Home / Nuôi con / Cách dạy trẻ tính tự lập rất tốt cho bé trong tương lai

Cách dạy trẻ tính tự lập rất tốt cho bé trong tương lai

Làm sao để trẻ có tính tự lập? Chia sẻ bí quyết dạy trẻ tính tự lập
Cách dạy trẻ tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ có tính tự lập rất tốt cho tương lai sau này, nó giúp bé có thể tự tin, vững bước trên mỗi con đường mà mình chọn và dễ thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên làm thế nào để trẻ có tính tự lập cao và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cách dạy trẻ tính tự lập rất tốt cho bé trong tương lai

Cách dạy trẻ tính tự lập

Cho trẻ ngủ riêng khi còn nhỏ để tạo tính tự lập

Việc đầu tiên để dạy trẻ tính tự lập đó chính là nên tách trẻ ra khỏi mẹ ngay từ khi còn nhỏ khoảng 5 – 6 tháng tuổi bằng cách cho bé ngủ riêng. Việc đơn giản này tưởng chừng như không giúp ích gì, nhưng thực tế nó lại là cách dạy trẻ tính tự tập ngay từ khi còn nhỏ đấy nhé.

Загрузка...

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên hạn chế bế bồng trẻ quá nhiều nhé, bởi làm như vậy trẻ sẽ quen hơi mẹ, dựa dẫm vào mẹ và khó có thể tự lập. Bạn nên cho trẻ ngồi hoặc nằm chơi một mình để trẻ có thể tự giải quyết mọi vấn đề mà không cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ chơi một mình bạn nên ngồi gần đó để đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Giúp trẻ tự lập bằng những công việc trẻ có thể làm

Có thể bạn chưa biết, nhưng chính việc bạn dạy trẻ làm hàng ngày sẽ giúp bé hình thành được tính tự lập đấy nhé. Tuy ban đầu trẻ có thể là hư hỏng mọi thứ, nhưng bạn đừng nên quát mắng trẻ, mà hãy bình tĩnh giải thích và hướng dẫn bé làm đúng cách nhé. Đấy mới là cách dạy trẻ tính tự lập hiệu quả từ bé.

Khi còn nhỏ, các mẹ hãy để chúng tự chơi đồ chơi một mình kể cả khi không có bố mẹ ở đấy, tuy nhiên bạn vẫn phải giữ khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn cho bé. Khi trẻ lớn dần, có thể dạy chúng tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự mặc quần áo,… Nhưng không nên dạy một cách nóng vội, tổng hợp nhiều thứ sẽ khiến trẻ mau quên, thay vào đó mỗi tuần bạn dạy chúng một mục tiêu cố định để giúp chúng ghi nhớ dễ dàng. Ví dụ như tuần này bạn dạy trẻ tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, thì tuần sau bạn mới dạy trẻ học cách gấp quần áo hay tự mặc quần áo nhé.

Loading...

Những việc thường ngày đơn giản này, sẽ tạo có trẻ tính tự lập cao, lớn lên chúng có thể tự chăm sóc bản thân khi khi không có bố mẹ bên cạnh.

Dạy trẻ như nào để bé có tính tự lập? Chia sẻ kinh nghiệm dạy bé tính tự lập
Dạy trẻ tính tự lập khoa học

Phân chia công việc để tạo trách nhiệm cho bé

Làm thế nào để trẻ có tính tự lập và có trách nhiệm với những việc mình làm? Để làm được điều này, các mẹ hãy phân chia công việc cho trẻ một cách rõ ràng, làm như vậy trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với công việc, khi hoàn thành sai công việc, không thể đổ lỗi cho ai. Ví dụ như bạn có thể phân chia công việc lau bàn ăn trước khi ăn, lấy bát đũa dọn cơm, rửa bát sau khi ăn,…. Bên cạnh những việc làm này sẽ giúp trẻ có được thói quen phụ giúp cha mẹ nữa đấy.

Lời khen

Để cách dạy con tính tự lập trong cuộc sống có hiệu quả tốt nhất, thì không thể thiếu những lời khen, lời động viên khi trẻ hoàn thành xong công việc. Bởi nó sẽ giúp trẻ nhận thức được rằng mỗi khi hoàn thành xong việc sẽ khiến bố mẹ vui và khen ngợi. Tuy nhiên các mẹ không nên sử dụng những lời khen ngợi “quá đà” dành cho những việc đơn giản bởi nó sẽ có tác dụng ngược lại. Hãy dành cho chúng lời khen phù hợp và kèm theo là những nhận xét tích cực, cùng lời cảm ơn bé khi hoàn thành tốt công việc được giao. Làm như vậy dần dần bé sẽ tạo được tính tự lập cao trong công việc.
– Ví dụ như một số việc đơn giản hàng ngày như: Con hôm nay đánh răng sạch quá, cảm ơn con vì đã xách đồ giúp mẹ, con lau bàn ăn hôm nay sạch quá, quần áo hôm nay con gấp gọn gàng đấy,… Bên cạnh đó, để khuyến khích trẻ làm được công việc tốt hơn, bạn hãy hứa với chúng nếu làm tốt những công việc được giao cuối tuần sẽ cho đi chơi.

Hãy trợ giúp bé bằng hướng dẫn chứ không nên giúp trực tiếp

Có rất nhiều cha mẹ mắc sai lầm, thường giúp con từ những công việc nhỏ nhất, nhưng bạn không biết rằng chính những việc như vậy sẽ khiến trẻ ỉ lại vào cha mẹ nhiều hơn. Thay vào đó, theo phương pháp dạy con tính tự lập khoa học và tốt nhất thì khi thấy trẻ gặp khó khăn, vướng mắc gì trong công việc, hãy đưa ra cho trẻ các giải pháp khắc phục và hướng giải quyết vấn đề cho bé tự làm, chứ không nên trực tiếp giúp chúng. Làm như vậy không những xây dựng cho bé tính tự lập cao, mà còn giúp trẻ có tính tư duy hơn trong công việc đấy.

Làm thế nào để trẻ có tính tự lập từ nhỏ? Bí quyết dạy trẻ tính tự lập tốt nhất
Phương pháp dạy trẻ tính tự lập

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Làm thế nào để con có tính tự lập ngay khi còn nhỏ? Mỗi trẻ sinh ra đều có tính cách khác nhau, vì thế bên cạnh hướng dẫn cách dạy trẻ tính tự lập cao khoa học trên đây, các bậc cha, mẹ cũng nên linh hoạt các phương pháp dạy để đem lại hiệu quả cao nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*