Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh dứt điểm, không cần thuốc

Cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh dứt điểm, không cần thuốc

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi phải làm gì? Nguyên nhân gây sổ mũi và cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả
Nguyên nhân và cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Sổ mũi ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến, do sức để kháng của trẻ còn non yếu, nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Tình trạng này không chỉ gây ra sự khó chịu cho trẻ nhỏ, khiến bé yêu thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn,… mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng như: Viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa,… nếu không được điều trị sớm. Vậy nên, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh dứt điểm, không cần thuốc dưới đây nhé.

Cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh dứt điểm

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi là do đâu? Các nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi

Tình trạng sổ mũi ở trẻ sơ sinh đa phần xảy ra trong độ tuổi 6 – 12 tháng tuổi, khi trẻ bắt đầu cai sữa, chứ rất ít xảy đến với những trẻ dưới <6 tháng tuổi. Do lúc này trẻ vẫn còn bú mẹ, lượng sữa mẹ không chỉ giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển, mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ rất tốt.
– Vậy nguyên nhân trẻ bị sổ mũi là do đâu? Cảm cúm, cảm lạnh là nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị sổ mũi. Ngoài ra, còn một số tác nhân có thể gây bệnh cho trẻ như:

Загрузка...
  • Trẻ bị dị ứng như: Thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật,… cũng có thể gây ra sổ mũi. Đối với trường hợp này, trẻ thường bị sổ mũi kèm theo phát ban, mẩn ngứa.
  • Trẻ bị mắc dị vật trong mũi hoặc khi mới sinh không hút sạch chất nhầy trong mũi cũng là nguyên nhân gây sổ mũi, hắt hơi ở trẻ sơ sinh.
  • Thời tiết thay đổi đột ngột, thất thường, cơ thể trẻ không thích nghi kịp cũng có thể gây ra bệnh.

Trẻ bị sổ mũi phải làm gì? Cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Dùng nước muối sinh lý để khắc phục sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể dễ dàng mua các lọ nước muối sinh lý ngoài hiệu thuốc. Sau đó nhỏ vào mũi trẻ để làm lỏng chất nhầy có trong mũi, rồi dùng xi lanh sạch, lấy hết dịch nhầy ra là được. Đây là cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh hiệu quả được các chuyên gia khuyến cao.
– Nếu bạn chưa biết cách rửa mũi cho trẻ có thể làm theo các bước sau: Cho nước muối sinh lý vào mũi bé, rồi cho bé nằm nghiêng một bên, phái dưới nhớ lót khăn sạch để thấm dịch nhầy. Sau đó dùng xi lanh hút nước sạch và bơm trực tiếp vào lỗ mũi trên, các dịch nhày sẽ bị đẩy ra đường lỗ mũi dưới. Thực hiện tương tự với lỗ mũi còn lại là được.

Điều trị sổ mũi cho trẻ bằng cách nào? Một số cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh không cần thuốc
Cách rửa mũi cho trẻ nhỏ – Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Loại bỏ chất bẩn, bám cứng trong mũi bé

Đối với trường hợp, các chất bẩn bám vào trong mũi trẻ và đóng vảy cứng lại, thì các mẹ có thể áp dụng cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh đơn giản như sau:
– Dùng bông tăm, nhúng vào hỗn hợp nước muối loãng ấm, rồi xoe xoe vào bên trong mũi trẻ là được. Các vảy bẩn trong mũi sẽ nhanh chóng được làm mềm và dính vào bông tăm.

Vỗ lưng nhẹ cho bé

Thay vì việc sử dụng thuốc điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ có thể làm như sau: Cho bé nằm sấp trên đùi hoặc đầu gối mẹ, rồi để bàn tay khum lại, vỗ nhẹ vào lưng bé vài lần. Chất nhầy trong mũi bé sẽ được làm lỏng ra và giúp bé yêu dễ thở.

Loading...
Chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà. Hướng dẫn cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh
Vỗ lưng – Cách chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Làm ẩm không khí giúp điều trị sổ mũi cho bé

Không khí hanh khô do thời tiết hoặc bật điều hòa, cũng có thể là tác nhân khiến bé bị sổ mũi. Do đó, các mẹ nên làm ẩm không khí bằng cách đặt máy phun sương hoặc máy làm ẩm không khí, vừa giúp bé có giấc ngủ ngon hơn, lại có thể giúp bé thở dễ dàng.

Những sai lầm khi mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh bị sổ mũi

Bên cạnh những cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh khoa học, đúng cách trên đây, thì vẫn có không ít mẹ mắc phải những sai lầm “cổ hủ” như:

Điều trị sổ mũi cho bé bằng cách nào? Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sổ mũi
Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sổ mũi
  • Dùng miệng hút mũi cho trẻ sơ sinh: Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non yếu, khi mẹ dùng miệng hút mũi cho bé, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ nhỏ.
  • Tự cho bé dùng thuốc kháng sinh: Đây là một trong những sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh bị sổ mũi cần phải tránh. Bởi việc cho trẻ sơ sinh dùng thuốc kháng sinh quá sớm và không đúng cách, có thể làm bé bị kháng thuốc kháng sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
  • Mặc quá nhiều quần áo cho bé: Nhiều mẹ sợ trẻ khi bị sổ mũi bị cảm lạnh, nên đã mặc nhiều quần áo để giữ ấm cho bé, mà không biết việc này là một sai lầm, có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất qua da.
    – Bên cạnh đó, khi bé mặc quá nóng, mồ hồi có thể bị thấm ngược vào cơ thể, khiến bệnh tình bé nặng hơn.
  • Kiêng tắm cho bé: Điều này càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vậy nên, để khắc phục bệnh hiệu quả, các mẹ vẫn nên tắm cho trẻ, nhưng chọn những nơi kín gió là được.

Một số bài viết về sức khỏe trẻ nhỏ các mẹ nên tham khảo:

Sổ mũi ở trẻ sơ sinh không quá nguy hiểm, nhưng việc khắc phục bệnh càng sớm, càng tốt để tránh những biến chứng tới sức khỏe là điều nên làm. Vì thế, hi vọng những cách trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả trên đây, sẽ giúp bé yêu nhà bạn mau khỏi bệnh.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*