Home / Kiến thức chung / Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp & một số tác dụng phụ

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp & một số tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào? Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả nhưng phổ biến nhất vẫn là việc sử dụng bao cao su và thuốc tránh thai. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su sẽ làm giảm sự khoái cảm của đàn ông, vì thế họ thường sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để kế hoạch. Bài viết dưới đây babau365.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp & một số tác dụng phụ bạn nên biết.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào? Tìm hiểu cách sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất? Có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor. Vậy cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor như nào?
– Loại thuốc tránh thai Postinor thường được đóng vỉ 2 viên, nếu bạn sử dụng trong vòng 1 tiếng sau khi quan hệ thì chỉ cần dùng 1 liều/ 1 viên duy nhất là có thể tránh thai tuyệt đối rồi nhé.
– Uống thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor sau 1 tiếng có tránh thai được không? Trong trường hợp này, bạn sẽ phải uống 2 viên thuốc tránh thai trong vòng 72h (3 ngày). 1 viên đầu tiên khi mới mua thuốc về và 1 viên nữa sau viên đầu 12 tiếng. (Ví dụ: 8h sáng bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp lần 1, thì sau 8h tối mới được uống lần 2 nhé).

Загрузка...
Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào? Thuốc tránh thai khẩn cấp nào tốt nhất
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (LNG):

 • Loại chứa 0,75mg LNG như: Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2.
  – Cách sử dụng: Sau khi quan hệ trong vòng 8 tiếng uống 1 viên và 8 tiếng sau uống thêm 1 viên nữa.
 • Thuốc tránh thai có chứa 0,375mg LNG: Thuốc ovrrette.
  – Cách sử dụng: Uống 20 viên/lần trong 8h đầu và 8h sau uống thêm 20 viên nữa.
 • Loại thuốc có chứa LNG thấp khoảng 0,03mg LNG: Thuốc microlut, norgeston, microval.
  – Cách sử dụng: Sau khi giao hợp không được bảo vệ trong vòng 8 tiếng đầu bạn uống 25 viên/lần và uống nhắc lại 25 viên nữa sau 8 tiếng sau lần uống đầu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất là sau khi quan hệ không được bảo vệ, bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.
 • Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp dao động từ 75% – 100% tùy vào thời gian bạn sử dụng thuốc. Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc tránh thai quá 2 lần/tháng, bởi nó sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai và phần nào đó cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
 • Có nhiều phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn, vì thế cần uống lại liều khác. Còn trong trường hợp sau khi uống thuốc 2 tiếng mới nôn thì không cần uống thêm. Đó mới là cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và khoa học.
 • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đối với những phụ nữ đã có thai hoặc bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Sử dụng thuốc trái thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì không? Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn có sao không? Theo thống kê, có tới gần 50% phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai đều có cảm giác buồn nôn, bởi đây là tác dụng phụ của thuốc, chính vì thế bạn không cần quá lo lắng.
– Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài tối đa chỉ 2 tháng trở lại, nhưng nếu bạn sau 2 tháng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không chấm dứt được hiện tượng buồn nôn thì bạn thay đổi chế độ ăn uống, kiêng các loại thực phẩm có tính kích ứng. Hoặc để yên tâm hơn, bạn có thể tới gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Loading...
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào? Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không? Trong thành phần thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa các chất gây ức chế hormone sinh dục nữ và ngăn chặn rụng trứng, vì thế sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn có nhiều thay đổi về chu kỳ nguyệt san. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, khiến bạn cảm thấy lo lắng, bởi chu kỳ kinh nguyệt là điều nhận biết xem minh đã mang thai hay không. Nếu sau một tuần trễ kinh, cách xác định tốt nhất, bạn nên mua thêm que thử thai hoặc đi xét nghiệm máu để biết được thông tin chính xác nhé.

Tử cung bị ra máu bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Bị ra máu ở tử cung cũng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên bạn không cần quá lo lắng. Còn nếu bạn cảm thấy chưa yên tâm thì nên đi gặp bác sĩ để được khám xét và hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp.

Một số tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai khẩn cấp mà ít người gặp

Bên cạnh những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khản cấp trên đây, thì có một số ít phụ nữ gặp thêm các triệu chứng như: Đau đầu, tức ngực, chóng mặt, bị giảm ham muốn,… Tuy nhiên những tác dụng phụ này sẽ tự nhiên biến mất mà không cần phải điều trị gì.

Đó là những thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn nên biết. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ biết được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào? cũng như các tác dụng phục của thuốc tránh thai khẩn cấp nhé. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm bài viết: Cách quan hệ không mang thai quan hệ khi mang thai có nên hay không cũng rất có ích đấy.

Loading...

2 Bình luận

 1. Dùng thuốc trước khi quan hệ có hiệu quả không ạ bác sĩ

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*