Home / Kiến thức chung / Cách tính ngày quan hệ an toàn – tránh thai tự nhiên cho các cặp đôi

Cách tính ngày quan hệ an toàn – tránh thai tự nhiên cho các cặp đôi

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày quan hệ an toàn được khá nhiều các cặp đôi áp dụng và thành công. Bạn sẽ không còn cảm giác vướng víu khó chịu khi dùng “áo mưa” hay lo quên giờ uống thuốc. Tuy nhiên, cách tránh thai này không mang tính tuyệt đối nhất là với những ai có vòng kinh không đều. Nhằm giúp bạn có được phương pháp hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ các cách tính được đánh giá cao nhất hiện nay như sau!

Cách tính theo phương pháp tính lịch của ngày rụng trứng

Mỗi tháng, phụ nữ sẽ có một ngày rụng trứng. Khả năng mang thai được tính trước và sau ngày rụng trứng này. Vì vậy, bạn cần có ghi chép về lịch kinh nguyệt của mình để có thể tính chính xác nhất những ngày an toàn và nguy hiểm khi quan hệ. 

Загрузка...

Tính ngày an toàn theo lịch của chu kỳ kinh

Tính theo phương pháp này, trước hết bạn phải ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng. Bạn cần ghi nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Sau đó, xác định xem vòng kinh của mình là bao nhiêu ngày? Bạn lưu ý, vòng kinh được tính kể từ ngày bắt đầu của tháng này trừ đi ngày kết thúc của tháng trước.

Loading...

Cách tính ngày quan hệ an toàn được lý giải như sau

  • Lấy khoảng ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 ra ngày có khả năng thụ thai cao.
  • Tiếp theo lấy ngày của kỳ dài nhất trừ đi 11 ra ngày có khả năng thụ thai.
  • Sau cùng bạn xác định được khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao, không nên áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này chính là hiệu số của 2 phép tính trên. 
  • Tuy nhiên để tính chính xác được tốt hơn, người ta thường cộng trừ thêm 3 ngày.

Ví dụ cụ thể cho cách tính ngày theo phương pháp lịch kinh nguyệt

Kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn là 27, bạn sẽ lấy 27 – 18 = 9. Vòng kinh dài nhất trong 6 tháng là 32, bạn lấy 32 – 11 = 21. Như thế thời điểm không nên áp dụng cách tránh thai tự nhiên qua tính ngày bắt đầu từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 của chu kỳ. Để chắc chắn bạn cộng trừ thêm 3, nghĩa là khoảng ngày nguy hiểm là 6 đến 24. Ngoài khoảng thời gian này, sẽ là thời điểm an toàn cho quan hệ không cần dùng biện pháp tránh thai nào khác.

Tính ngày an toàn theo từng chu kỳ

Phương pháp tính ngày an toàn theo thời điểm

Nếu phương pháp tính ngày an toàn theo lịch khiến bạn khó hiểu, bạn có thể áp dụng cách tính thứ 2 này dựa trên ngày phóng noãn. Phương pháp này được khá nhiều người áp dụng với cách tính cụ thể như sau:

  • Ngày phóng noãn sẽ được cộng trừ thêm 5. Ví dụ chu kỳ kinh là 28 thì ngày phóng noãn là 14.
  • Bạn lấy 14 – 5 = 9 và 14 + 5 = 19. Như thế, từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 là tuyệt đối không được dùng biện pháp tránh thai tự nhiên, vì thời điểm này dễ có khả năng mang thai nhất.
  • Ngày có khả năng thụ thai ít (dưới 10%) là ngày 1 đến 7 của chu kỳ.
  • Ngày không có khả năng thụ thai là từ ngày 20 đến hết chu kỳ (26-32 tùy người).

Cách tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu

Lưu ý khi áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên

Cách tính ngày quan hệ an toàn mang đến nhiều sự hưng phấn cho các cặp đôi. Tuy nhiên, chúng không có tính chính xác tuyệt đối, vì vậy khi áp dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt chính xác. Mỗi người có chu kỳ khác nhau, vì vậy bạn cần theo dõi chính xác ngày kinh của mình để đưa ra phương pháp áp dụng tốt nhất.
  • Trong ngày có khả năng ít mang thai vẫn phải dùng biện pháp tránh thai khác, tránh việc có thể thụ thai ngoài ý muốn.

Nên hay không áp dụng phương pháp tính ngày quan hệ an toàn

Thực tế, hiện nay có khá nhiều các phương pháp tránh thai khác nhau từ đặt vòng, dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai và tránh thai tự nhiên. Có lẽ vì thế, không ít người thắc mắc nên hay không áp dụng phương pháp này.

Câu trả lời của chúng tôi là Có, nhưng chỉ áp dụng với người có vòng kinh đều và quan hệ vợ chồng chung thủy. Những ngày yêu không dùng “rào cản” sẽ khiến bạn trở lên hưng phấn và dễ hòa hợp hơn. Mỗi tháng bạn sẽ có ít nhất 7 ngày có thể áp dụng cách tính trên một cách an toàn nhất. Bạn có thể tận dụng để có được cuộc sống tình dục thăng hoa.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về cách tính từ ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt…. Có như thế, bạn mới có được kết quả chính xác nhất, giúp việc quan hệ tuyệt đối an toàn.

Áp dụng tránh thai tự nhiên giúp cuộc sống tình dục thăng hoa

Trên đây là cách tính ngày quan hệ an toàn. Đây được xem là biện pháp tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi yêu thích. Bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ cách tính để có được những cuộc yêu thăng hoa mà không để lại hậu quả ngoài ý muốn.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*