Home / Nuôi con / Cách dạy trẻ tính tự giác học bài giúp bé yêu thích học hơn

Cách dạy trẻ tính tự giác học bài giúp bé yêu thích học hơn

Làm sao để dạy trẻ tính tự giác học bài? Bí quyết dạy trẻ tính tự giác học tập hiệu quả
Cách dạy trẻ tính tự giác học bài

Làm thế nào để con có tính tự giác học tập là vấn đề luôn được rất nhiều các bà mẹ quan tâm khi con bắt đầu bước chân vào lớp 1. Bởi không phải trẻ nào khi đi học cũng thích thú với việc học bài và làm bài tập về nhà, thay vào đó chúng thường trốn tránh việc học. Vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các mẹ bí quyết cách dạy trẻ tính tự giác học bài giúp bé yêu thích học hơn.

Cách dạy trẻ tính tự giác học bài

Hãy tạo một góc học tập và trang trí theo cách trẻ yêu thích

Để cách dạy trẻ tính tự giác học bài chăm chỉ thì việc đầu tiên các mẹ nên làm đó là tạo một góc học tập mà trẻ yêu thích. Các mẹ có thể hỏi ý kiến bé xem thích bàn học màu gì, trang trí như thế nào,… theo sở thích của riêng bé. Làm như vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú với việc ngồi học bài. Tuy bàn học được trang trí theo sở thích của bé, nhưng các mẹ vẫn phải đảm bảo môi trường ngồi học đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh để giúp bé có thể tập trung cao độ hơn trong việc học.

Загрузка...

Bên cạnh đó, các mẹ nên xây dựng một thời gian biểu phù hợp cho bé, để giúp bé vừa có thời gian học và vừa có thời gian nghỉ ngơi. Không nên ép trẻ học quá nhiều, nó sẽ phản tác dụng, nó sẽ khiến trẻ chán học và lười học hơn đấy.

Không nên giám sát con quá chặt khi đang ngồi học bài

Có nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng về việc học tập của con nhỏ, luôn bắt ép trẻ học quá nhiều và ngồi bên cạnh để giám sát trẻ mỗi khi học, bởi họ cho rằng việc đó sẽ giúp trẻ học nghiêm túc và chất lượng hơn. Nhưng trên thực tế, việc này sẽ khiến trẻ có cảm giác khó chịu và phụ thuộc và cha mẹ nhiều hơn, khi nào có cha mẹ ngồi cạnh thì mới chịu học bài. Bởi vậy nếu cha, mẹ nào đã có tư tưởng này thì hãy bỏ đi nhé.

Tuy nhiên không phải vì thế mà các mẹ không quan tâm gì tới việc học hành của con, mà theo cách dạy trẻ tính tự giác học bài tốt, chất lượng thì các mẹ nên ngồi quan sát con học từ xa và nên kiểm tra bài vở mỗi khi con làm xong bài tập.

Loading...
Chia sẻ phương pháp dạy con tính tự giác học bài tại nhà
Phương pháp dạy trẻ tính tự giác học bài

Dạy con có ý thức học ngay từ khi mới đi học

Ngay từ khi cho trẻ bước chân vào lớp 1, bạn nên dạy con cách tự soạn sách vở và làm bài tập về nhà. Nếu trẻ chưa biết chữ, thì bạn có thể dạy bé soạn sách vở hàng ngày bằng cách, cắt các chữ cái hoặc giấy màu làm ký hiệu dán lên mỗi quyển vở, quyển sách để giúp trẻ có thể tự soạn một cách dễ dàng. Như vậy mới là cách dạy trẻ tính tự giác học bài hiệu quả. Sau đó mẹ nên kiểm tra lại xem đã mang đúng những thứ ngày hôm sau học đi chưa. Những việc làm đơn giản này tưởng chừng như vô tác dụng, nhưng nó sẽ giúp bé hình thành được tính tự giác học bài và làm bài rất tốt đấy.

Tham khảo thêm một số bài viết về dạy con thông minh bạn nên tham khảo:

Trên đây là bí quyết cách dạy trẻ tính tự giác học bài tốt nhất, hi vọng với những lời chia sẻ, tư vấn này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp dạy học cho con hiệu quả hơn nhé. Bên cạnh đó, khi bé có thành tích học tập tốt bạn nên dành tặng những phần thưởng nhỏ hoặc chuyến đi chơi cuối tuần, để giúp trẻ có động lực cho những lần cố gắng sau này.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*