Home / Kiến thức chung / Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đơn giản cho các mẹ

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đơn giản cho các mẹ

Làm thế nào để dễ mang thai? Cách tính ngày trứng rụng để quan hệ dễ mang thai
Canh trứng rụng để thụ thai

Bạn lập gia đình được mấy tháng rồi mà vẫn chưa có hiện tượng mang thai, bầu bí gì? Đừng quá lo lắng, có thể do bạn chưa lựa chọn được thời điểm quan hệ thích hợp để mang thai? Vậy quan hệ như thế nào để dễ mang thai nhất? Hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết dưới đây để được biết được cách tính ngày rụng trứng để thụ thai đơn giản cho các mẹ.

Cách tính ngày rụng trứng

Việc bạn tính ngày rụng trứng không những giúp tăng tỷ lệ mang thai, biết thêm được phương pháp tránh thai mà nó còn giúp bạn sinh con trai, gái theo ý muốn nữa đấy. Vậy cách tính ngày rụng trứng như thế nào? Có 4 cách tính ngày trứng rụng đơn giản, dễ làm mà chính xác mà có thể tham khảo như:

Загрузка...

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai

1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn phải theo dõi vài tháng xem mình thời gian chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày (Bạn phải theo dõi ít nhất 3 tháng, thì mới xác định được chu kỳ kinh nguyệt chính xác được). Vì mỗi người lại có thời gian chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, tùy theo cơ địa mỗi người.

Ngày rụng trứng cách chu kỳ kinh nguyệt khoảng 14 ngày, vì thế sau khi tính được chu kỳ kinh nguyệt bạn làm theo công thức: NGÀY RỤNG TRỨNG = CHU KỲ KINH NGUYỆT – 14 NGÀY.
– Ví dụ: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì bạn lấy: 28 – 14 ngày = 14
=> ngày rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 14, tính theo chu kỳ kinh nguyệt lần cuối cùng.

Tính ngày rụng trứng như thế nào? Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

2. Mẹo tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhầy ở cổ tử cung

Đây được xem là cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất, bởi đối với phụ nữ khi gần đến ngày trứng rụng, các dịch nhầy được tiết ra nhiều ở cổ tử cung do sự thay đổi hormone. Để thực hiện quá trình kiểm tra chất nhầy, bạn có thể làm như sau:
– Buổi sáng trước khi đi tiểu, bạn nên vệ sinh ngón tay trỏ sạch sẽ rồi cho vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy (hoặc cũng có thể kiểm tra ở quần lót nếu có). Nếu thấy bên trong âm đạo trơn, có cảm giác ẩm ướt hơn nhiều so với mọi ngày bình, chất nhầy có màu trắng giống như lòng trắng trứng gà sống thì đây là hiện tượng sắp đến ngày rụng trứng. Chính vì thế đây là thời điểm thụ thai thích hợp, tỷ lệ thành công cao nhất.

Loading...
Canh trứng như thế nào để dễ thụ thai? Bật mí cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất
Tính ngày rụng trứng bằng chất nhầy cổ tử cung

3. Phương pháp tính ngày trứng rụng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản bằng cách đo nhiệt độ cơ thể này thì thích hợp dành cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thôi nhé, bởi tỷ lệ xác định ngày rụng trứng chính xác thấp hơn các phương pháp khác. Để canh trứng thụ thai bạn có thể làm như sau:
– Mỗi sáng thức dậy bạn sử dụng cặp nhiệt độ cho vào miệng, nách hoặc hậu môn để đo thân nhiệt. Bạn làm việc này trong khoảng 6 ngày liên tiếp rồi ghi ra một quyển sổ nhỏ. Sau đó cộng tổng nhiệt độ của 6 ngày rồi chia 6 để lấy nhiệt độ trung bình của cơ thể.
– Khi đã biết nhiệt độ trung bình của cơ thể, bạn vẫn tiếp tục đo tới khi nào thấy nhiệt độ có thể bỗng nhiên cao hơn khoảng 3 ngày liên tiếp thì đó là thời gian trứng đang rụng đấy. Bạn có thể quan hệ vào thời điểm này sẽ rất dễ mang thai. Bởi khi người phụ nữ đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể thường cao hơn một chút, trung bình khoảng hơn 37 độ C.
Lưu ý: Với phương pháp này bạn phải làm vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy thì mới có kết quả chính xác được.

4. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Tính ngày rụng trứng như thế nào để dễ mang thai? Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, mà lại không có thời gian để thử nhiệt độ và thử chất nhầy tử cung, thì sử dụng que thử rụng trứng sẽ là phương pháp tốt nhất cho bạn. Que thử rụng trứng có tác dụng kiểm tra nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu, vì thế để thực hiện bạn làm như sau:
– 10 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, bạn tiến hành kiểm tra thời gian rụng trứng. Lấy que thử rụng trứng, bạn kiểm tra với nước tiểu khoảng 5 giây. Sau đó đợi khoảng 5 phút sau mới đọc được kết quả, có 3 trường hợp có thể xảy ra:
– TH1: Nếu thấy que thử rụng trứng cho kết quả dương tính (2 vạch) thì có nghĩa bạn sắp rụng trứng rồi nhé (Khoảng 24 – 36 tiếng sau là trứng rụng).
– TH2: Que thử rụng trứng xuất hiện 1 vạch đỏ là không phải ngày rụng trứng.
– TH3: Nếu bạn thấy que thử thai không hiện vạch đỏ nào thì có thể que thử thai bị lỗi, hỏng, bạn nên thử bằng que thử rụng trứng khác.
– Lưu ý: Khi cho que thử rụng trứng vào nước tiểu, bạn cho theo hướng mũi tên chỉ xuống và không được cho ngập vạch MAX Line (đường kẻ ngang). Bên cạnh đó, khi kiểm tra trứng rụng, bạn nên thử nước tiểu vào giờ cố định trong ngày nhé, thời gian tốt nhất khoảng từ 8h – 10h sáng.

Canh trứng rụng như thế nào? Các cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất
Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai, gái theo ý muốn

Trứng của phụ nữ chứa nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của đàn ông chứa cả X và Y. Nếu tinh trùng X gặp trứng sẽ tạo ra X – X (Con gái) và nếu tinh trùng Y gặp X sẽ tạo ra X – Y (Con trai) Tuy nhiên, nếu bạn thích sinh con theo ý muốn thì bạn có thể dựa vào ngày rụng trứng để quyết định giới tính cho con cũng được nhé.
– Tinh trùng Y thường khỏe và bơi nhanh hơn tinh trùng X, nhưng thời gian sống của tinh trùng Y lại ngắn hơn tình trùng X. Sau khi xuất, tinh trùng Y chỉ sống được 2 ngày, trong khi đó tinh trùng X sống được tới 5 ngày. Chính vì thế, nếu bạn muốn sinh con theo ý muốn hiệu quả nhất bạn có thể làm như sau:

 • Cách sinh con trai theo ý muốn: Do tinh trùng Y thường khỏe hơn hơn tinh trùng X, nên nếu bạn quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ có tỷ lệ sinh con trai cao hơn bình thường.
 • Hướng dẫn cách sinh con gái theo ý muốn: Tinh trùng Y có thời gian sống ngắn hơn tinh trùng X, vì thế nếu bạn muốn sinh con gái thì hãy quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 2 ngày bạn nhé. Vì sau 2 ngày tinh trùng Y sẽ chết đi, còn lại là tinh trùng X, lúc này trứng rụng sẽ thụ thai với tinh trùng X và tạo ra con gái.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai 

Bên cạnh việc canh trứng rụng để mang thai thì bạn cũng thể thể nhờ phương pháp này mà tránh thai an toàn nhé. Bạn có thể làm như sau:
– Khi đã xác định được ngày trứng rụng, trứng sẽ sống tại ống dẫn trứng từ 1 – 2 ngày để đợi tinh trùng và thụ tinh. Chính vì thế thời gian này mà bạn quan hệ sẽ dễ mang thai nhất. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn nên đợi sau khi trứng rụng được khoảng 7 ngày thì quan hệ sẽ rất khó mang thai.
– Lưu ý: Với cách tránh thai an toàn bằng việc canh trứng rụng này chỉ phù hợp với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều thôi nhé.

Tránh thai bằng phương pháp canh trứng rụng.
Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Tham khảo thêm: Những dấu hiệu mang thai ở 1,2 tuần đầunhững thực phẩm không nên ăn khi mang thai cũng rất hữu ích.

Babau365.com vừa chia sẻ đến bạn bài viết hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai rồi nhé. Với những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng biết được cách canh trứng rụng để dễ mang thai từ đó nhanh chóng có thêm baby trong gia đình.

Loading...

4 Bình luận

 1. Xin chào
  Xin cho mình hỏi
  Bạn gái của mình ngoài 30 rồi, cũng 7-8 năm rồi chưa qan hệ, chu kỳ kinh nguyệt thất thường rất hay chậm, tháng vừa rồi 12/5 mới có kinh (chậm), mình xem bảng tính chu kỳ kinh nguyệt để qan hệ K cần biện pháp tránh thai mà mình k hiểu cách dùng bảng đó, 26/5 này là lần qan hệ đầu tiên của cả hai mà mình k muốn dùng bao.
  Xin chỉ jup mình với
  Xin cám ơn

  • Bảng tính chu kì kinh nguyệt trên đây chỉ áp dụng cho người có kinh nguyệt đều thôi nhé. Còn những người bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt nhanh chậm thất thường có thể không chính xác.
   – Còn nếu bạn muốn tránh thai k dùng bao thì có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

 2. Cho mìh hỏi mìh vừa hết kinh 2 ngày thì quan hệ có dính bầu khong ạ
  Mong chuyên gia giúp e ạ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*