Home / Nuôi con / Cách xử lý khi con nói dối hiệu quả

Cách xử lý khi con nói dối hiệu quả

Làm gì khi phát hiện con nói dối? Những cách xử lý khi con nói dối cha mẹ
Cách xử lý khi con nói dối

Tình trạng nói dối ở trẻ nhỏ khá phổ biến, mức độ nói dối tùy theo từng độ tuổi. Nếu cha mẹ không phát hiện và có cách khắc phục sớm, lớn lên trẻ sẽ hình thành thói quen nói dối và điều này ảnh hưởng đến nhân cách của bé. Vậy phát hiện con nói dối phải làm gì? Cùng tham khảo bài viết để biết được cách xử lý khi con nói dối hiệu quả như nào nhé?

Cách xử lý khi con nói dối hiệu quả

Tại sao trẻ nói dối? Nguyên nhân trẻ nói dối

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé nói dối như:

Загрузка...
  • Sợ làm bố mẹ thất vọng, vì thế trẻ nói dối để khiến cha mẹ hài lòng.
  • Sợ bị đánh đòn khi không hoàn thành được công việc được giao, nên bé đã nói dối.
  • Chơi với những đứa trẻ hay nói dối, con bạn sẽ bị lây nhiễm và bắt chước theo.
  • Trẻ cố tình nói dối để được cha mẹ và mọi người chú ý đến mình hơn.
    Tại sao trẻ nói dối? Nguyên nhân khiến trẻ nói dối
    Nguyên nhân khiến trẻ nói dối

Phát hiện trẻ nói dối nên làm gì? Cách xử lý khi con nói dối

Giữ bình tĩnh để có cách xử lý sáng suốt:
Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện con nói dối, không cần biết nguyên nhân hay lý do gì, đã vội la mắng bọn trẻ. Điều này chỉ khiến bọn trẻ hoảng sợ, chứ không hiểu được thế nào là nói dối, hậu quả của nói dối như thế nào. Vậy nên, cách tốt nhất, thay vì la mắng trẻ nhỏ, bạn hãy bình tĩnh lại để giải thích cho trẻ về việc nói dối là không tốt. Như vậy bé sẽ hiểu sâu hơn và không lặp lại vấn đề này nữa. Đó mới là cách xử lý thông minh khi con nói dối.

Tìm nguyên nhân chính xác tại sao trẻ lại nói dối?
Trẻ nói dối chắc chắn sẽ phải có nguyên nhân, ví dụ như: Sợ cha mẹ đánh đòn, sợ cha mẹ thất vọng,… Chính vì thế mẹ nên ngồi lại nói chuyện nhẹ nhàng với bé, để bé có cảm giác được an toàn, và từ đó hỏi chuyện bé tại sao con lại nói dối. Đây mới là cách xử lý khi con nói dối cha mẹ cần phải biết và khi đã biết được lý do, cha mẹ nên giúp con giải quyết vấn đề sao cho đúng, thay vì nói dối là không tốt.

Không nên la mắng, đánh con khi phát hiện nói dối:
Việc đánh đập, la mắng con khi nói dối chỉ có tác dụng răn đe, chứ không có tính giáo dục cao. Vì thế theo các chuyên gia, cách xử lý khi con nói dối tốt nhất đó là ngồi phân tích cho con hiểu được việc nói dối là sai trái, không nên làm như vậy và lần sau cần rút kinh nghiệm. Đồng thời đặt ra điều kiện, nói việc này tiếp tục tái diễn sẽ đánh và phạt thật nặng để cảnh cáo bé.

Loading...
Phát hiện con nói dối cần làm gì? Những cách xử lý thông minh khi con nói dối
Cách xử lý thông minh khi con nói dối

Nên làm gì để con không nói dối? Cách phòng tránh trẻ nói dối

Cha mẹ cần làm gương không nói dối:
Trước khi dạy con không nói dối thì cha mẹ là người đầu tiên cần làm gương cho con noi theo, và đó chính là cách phòng tránh nói dối ở trẻ nhỏ hiệu quả. Chứ nếu cha mẹ nói dối trước mặt con, mà trong khi đó không cho con nói dối, chúng sẽ không phục và rất khó có thể nghe theo.

Khuyến khích sự trung thực:
Khi giúp bé biết được việc nói dối là xấu, là không nên, thì cha mẹ cũng cần khuyến khích sự trung thực của bé bằng những lời khen. Làm như vậy bé sẽ hiểu được việc trung thực là đúng đắn, sẽ làm bố mẹ vui và tiếp tục duy trì tính trung thực.

Xem thêm một số phương pháp dạy con thông minh khác:

Nói dối ở trẻ nhỏ là điều mà không ai muốn, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của bé. Bởi vậy, khi phát hiện con nói dối, các mẹ hãy áp dụng những cách xử lý khi con nói dối khoa học trên đây, để có thể giúp bé bỏ tính nói dối đi nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*