Home / Sức khỏe bà bầu / Bệnh ở bà bầu / Cách chữa tụt núm vú cho bà bầu đơn giản, hiệu quả 100%

Cách chữa tụt núm vú cho bà bầu đơn giản, hiệu quả 100%

Làm thế nào để khắc phục tụt núm vú? Nguyên nhân và cách chữa tụt núm vú đơn giản, hiệu quả nhất
Cách chữa tụt núm vú tại nhà

Núm vú bị tụt vào bên trong khiến bạn lo lắng? Vậy nguyên nhân tụt núm vú là gì? Làm thế nào để khắc phục tụt núm vú?… Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên babau365.com hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa tụt núm vú cho bà bầu đơn giản, hiệu quả 100% bạn nên tham khảo nhé.

Nguyên nhân và cách chữa tụt núm vú cho bà bầu

Núm vú bị tụt vào bên trong là do đâu? Nguyên nhân bị tụt núm vú

Một trong những nguyên nhân bị tụt núm vú ở bà bầu đó chính là sự ngắn của ống tuyến sữa, thiếu hụt các tổ chức liên kết tuyến vú và thiểu sản. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bị tụt núm vú có thể là do viêm nhiễm hoặc khối u tuyến vú gây co kéo làm ngắn ống tuyến vú khiến núm vú bạn bị tụt vào bên trong. Chính vì thế bạn cần xác định núm vú bị tụt là do nguyên nhân nào để có cách khắc phục và điều trị phù hợp nhé.

Загрузка...

Tụt núm vú gồm 3 trường hợp:

  • TH1: Núm vú bị tụt vào bên trong nhưng có thể dùng tay dễ dàng kéo ra và khi kéo ra núm vú vẫn nhô, không bị tụt lại. Trường hợp này bạn có thể xác định rằng núm vú không bị viêm hay u xơ tuyến vú… và không cần phải động chạm đến phẫu thuật gì nhé. Bạn có thể dùng tay massage xung quanh quầng vú, để kích thích núm vú nhô ra là được.
  • TH2: Núm vú có thể kéo ra được, nhưng không dễ như trường hợp 1 và hơn nữa, khi kéo núm vú ra thì có tình trạng bị núm vú bị tụt lại như ban đầu nhanh chóng. Đối với trường hợp này, bạn cần cần nhờ đến phẫu thuật để khắc phục tụt núm vú, để tránh bị ảnh hưởng tới khả năng tiết sức của bà bầu.
  • TH3: Núm vú bị tụt sâu vào bên trong, dùng tay lôi ra cũng khó khăn và đôi khi có trường hợp không thể lôi núm vú ra được. Trường hợp này có thể nguyên nhân là do ngắn tuyến sữa, thiếu sản, viêm nhiễm, u xơ tuyến vú… Bởi vậy, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay để được khám xét và điều trị tụt núm vú hiệu quả nhất. Nếu bạn không đi điều trị núm vú bị tụt vào trong, sau này có thể có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng tiết sữa đấy nhé.

Làm thế nào để khắc phục tụt núm vú? Cách chữa tụt núm vú hiệu quả tại nhà

Để khắc phục tụt núm vú bạn có thể thực hiện theo 3 phương pháp chữa tụt núm vú sau:

Chữa tụt núm vú bằng massge:

Hằng ngày trước khi đi tắm, bạn nên dùng một tay nâng bầu vú lên, sau đó sử dụng 3 đầu ngón tay túm phần quầng vú rồi túm lại phần núm vú và kéo ra ngoài. Đồng thời, bạn ve tròn phần núm vú và kéo theo hướng lên trên – xuống dưới – sang trái – sang phải, khoảng 10 phút.
– Sau đó vẫn giữ nguyên núm vú, dùng bông gòn thấm vào rượu và lau phần quầng vú và núm vú khoảng 5 phút là xong. Núm vú sẽ cương lên, săn chắc lại và không còn bị tụt núm vú nữa.
– Để cách chữa núm vú hiệu quả nhanh chóng, bạn nên thực hiện 2 – 3 lần/ngày và mỗi lần khoảng 15 phút nhé.

Loading...

Điều trị tụt đầu ti bằng máy hút núm vú:

Sử dụng máy hút núm vú (Có bán rất nhiều ngoài thị trường) rồi hút núm vú ra. Sau đó cũng lại dùng tay để massage phần núm vú như cách trên là được.

Nguyên nhân và cách khắc phục tụt núm vú. Hướng dẫn cách chữa tụt núm vú hiệu quả cho bà bầu
Cách chữa tụt núm vú bằng máy hút núm vú

Cách chữa tụt núm vú bằng cốc:

Trong trường hợp núm vú bị tụt sâu vào bên trong bạn dùng cốc rượu nhỏ làm ống giác hút núm vú ra. Mỗi ngày bạn thực hiện 2 lần và mỗi lần 20 phút để đạt được hiệu quả tối đa nhé.

Lưu ý: Những cách chữa tụt núm vú đơn giản tại nhà này chỉ áp dụng cho những trường hợp bị mức độ nhẹ như TH1 thôi nhé. Còn nếu bị nặng như TH2, TH3 thì nên nhờ đến sự tư vấn và điều trị của bác sĩ.

Trong quá trình chữa tụt núm vú cho bà bầu 7 tháng: Hằng ngày mỗi khi đi tắm, bạn nên dùng nước lạnh để vệ sinh 2 đầu vú rồi dùng tay kéo nhẹ nhàng 2 núm vú ra ngoài giữ nguyên khoảng vài phút nhé. Nhưng bạn nên nhớ, khi dùng tay kéo đầu vú ra bạn tuyệt đối không được ve đầu vú hay kích thích núm vú, vì như vậy sẽ khiến bạn dễ bị đẻ non.

Những lưu ý khi điều trị tụt núm vú tại nhà

  • Nên thực hiện thường xuyên, để hiệu quả lâu dài.
  • Đối với bà bầu, khi chữa tụt núm vú chỉ nên kéo, chứ không nên ve ve đầu ti. Bởi khi ve đầu ti, gây kích thích sẽ dễ gây ra hiện tượng sinh non.
  • Trong trường hợp mẹ bầu bị tụt đầu vú quá sâu, hông thể lôi ra được, thì tốt nhất nên tới gặp bác sĩ để được khắc phục càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng tới việc tiết sữa để nuôi con.

Trên đây là hướng dẫn cách chữa tụt núm vú đơn giản tại nhà mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn khắc phục tụt núm vú hiệu quả nhanh chóng nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Cách khử mùi hôi vùng kín sau sinh cách làm hồng vùng kín cho các mẹ mới sinh cũng rất hữu ích.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*