Home / Nuôi con / Cách dạy con khi có em đúng cách, giúp con luôn vui vẻ

Cách dạy con khi có em đúng cách, giúp con luôn vui vẻ

Dạy con khi có em bé như nào? Hướng dẫn cách dạy con khi có em bé đúng cách, giúp trẻ luôn vui vẻ
Cách dạy con khi có em bé

Đa phần trẻ nhỏ khi đón nhận thêm em bé, thường bị trải qua cú sốc lớn về tâm lý, vì khi còn nhỏ cha mẹ thường dành nhiều thời gian hơn cho em bé. Vậy nên nếu không có cách chuẩn bị tâm lý cho con khi có em bé rất dễ xảy ra tình trạng trẻ ganh tị với em, ghét em,…. Chính vì thế, bài viết này babau365.com xin chia sẻ đến các mẹ cách dạy con khi có em đúng cách, giúp con luôn vui vẻ.

Cách dạy con khi có em đúng cách

Tại sao trẻ không thích có thêm em bé?

Điều này cũng dễ hiểu, vì trước khi có thêm em bé, tình cảm và thời gian rảnh của bố mẹ đều dành hết cho trẻ. Tuy nhiên, khi bắt đầu có thêm em, đặc biệt là trong vài tháng đầu, em bé cần sự chăm sóc của bố mẹ nhiều hơn, vì thế mà trẻ bắt đầu có cảm giác giống như bị bỏ rơi, không ai quan tâm. Điều này khiến trẻ bị sốc và bắt đầu hình thành tính ganh tị, ghét em, đánh nhau với em,…. Một số dấu hiệu trẻ không thích có em có thể dễ dàng nhận thấy qua  các biểu hiện sau:

Загрузка...
 • Trẻ ít nói, lì lợm hơn.
 • Trẻ thích mọi người chú ý đến mình và quan tâm mình nhiều hơn, nên thường la hét, quậy phát.
 • Trẻ thường giận dỗi, hay khóc và trách bố mẹ không quan tâm mình mà chỉ quan tâm đến em.
 • Trẻ thường có nhưng câu hỏi so sánh như: Tại sao mẹ ôm em nhiều hơn ôm con, mẹ không yêu quý con nữa à, sao mẹ không ngủ với con như trước,…
 • Thường đòi hỏi đi chơi hoặc làm phiền cha mẹ, mỗi khi cha mẹ quan tâm em như: Cho em ăn, tắm rửa,…
 • Hay giành đồ chơi với em.
  Lý do trẻ không thích có em? Dấu hiệu trẻ bị có dấu hiệu bị tổn thương khi mẹ có em bé
  Tại sao trẻ không thích có em bé?

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em như nào? Cách dạy con khi có em

Để bé yêu dễ dàng tiếp nhận việc mẹ có thêm em bé, thì việc chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Để thực hiện được điều này, các mẹ cần làm những việc như sau:

Hỏi dò thái độ của trẻ về việc có em bé

Khi bắt đầu mới mang thai, mẹ nên thăm dò về thái độ của con khi có em, với những câu hỏi như: Con có thích có thêm em bé không, nếu mẹ đẻ thêm em bé con có vui không, con thích em là con trai hay con gái,….
– Sau đó kể cho trẻ câu chuyện mà sinh bé ra đời như nào, chăm nuôi như nào. Việc này giúp trẻ hiểu hơn về việc có thêm em bé trong gia đình.
– Tiếp đó, nói cho bé biết về sự hiện diện của em bé trong bụng mẹ. Cho trẻ nói chuyện với em bé để tạo thêm tình cảm gắn kết. Và đó cũng là cách dạy con khi có em bé cần lưu ý.

Chuẩn bị đồ đạc để đón em bé chào đời

Cách dạy con khi có em như nào để trẻ không ganh tị? Khi bé đã hiểu được về việc có thêm thành viên mới trong gia đình, các mẹ hãy dẫn trẻ đi sắm đồ sơ sinh cho em bé. Cho trẻ tự chọn những bộ đồ mà chúng yêu thích để tặng em, như vậy chúng sẽ thích thú hơn rất nhiều.
– Khi chọn đồ, các mẹ có thể hỏi trẻ con nghĩ em bé thích màu gì, màu vàng hay màu trắng,…

Loading...
Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi có em bé. Cách dạy con khi có em bé giúp trẻ luôn yêu thương em
Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi có em bé

Nói cho trẻ hiểu về sự công bằng đối với trẻ và bé

Điều mà trẻ lo sợ nhất khi có em, đó là tình cảm của bố mẹ chỉ dành cho em mà không dành cho mình. Do vậy, lúc này cha mẹ phải giải thích và khẳng định tình cảm của cha mẹ dành cho trẻ và em bé là như nhau. Nhưng trong thời gian đầu, em bé chưa tự ăn, tự đi chơi được,…. nên cần bố mẹ phải chăm sóc nhiều hơn. Giải thích cho trẻ hiểu trước kia khi sinh trẻ ra, bố mẹ cũng từng làm như vậy với trẻ, để giúp trẻ hiểu được điều đó là đúng. Và điều đó giúp chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi có em giúp trẻ luôn vui vẻ.

Lưu ý dạy con khi có em bé

Khi em bé chào đời, thời điểm này trẻ lớn rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Nói chuyện với con, hãy dùng “hai chị em” hoặc là “hai anh em”, chứ không nên nói chuyện với một cá nhân nào đó. Làm như vậy trẻ lớn thường nghĩ, cha mẹ đang nói chuyện với em bé, chứ không phải nói chuyện với mình.
 • Thời điểm này nên hạn chế cáu gắt, đánh trẻ, bởi nó dễ có suy nghĩ cha mẹ đang ghét mình, nhất là trước mặt em bé.
 • Đừng bao giờ trêu đùa những câu tương tự như: Con sắp bị ra rìa rồi, con hư là mẹ không thương con nữa, không chơi với con nữa mẹ chơi cùng em bé,…
 • Không nên so sánh trẻ với em bé.

Một số bài viết dạy con thông minh:

Babau365.com vừa chia sẻ đến các mẹ kinh nghiệm cách dạy con khi có em bé hiệu quả nhất rồi nhé. Với những điều hữu ích này, sẽ giúp trẻ không gặp phải cú sốc tâm lý khi có em, để từ đó yêu thương em hơn.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*