ và ngoan ngoãn nghe lời hơn. Và đây cũng là cách cho con ăn dặm dễ dàng tại nhà mà các chuyên gia chúng tôi khuyến cáo.

Chia sẻ kinh nghiệm cho con ăn dặm dễ dàng, nhàn tênh
Hình thành thói quen ăn dặm đúng giờ

Khi cho trẻ ăn dặm nên để bé tập trung ăn uống

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen, mỗi khi cho con ăn lại dùng Tivi, điện thoại,… để dỗ dành con. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khi cho con ăn, bởi điều này vô tình hình thành nên tính xấu cho con, bắt buộc phải có điện thoại hoặc Tivi thì mới chịu ăn. Chính việc này là nguyên nhân khiến bé lười ăn hơn.

Loading...

Bởi vậy để cách cho trẻ ăn dặm tốt nhất các mẹ nên xây dựng thói quen ăn uống tập trung cho bé bằng cách: Cho trẻ ngồi lên ghế và đeo yếm khi ăn uống. Mới đầu trẻ chưa quen có thể cảm thấy khó chịu, nhưng nếu mẹ kiên trì áp dụng một thời gian, khi bé hình thành nên thói quen ăn uống thì sẽ giúp việc cho con ăn nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cho trẻ ăn theo nhu cầu 

Một trong những cách cho trẻ ăn dặm ngon miệng, không quấy khóc đó là cho trẻ ăn dặm theo nhu cầu. Bởi có rất nhiều cha mẹ có quan niệm sai lầm khi nuôi con cho rằng, cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt, càng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn có suy nghĩ này thì hãy từ bỏ ngay nhé, bởi tùy theo cơ địa của từng trẻ mà cần có nhu cầu dinh dưỡng nhiều, ít khác nhau.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc Gia khuyến cáo, trẻ từ 1 – 3 tuổi sẽ cần khoảng 110 Kcal/kg, các mẹ có thể dựa vào chỉ số này mà cho trẻ ăn sao cho phù hợp nhất nhé.

Làm sao cho trẻ ăn dặm ngoan ngoãn, nghe lời? Bí quyết cho trẻ ăn dặm đơn giản, giúp trẻ thèm ăn hơn
Bí quyết cho trẻ ăn dặm

Tạo không khí thoải mái khi ăn

Cũng giống như người lớn, khi cảm thấy thoải mái thì việc ăn uống sẽ ngon miệng hơn rất nhiều. Chính vì thế một vài lời động viên, một vài câu nói vui vẻ hay những lời khích lệ như: Con giỏi quá, món này rất ngon đấy, món này sẽ giúp con khỏe mạnh và cao lớn,…. sẽ giúp bé yêu cảm thấy thích thú và thích ăn hơn. Như vậy mới là bí quyết cho trẻ ăn dặm khoa học nhất. Hạn chế mắng trẻ, tạo áp lực cho trẻ cảm thấy không thoải mái sẽ khiến bé lười ăn hơn. Hơn thế nữa, nếu việc tạo áp lực lâu dài sẽ khiến trẻ bị ám ảnh, mỗi lần đến bữa ăn sẽ quấy khóc và sợ ăn hơn.

Xem thêm bài viết khác:

Chỉ với một vài hướng dẫn cách cho trẻ ăn dặm đơn giản, kích thích khẩu vị ăn của trẻ trên đây, các mẹ đã có thể giảm bớt sự vất vả khi cho con ăn rồi nhé. Từ đó có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và có sức khỏe chăm sóc con nhỏ tốt hơn.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*