Home / Sức khỏe bà bầu / Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, nhanh phục hồi

Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, nhanh phục hồi

Chăm sóc tầng sinh môn sau khi bị rạch như nào? Hướng dẫn cách chăm sóc tầng sinh môn sau sinh thường hiệu quả
Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh thường

Đa số các mẹ bầu sinh thường, các bác sẽ rạch tầng sinh môn trong quá trình sinh nở để giúp đưa em bé ra ngoài dễ dàng. Chính vì thế sau khi sinh, việc chăm sóc tầng sinh môn đúng cách là rất quan trọng để phòng tránh nhiễm trùng, cũng như giúp vết thương mau lành. Dưới đây babau365.com xin chia sẻ cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, nhanh phục hồi các mẹ nên tham khảo.

Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh

Cách giảm đau vết thương tầng sinh môn sau khi đi tiểu

Vết rạch tầng sinh môn sau khi khô se miệng, cũng không quá đau đớn. Tuy nhiên, khi đi vệ sinh, nước tiểu tác động lên vết thương sẽ gây cảm giác đau xót, khó chịu. Vì vậy, nhằm giúp các mẹ giảm đau tầng sinh môn, giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn các mẹ nên lưu ý: Trong khi đi tiểu nên lấy một chút nước ấm, cho chảy từ từ giữa 2 chân và từ bụng xuống, làm như vậy nước sẽ làm loãng nồng độ nước tiểu, đồng thời nước ấm sẽ xoa dịu vết thương, giúp các mẹ bớt đau hơn. Đó cũng là lưu ý khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn đúng cách.

Загрузка...

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh thường như nào? Việc vệ sinh vùn kín, giúp “cô bé” luôn sạch sẽ là rất quan trọng, để giúp phòng tránh tình trạng nhiễm trùng tầng sinh môn. Vậy vệ sinh tầng sinh môn như nào? Các mẹ lấy một chút nước ấm ấm, sau đó vệ sinh “cô bé” như bình thường, sau đó lấy khăn bông mềm thấm khô là được, làm như vậy vết thương sẽ mau lành hơn.

Chăm sóc tầng sinh môn sau khi bị rạch cần lưu ý những gì? Hướng dẫn cách chăm sóc tầng sinh môn sau sinh thường đúng cách
Vệ sinh vùng kín sạch sẽ – Cách chăm sóc vết rạch tầng sinh môn

Không được mặc quần chặt

Mặc quần áo thoải mái, dễ chịu cũng là cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh hiệu quả. Bởi nếu mặc quần quá chặt, vết rạch tầng sinh môn sẽ bị tác động trực tiếp. Đồng thời việc di chuyển đi lại, cọ sát sẽ tạo ra ma sát và gây ảnh hưởng không nhỏ đến tầng sinh môn. Điều này khiến vết thương khó lành và lâu phục hồi.

Bổ sung nhiều chất xơ, uống nhiều nước

Để giảm bớt tác động của việc đi vệ sinh tới tầng sinh môn, các mẹ bầu nên tăng cường ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như: Rau xanh, hoa quả tươi,… để giúp hệ tiêu hóa được trơn tru, đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài một cách dễ dàng. Tránh tình trạng táo bón, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầng sinh môn đấy nhé. Và đó cũng là cách chăm sóc vết rạch tầng sinh môn sau sinh đúng cách.

Loading...
Những lưu ý khi chăm sóc vết thương tầng sinh môn sau sinh
Cách chăm sóc vết rạch tầng sinh môn sau sinh

Lưu ý khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn

Bên cạnh những cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn giúp vết thương mau chóng phục hồi trên đây, thì các mẹ cũng nên lưu ý một số điều trong khác như:
– Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
– Hạn chế vận động mạnh, tuy nhiên vẫn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng nhé.
– Kiêng “chuyện ấy” ít nhất 4 – 6 tuần sau sinh thường.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Chúng tôi vừa hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh sau khi bị rạch rồi nhé. Ngoài ra, nếu trong quá trình chăm sóc, vết thương xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: Thường xuyên chảy máu, có mủ, bị sưng,… thì hãy gọi bác sĩ đến kiểm tra lại nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*