Home / Kiến thức chung / Chỉ bạn gái những mốc khám thai quan trọng mẹ nhất định phải biết

Chỉ bạn gái những mốc khám thai quan trọng mẹ nhất định phải biết

Ngày nay, với sự phát triển của y khoa cùng kinh tế khiến việc khám thai trở lên được quan tâm nhiều hơn. Nhiều mẹ thực hiện việc thăm khám theo tuần hay tháng khá đều đặn, tuy nhiên siêu âm quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới mẹ và bé. Vì vậy, bạn nên bỏ túi những mốc khám thai quan trọng sau để thăm khám đúng chuẩn và an toàn.

Загрузка...

Các mốc khám thai định kỳ quan trọng mẹ không thể quên

11 – 14 tuần tuổi 

Sau khi siêu âm và chắc chắn thai đã nằm trong cổ tử cung và làm ổ an toàn (thường sẽ ở tuần 7 và 8 của thai kỳ), mẹ nên ngừng việc thăm khám và chờ đến khi thai được 11 đến 14 tuần tuổi. Đây là mốc khám thai quan trọng nhằm thực hiện việc đo độ mờ da gáy của thai nhi. Thông thường, các mẹ bầu được khuyên thực hiện ở tuần thứ 12 là tốt nhất.

Giai đoạn này mẹ sẽ được siêu âm 3D, 4D nhằm phát hiện độ mờ da gáy có bất thường hay không. Đây là yếu tố cảnh báo sự bất thường của nhiễm sắc thể gây ra các bệnh như down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, dị tật thai nhi…. 

Loading...

Nếu các chỉ số trong giai đoạn khám này cao quá ngưỡng cho phép, mẹ có thể được yêu cầu tái khám và thực hiện chọc ối ở tuần 17 – 18. Nếu các chỉ số bình thường, thai phát triển tốt, không có dấu hiệu bất thường mẹ có thể yên tâm chờ đến mốc khám thứ 2.

Mốc khám ở tuần thứ 22 – 23 của thai kỳ

Sau khi đo độ mờ da gáy, mẹ có thể yên tâm chờ khi thai đạt đủ 22 tuần thì bắt đầu khám thai tiếp. Mốc khám thai quan trọng thứ hai chính là khi thai nhi đạt 22 – 23 tuần tuổi. Lúc này, mẹ sẽ được siêu âm 4D, 5D nhằm nhìn rõ nét nhất hình thể của thai nhi.

Mẹ nhất định phải khám thai ở tuần 22 – 23 của thai kỳ

Mốc khám này nhằm giúp tìm ra những dị tật bên ngoài của thai nhi như dị tật mắt, chân, tay…. Qua đó, giúp có được sự chẩn đoán chính xác về phát triển của bào thai. Nếu phát hiện những dị tật bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi sẽ được đình chỉ phát triển trước tuần thứ 28.

Nếu việc đình chỉ thai xảy ra sau tuần 28 của thai kỳ sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ thậm chí tử vong hay vô sinh do mất máu hay tổn thương cổ tử cung quá lớn. Vì vậy, mẹ dù bận cỡ nào cũng cần ghi nhớ mốc khám thai quan trọng ở tuần 22 – 23 của thai kỳ này.

Mốc khám thai ở tuần 32 – 33 của thai kỳ

Siêu âm ở tuần 32 – 33 của thai kỳ là mốc khám “chốt” cho việc sinh đẻ của mẹ. Đây là lần khám mà mẹ có thể xác định chính xác các dị tật bên trong của thai nhi. Ở giai đoạn này các dị tật phát hiện muộn về não bộ hay tim mạch sẽ được phát hiện. Tuy nhiên, mẹ sẽ không thể đình chỉ thai nhi mà chỉ có thể lựa chọn phương pháp sinh phù hợp, ít ảnh hưởng nhất.

Siêu âm ở giai đoạn này còn giúp phát hiện sự phát triển của thai nhi về cân nặng, chiều dài, chiều dài xương, nhịp tim xem có phù hợp với tiêu chuẩn của tuổi thai hay không? Nếu có sự bất thường bác sĩ sẽ đề nghị bạn nằm viện theo dõi hoặc đưa ra những lời khuyên, can thiệp y khoa giúp bào thai phát triển tốt nhất, chào đời khỏe mạnh, hạn chế rủi ro tối đa cho cả mẹ và bé khi vượt cạn.

Nhất định phải siêu âm thai khi bước vào tuần 32 – 33

Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

Bên cạnh các mốc khám thai siêu âm quan trọng, mẹ cần thực hiện các xét nghiệm trong suốt thai kỳ như sau:

Đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là mốc siêu âm quan trọng xác định sự bất thường của nhiễm sắc thể. Độ mờ da gáy cao sẽ dễ khiến trẻ bị mắc các chứng bệnh như down, tim mạch… Xét nghiệm thực hiện vào thời điểm tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ.

Triple test

Triple test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng được nhiều bác sĩ khuyên thực hiện. Xét nghiệm được thực hiện ở tuần thứ 14 – 17 của thai kỳ. Đây là xét nghiệm giúp phát hiện bệnh down, những dị thường của nhiễm sắc thể của bào thai. 

Non – stress test

Khi bạn bước vào giai đoạn tuần thứ 35 – 36 của thai kỳ, bạn cần thực hiện Non – stress test hay còn gọi là siêu âm màu theo dõi doppler động mạch gồm: động mạch não, động mạch rốn, động mạch tử cung, dây rốn, nước ối… Đây là lần thăm khám nhằm xác định sự phát triển của thai nhi, từ đó đưa ra lời khuyên dành cho mẹ trước sinh được an toàn nhất.

Xét nghiệm đầy đủ các mốc quan trọng

Trên đây là một số các mốc khám thai quan trọng mẹ nhất định phải biết. Mẹ cần thực hiện khám đầy đủ với các mốc thời gian kể trên nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi. Mẹ nên tìm kiếm cơ sở khám thai uy tín để có được kết quả chính xác, tránh những quyết định sai lầm ảnh hưởng tới bé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*