Home / Nuôi con / Cách giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi

Cách giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi

Nên giáo dục giới tính cho trẻ như nào? Hướng dẫn cách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ khoa học
Cách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

Giáo dục giới tính rất cần thiết đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé đang trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, vấn đề này khá nhạy cảm vì thế nhiều trường học, cũng như gia đình ngại bày tỏ vấn đề giáo dục này với con cái và một phần cũng không biết nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào hiệu quả nhất. Vậy bài viết hôm nay, babau365.com sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ cách giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi bạn nên tham khảo nhé.

Cách giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho con bằng cách nào? Nên nói chuyện giới tính như nào với con cái

Để có thể giáo dục giới tính cho con hiệu quả cũng như giảm bớt sự ngại ngùng khi bày tỏ quan điểm này với trẻ, các mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ. Lúc này bé có thể chưa nhận thức được nhiều điều, nên sẽ giảm bớt cảm giác e ngại và giúp bé có thể hỏi lại những câu hỏi tại sao, vì sao,… với những điều thắc mắc còn chưa hiểu. Lúc này cha mẹ nên giải đáp cho con một cách từ tốn, nhẹ nhàng giúp bé có thể tiếp thu tốt hơn. Tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý, khi giáo dục giới tính cho con, tùy theo từng độ tuổi mà sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp, hạn chế các từ ngữ nhạy cảm và không cần thiết phải nói quá sâu, chỉ cần nói cho trẻ đủ hiểu là được. Như vậy mới là cách giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách và hiệu quả.

Загрузка...

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể mua những quyết sách tìm hiểu về giới tính để đọc và định hướng cho trẻ có được những suy nghĩ đúng đắn hơn về giới tính.

Làm sao để giáo dục giới tính cho bé hiệu quả? Chia sẻ bí quyết giáo dục giới tính cho trẻ tốt nhất
Hướng dẫn cách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ tốt nhất

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ theo từng lứa tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ 2 – 5 tuổi

Độ tuổi này trẻ thường khá tò mò về cơ thể, vì thế chúng thường tự sờ vào bộ phận sinh dục khi không mặc quần áo. Và chúng thường thắc mắc không biết mình được sinh ra từ đâu, tại sao ngực mẹ lại to mà mình lại bé,… Chính vì thế, lúc này các mẹ cần giải thích cho bé hiểu và nói cho bé biết được chỗ nào được sờ, chỗ nào không được sờ (Bộ phận sinh dục, ngực).

Để giúp bé dễ hiểu hơn và mẹ cũng bớt bối rối trong việc giáo dục giới tính cho con thì các mẹ có thể sử dụng hình vẽ, tranh ảnh để minh họa và giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa con trai & con gái. Đồng thời chỉ cho bé những điểm nhạy cảm trên cơ thể mình và không được cho ai đụng đến, kể cả người thân, họ hàng nếu như chưa được sự đồng ý của mẹ. Đây không chỉ là cách giáo dục giới tính cho trẻ khoa học mà làm như vậy còn giúp bé tránh được nguy cơ bị xâm hại tình dục nữa nhé.

Loading...

Nếu bé có thắc mắc con được sinh ra từ đâu, không nên nói cụ thể cho trẻ biết là sinh ra từ đâu và làm gì để sinh con ra. Làm như vậy sẽ phản tác dụng khiến trẻ càng tò mò hơn, mà thay vào đó bạn hãy nói cho bé rằng đây là quá trình của tình yêu, khi nào con lớn mẹ sẽ giải thích cho con hiểu.

Giáo dục giới tính cho con từ 6 – 11 tuổi

Làm như nào để giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả? Trong độ tuổi này, các bé bắt đầu đến tuổi dậy thì, đối với các bé trai thì ít có sự thay đổi, nhưng đối với bé gái sẽ xuất hiện nhiều thay đổi trên cơ thể như: Ngực to lên, hành kinh,… Nếu các mẹ không giải thích cho bé hiểu, khi đến tháng hành kinh, trẻ thấy máu sẽ hoang mang và lo sợ. Bởi vậy khi trẻ ở giai đoạn dậy thì, đặc biệt là các bé gái, cha mẹ nên theo dõi sát sao con trẻ hơn, đồng thời giải thích cho bé hiểu quá trình phát triển khi người phụ nữ trưởng thành. Ngoài ra, dạy trẻ các kỹ năng cơ bản như vệ sinh vùng kín, vệ sinh sau khi hành kinh,… để giúp bé có thể tự chăm sóc cơ thể được tốt hơn.
– Còn đối với bé trai, cha mẹ có thể giải thích các hiện tượng sinh lý trong cơ thể như: Mới ngủ dậy “cậu nhỏ” đôi khi bị cương cứng, hoặc đôi khi bị ướt quần lót,… là hiện tượng hết sức bình thường. Nếu cha mẹ thực hiện cách giáo dục giới tính cho trẻ tại nhà này sẽ giúp bé hiểu hơn về những sự thay đổi “kỳ lạ” trong cơ thể ở độ tuổi dậy thì, giúp bé giảm bớt lo lắng.

Giáo dục giới tính cho trẻ như nào tốt nhất? Chia sẻ phương pháp giáo dục giới tính cho con nhỏ
Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ từ 12 – 17 tuổi

Đây là giai đoạn dậy thì mà các bé thay đổi nhiều nhất, từ cơ thể, giọng nói, nội tiết tố trong cơ thể, mọc lông,… cho đến tâm sinh lý của bé. Chính vì thế mà độ tuổi này, các mẹ cần áp dụng cách giáo dục giới tính cho trẻ thật đầy đủ và chi tiết để giúp bé hiểu, tránh sự tò mà dẫn tới những hành động sai trái.

Bên cạnh đó, độ tuổi này cảm xúc cũng thay đổi khá nhiều, sẽ xuất hiện những rung động đầu đời, chuyện tình yêu đơn phương,… Vì thế các mẹ nên thường xuyên tâm sự với con và nói chuyện một cách nghiêm túc về các vấn đề người lớn, chuyện vợ chồng, biện pháp tránh thai, và phân tích cho con hiểu những việc gì nên làm, không nên làm và tác hại của nó.

Tham khảo thêm một số phương pháp dạy con hiệu quả:

Trên đây là hướng dẫn cha mẹ cách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ tại nhà mà babau365.com muốn chia sẻ đến các mẹ. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ hiểu được phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ như nào? Cũng như biết cách nói chuyện giới tính với trẻ ra sao để giúp bé có thể hiểu và tiếp thu một cách tốt nhất nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*