Home / Sức khỏe bà bầu / Cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách và an toàn

Cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách và an toàn

Vệ sinh vùng kín sau sinh như thế nào? Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách và khoa học
Hướng dẫn vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách

Vùng kín là nơi luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng, vi khuẩn xâm nhập và tấn công, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm âm đạo. Nhất là sau khi mới sinh, vùng kín bị tổn thương, nếu không biết cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách và an toàn rất dễ gặp nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm cho các mẹ. Bởi vậy babau365.com hôm nay sẽ hướng dẫn cách vệ sinh âm đạo khoa học nhất bạn nên tham khảo.

Cách vệ sinh vùng kín sau sinh

Để thực hiện cách vệ sinh vùng kín sau sinh an toàn và hiệu quả bạn cần áp dụng các bước sau:

Загрузка...
 1. Khi mới sinh, âm đạo đang bị tổn thương chưa được phục hồi hoàn toàn vì thế bạn cần phải đi lại nhẹ nhàng, không được vận động quá mạnh và đặc biệt nên kiêng “chuyện chăn gối vợ chồng” trong thời gian này nhé.
  – Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì được quan hệ?
 2. Các mẹ dùng khăn bông mềm, sạch để thấm sạch dịch bên trong âm đạo, chứ không nên dùng khăn chà xát mạnh dễ làm “cô bé” bị tổn thương nặng hơn. Như vậy mới là cách vệ sinh vùng kín sau sinh thường đúng cách và khoa học.
  – Lưu ý, bạn không được dùng giấy thấm, giấy ướt hay đặc biệt các loại giấy có mùi thơm nhé, bởi trong đó có chứa nhiều hóa chất độc hại, có thể làm vùng kín bị viêm nhiễm đấy.
 3. Một trong những lưu ý quan trọng khi vệ sinh vùng kín sau sinh là không được cho vùng kín ngâm vào nước quá lâu, có thể làm “cô bé” bị nhiễm trùng hoặc cảm lạnh. Mà chỉ nên dùng khăn ẩm thấm khô nhẹ nhàng.
  Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách, an toàn và lưu ý chăm sóc vùng kín sau sinh
  Cách vệ sinh vùng kín sau sinh an toàn
 4. Khi mới sinh, cơ thể mẹ bầu thường yếu, hạn chế ra ngoài và mặc quần áo hở hang, nên mặc quần dài để giữ ấm cho “cô bé”.
 5. Hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách, đơn giản tại nhà: Bạn đun nước muối loãng sôi, sau đó cho ra chậu và dạng chân sang hai bên, để chậu nước ở giữa, hơi nước nóng sẽ giúp xông vùng kín hiệu quả. Sau đó đợi nước nguội còn âm ấm thì bạn lấy nước muối loãng này để vệ sinh vùng kín nhé.
  – Bạn làm việc hàng ngày và nên thực hiện 2 – 3 lần/ngày để có kết quả tốt nhất.
 6. Khi mới sinh, nên hạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc những hóa chất tẩy rửa, tiếp xúc trực tiếp vào vùng kín. Bởi lúc này “cô bé” rất nhạy cảm, việc sử dụng các hóa chất không những không giúp kháng khuẩn, mà nó còn có tác dụng ngược lại, dễ làm vùng kín bị viêm nhiễm. Đó là cách vệ sinh vùng kín sau sinh tốt nhất cho các mẹ.

Một số bài viết liên quan:

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau sinh thường và những lưu ý chăm sóc vùng kín sau sinh. Hi vọng sẽ giúp các mẹ tránh được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh nở và có được sức khỏe tốt nhất nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Loading...
Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*